Hướng dẫn luyện thi nói trong tiếng Anh

Chỉ còn gần hai tháng nữa thôi là các em học sinh chúng ta chính thức bước vào kì thi THPT quốc gia. Đây là một kì thi cam go và quyết liệt, nên các bậc phụ huynh, học sinh đang gấp rút ôn luyện kiến thức để các em có một kho trang kiến thức vững chắc để bước vào kì thi một cách tự tin nhất. Bài viết này sẽ hướng dẫn luyện thi nói trong Tiếng Anh.

Ôn thi đại học là lúc các em củng cố kiến thức , bổ sung thêm những kiến thức nâng cao. Nhằm giúp các em có một kho tàng kiến thức để bước vào kì thi quyết định con đường tương lai của mình.

Thông thường bài thi nói tiếng Anh được chia làm hai loại, một loại nói theo chủ đề bốc thăm, một loại là theo kiểu phỏng vấn. Dù là loại nào thì các bạn nên tuân thủ các lưu ý sau để hoàn thành bài thi thật hiệu quả.

Hãy nghe kỹ câu hỏi

Trước hết, bạn hãy nghe kỹ câu hỏi, đặc biệt là các từ khóa để hiểu rõ giám khảo hỏi gì, đang nói về thông tin ở quá khứ, hiện tại hay tương lai.

Hãy luôn luyện tập trước kỳ thi

Trước khi thi, hãy luyện tập từng phần thi để đảm bảo có kỹ năng nói phù hợp với mỗi phần thi.

Hãy nói tiếng anh trước khi bắt đầu vào thi

Ngay sát giờ thi nói nên luyện tập nói Tiếng Anh để quen với ngôn ngữ thay vì nói tiếng mẹ đẻ.

Phát triển câu trả lời một cách hợp lý

Dựa vào những thông tin, từ khóa các bạn đã hiểu rõ, hãy luôn mở rộng câu trả lời một các hợp lý. Các bạn có thể tham khảo ví dụ:

Question” How many languages do you speak?”

Answer: “Two. Vietnamese and English.”

Như vậy câu trả lời quá ngắn gọn như vậy sẽ không ghi được điểm cao trong phần thi nói Tiếng Anh. Và có thể trả lời như sau để gây ấn tượng với giám khảo:

Answer: “I speak two languages. My first language is Vietnamese and I speak English, too. I’ve been learning English since I was 10. I started learning it when I was in primary school.”

Tuy nhiên, không phải lúc nào câu trả lời dài cũng là câu trả lời hay vì nhiều khi người nói không kiểm soát được và  nói lạc đề.

Hãy nhìn giám khảo để nói

Người Việt Nam có thói quen nhìn trần nhà, nhìn vào tường để nói. Hãy cố gắng tập cách nhìn trực tiếp vào giám khảo để nói. Khi nói Tiếng Anh, hãy nhìn người đối thoại để thể hiện mình đang nói thật, và đồng thời quan sát thái độ, cử chỉ của người mình đang giao tiếp.

Không học thuộc lòng câu trả lời

Các thí sinh thường có khuynh hướng học thuộc lòng câu trả lời trước khi kiểm tra, tuy nhiên giám khảo thừa khả năng nhận biết là bạn đang trả bài.  Vì vậy trong quá trình học, hãy liệt kê các ý và luyện nói theo các ý đó, tránh liệt kê hàng loạt hoặc viết câu hoàn chỉnh.

Hãy hỏi giám khảo khi không hiểu câu hỏi

Đây là bài thi nói tiếng Anh, không phải bài thi nghe. Vì vậy nếu không hiểu câu hỏi, hãy nhờ giám khảo nhắc lại hoặc giải thích một cách lịch sự. Tránh trường hợp cố gắng trả lời lạc đề khi không hiểu.

Tự sửa lỗi khi nhận ra lỗi

Nếu phát hiện ra bạn vừa mắc lỗi sai nào đó, hãy tự sửa luôn. Điều này cho giám khảo thấy rắng bạn có khả năng hiểu điều mình đang nói. Tuy nhiên, nếu không chắc phải sửa như thế nào, hãy tiếp tục nói bởi lúc đầu có thể giám khảo không để ý lỗi đó, nhưng sau đó, nếu bạn sửa lỗi này thành lỗi khác thì sẽ càng tồi tệ hơn.

Thư giãn và tự tin khi nói

Hãy biến bài thi nói thành một bài hội thoại giữa hai người. Điều này sẽ khiến bạn thoải mái hơn khi giao tiếp. Nhưng hãy tận dụng phần lớn thời gian để thể hiện mình vì mục đích cuối cùng là giám khảo muốn kiểm tra khả năng nói của bạn. Cố gắng nói to để thể hiện sự tự tin khi nói.

Chúc các bạn có mùa ôn thi đại học hiệu quả, và thu nạp được nhiều kiến thức bổ ích trong cuộc sông