KÌ CÔNG THỨ 10 CỦA HERACLES

Sách hay

Hôm  nay reader  sẽ  review  sơ lược về chuyện  của HERACLES

Kỳ công thứ 10 của Heracles là đem về đàn ngựa nổi tiếng của Geryon từ Erytheia, một hòn đảo gần dòng Ocean, mà không phải cầu xin hay trả tiền. Geryon – con trai của Chrysaor và Callirrhoe, con gái của thần Titan Oceanus – là vua nước Tartessus ở Tây Ban Nha, nổi tiếng là người khỏe nhất.

Ông ta sinh ra với ba đầu, sáu tay và có thân hình nối liền với nhau tại thắt lưng. Đàn ngựa đỏ của Geryon là những con thú xinh đẹp, do mục đồng Eurytion, con của Ares và con chó hai đầu Orthrus, con của Typhoon và Echidne – trước kia là chó của Atlas – chăn dắt… Trên đường tới đó,

Hercules phải leo lên đỉnh núi Abas. Con chó Orthrus đuổi theo chàng và sủa vang, nhưng Heracles đã vùng dậy và đập chết nó. Eurytion, vội vã tới trợ giúp cho Orthrus, cũng chết giống như vậy. Khi đó Heracles tiến tới để đuổi bầy ngựa đi. Menoetes, đang chăn gia súc của Hades ở gần đó – nhưng Heracles không chạm tới chúng – báo tin cho Geryon. Bị thách thức đánh nhau, Heracles chạy tới bên hông của Geryon và bắn một mũi tên duy nhất xuyên qua cả ba thân người từ bên sườn…Hera vội tới giúp sức cho Geryon, Heracles làm bà ta bị thương bằng một mũi tên bắn vào ngực phải, và bà ta bỏ chạy. Thế là chàng chiếm được đàn ngựa, không phải cầu xin hay trả tiền.

Thần thoại Hy Lạp, tuyển tập 2, Robert Graves, 955


Cuộc đời chứa đầy những kẻ thù – một số công khai, một số thông minh và lén lút. Sự xung đột là điều chắc chắn, bạn không bao giờ được hoàn toàn yên ổn. Thay vì cố tưởng tượng rằng bạn có thể tránh khỏi những va chạm về ý chí này, hãy chấp nhận chúng và biết rằng cung cách mà bạn xử lý chúng sẽ quyết định thành công trong cuộc sống của bạn. Thắng những trận lẻ tẻ, thành công bằng cách đẩy mọi người đi vòng quanh chỗ này sang chỗ khác, để rồi cuối cùng bạn tạo nên những kẻ thù lặng lẽ sẽ ngấm ngầm phá hoại bạn thì có gì là tốt?

Bằng mọi giá bạn phải kiểm soát được niềm thôi thúc để chiến đấu một cách trực tiếp với đối thủ. Tốt hơn nên chuyển sang hông của họ. Tước bỏ vũ khí và biến họ thành đồng minh; sau đó, bạn có thể quyết định tiếp tục lưu giữ họ ở phía của mình hoặc trả thù.

Việc đưa cuộc chiến ra khỏi đối thủ thông qua những hành vi tốt lành, khoan dung đầy tính chiến lược sẽ dọn sạch con đường của bạn, giúp bạn tiết kiệm năng lượng cho những trận chiến không thể tránh. Hãy tìm ra sườn của họ – sự hỗ trợ mà họ dựa vào, sự tốt bụng mà họ sẽ phải đáp lại, sự ban phát đặc ân khiến họ buông vũ khí. Trong thế giới chính trị chúng ta đang sống, bên hông kẻ thù là con đường đi tới quyền lực

Trong một thế giới chính trị, mọi người dựa vào vị thế xã hội của họ. Họ cần sự ủng hộ từ càng nhiều nguồn càng tốt. Sự ủng hộ đó, cơ sở quyền lực của đa số người, tạo nên một be sườn dễ lột trần và tấn công. Franklin D. Roosevelt biết rằng be sườn dễ tổn thương của một chính trị gia là các cử tri, họ có thể bầu cử hoặc không bầu ông ta ở cuộc chạy đua kế tiếp. Một cuộc tấn công thọc sườn vào vị thế xã hội và thanh danh của một ai đó sẽ khiến anh ta quay sang đối mặt với sự đe dọa, tạo cho bạn không gian rộng rãi để thao túng đối thủ ở những hướng khác.

Những thủ thuật trong đời của bạn càng khéo léo và gián tiếp thì càng tốt. Năm 1801, Napoleon đột nhiên đề nghị trao cho Nga cơ hội trở thành người bảo hộ của đảo Malta, khi đó nằm dưới quyền kiểm soát của Pháp.

Điều này có thể mang lại cho người Nga một cứ địa quan trọng ở Địa Trung Hải. Lời đề nghị này có vẻ phóng khoáng, nhưng Napoleon biết rằng chẳng bao lâu nữa người Anh sẽ giành chính quyền kiểm soát hòn đảo, vì họ quá thèm khát nó và đã cử nhiều lực lượng tới chiếm nó, còn quân Pháp thì lại quá yếu để giữ gìn nó. Quân Anh và quân Nga là đồng minh với nhau, nhưng mối liên minh của họ có thể bị phá vỡ bởi cuộc tranh chấp đối với đảo Malta. Sự bất hòa đó là mục tiêu lâu nay của Napoleon.

Sự tiến triển tối hậu của chiến lược này là ngày càng hướng tới sự gián tiếp. Một đối thủ không thể nhìn ra bạn đang tiến về đâu là người ở vào thế bất lợi nghiêm trọng. Càng sử dụng nhiều góc độ – giống như một quả bi-a đẩy trên bàn bi-a liên tiếp va chạm vào nhiều quả khác – các đối thủ của bạn càng gặp khó khăn trong việc tự vệ. Bất cứ khi nào có thể, hãy tính toán những động thái của bạn để tạo ra hiệu ứng nhiều băng này. Đó là cách che đậy sự tấn công của bạn một cách hoàn hảo.

Tư liệu :Những trận chiến đạt được thắng lợi bằng cách xoay chuyển kẻ thù, tấn công vào sườn của nó.

Napoleon Bonaparte (1769-1821)