Chỉ số vượt nghịch cảnh của bạn là bao nhiêu Sách AQ, Chỉ Số Vượt Khó – Biến khó khăn thành cơ hội

Review

Chỉ số vượt nghịch cảnh của bạn là bao nhiêu? Sách AQ, Chỉ Số Vượt Khó – Biến khó khăn thành cơ hội

Hai thân mình chào các bạn chào mừng các. bạn đã quay trở lại với bahresent kênh. chia sẻ kiến thức phát triển toàn diện. bản thân qua các cuố

Chỉ số vượt nghịch cảnh của bạn là bao nhiêu? Sách AQ, Chỉ Số Vượt Khó – Biến khó khăn thành cơ hội

Hai thân mình chào các bạn chào mừng các. bạn đã quay trở lại với bahresent kênh. chia sẻ kiến thức phát triển toàn diện. bản thân qua các cuốn sách hay hôm nay. mình xin gửi tới bạn một video về những. gì cốt lõi nhất từ cuốn sách vô cùng hữu. ích với chúng ta mang tên AQ chỉ số vượt. khó biến khó khăn thành cơ hội của tiến. sĩ post. chúng ta đang sống trong một thời đại. ngập tràn cơ hội nhưng cũng đầy Khó khăn. sự thay đổi không ngừng và những thách. thức không dứt đứng trước tương lai bất. định không thể làm trước khả năng chống. đỡ Sự nhận biết và cách đối phó khó khăn. của bạn đang ở mức độ nào. nhiều người nghiên cứu thấy rằng thành. công là sự kết hợp của 20% đến từ chỉ số. thông minh IQ và 80% đến được trí tuệ. cảm xúc IQ trí tuệ cảm xúc được coi là. quan trọng hơn trí thông minh trong quá. trình trưởng thành và phát triển sự.

Nghiệp cuộc sống của một người. tuy nhiên tiến sĩ post chỉ ra rằng trong. thời đại này còn có một thứ quan trọng. hơn cả trí tuệ cảm xúc đó là AQ khả năng. vượt khó khăn và nghịch cảnh nếu IQ và. IQ quyết định một người có thể đi được. thuận lợi như thế nào thì AQ mới là thứ. quyết định bạn đi được bao xa trong cuốn. sách này sẽ chỉ ra những khó khăn mà bạn. đang phải đối mặt và cách để đối phó với. nghịch cảnh cách chúng ta xây dựng khả. năng phục hồi từ chính thăng trầm đó từ. đây chúng ta có thể tìm kiếm cơ hội trở. nên mạnh mẽ Tiến một bước nâng cao bản. thân hơn và để cho bạn biết được rằng vẻ. đẹp vô tận chỉ có trên đỉnh núi dốc đứng. rồi bây giờ mời các bạn cùng lắng nghe. nội dung chia sẻ ngày hôm nay. Cuộc đời là một quá trình leo núi Bạn là. người bỏ cuộc là người dựng trại hay là. người đang luôn trên đường.

Trước tiên chúng ta sẽ bắt đầu bằng một. câu chuyện có thật như thế này. vào năm 1996 có 31 người cùng nhau chinh. phục đỉnh núi Everest thời tiết hôm đó. rất đẹp cho đến khi cả đoàn sắp trèo lên. đến đỉnh thì đột ngột có một cơn bão lớn. khủng khiếp ập đến mọi người bắt đầu tìm. nơi ẩn nấp một số người chỉ biết nằm. xuống đây thực sự là một hành động Vô. cùng nguy hiểm cuối cùng 8 người đã. thiệt mạng trong đó có cả đội trưởng với. kinh nghiệm dày dặn nhiều lần chinh phục. thành công trước đó cũng không thể sống. sót sau cơn bão này một người đàn ông. tên là borus đã bị bất tỉnh trong trận. bão tuyết này vài giờ sau anh ta bất ngờ. tỉnh lại trong cái lạnh tột cùng với cơ. thể gần như đóng băng và đôi mắt bị. thương nhưng ngay cả khi anh ta bị mất. găng tay giữ ấm và nhận ra rằng thể lực. của mình chỉ có thể chống đỡ được khoảng.

3 4 giờ đồng hồ nữa thôi thì anh ấy vẫn. cố gắng tiếp tục bỏ về phía trước tìm. cách thoát thân để trở về trại cơ sở lúc. ấy trong đầu của bước chỉ hiện lên hình. ảnh vợ con thân thương đang ở nhà nhưng. cuối cùng điều kỳ diệu đã xảy ra Anh ấy. tìm thấy căn lều của đồng đội và với ý. chí siêu Việt của mình anh ấy đã sống. sót Đây là một ví dụ có phần cực đoan để. đánh giá khả năng vượt nghịch cảnh của. một người vì trong cuộc sống hàng ngày. không thường xảy ra những điều tồi tệ. như vậy Tuy nhiên đối mặt với thiên tai. chính là thước đo về khả năng vượt khó. chuẩn xác nhất và tác giả Sau nhiều năm. nghiên cứu trải nghiệm Ông cho rằng cuộc. đời mỗi người vốn dĩ giống như quá trình. leo núi vậy từ câu chuyện trên ông đưa. ra phân tích khi đối diện với khó khăn. thông thường có 3 kiểu người bạn hãy xác. định xem bản thân mình thuộc kiểu người.

Nào thứ nhất là nhiều người bỏ cuộc. những người này ngay từ ban đầu đã từ. chối đặt chân đến ngọn núi họ chấp nhận. cuộc sống theo cách nó đến thích sự an. toàn thường trốn tránh hoặc từ bỏ vì thế. họ không bao giờ biết được những phần. thưởng kỳ diệu mà đỉnh núi mang lại thứ. hai đó là người dựng trại Họ là những. người đã từng leo núi Nhưng sau khi tìm. thấy một nơi cao và ổn định Họ bắt đầu. dựng lều cắm trại làm mọi thứ để nơi đó. trở nên ấm cúng thoải mái Chính vì thế. họ sẽ quyết định từ bỏ chinh phục đến. cùng họ không muốn đặt chân lên những. đỉnh núi khác nữa và mong sao có thể. sống trong khu vực thoải mái này suốt. đời kiểu thứ ba là người leo núi họ Coi. đây là một Hành Trình Dài Lâu trọn đời. bất kể hoàn cảnh ra sao bất kể có vị thế. thuận lợi hay không bất kể là trong rủi. ro hay may mắn họ vẫn luôn tiến về phía.

Trước họ đầy năng lượng tin rằng mọi. điều để có thể xảy ra nên không bao giờ. để tuổi tác giới tính sắc tộc bệnh tật. hoặc bất kỳ yếu tố nào khác cản trở con. đường leo núi của họ rõ ràng cuộc sống. của người bỏ cuộc là một chặng đường. bước đi chỉ để thỏa hiệp họ từ bỏ giấc. mơ của mình và chọn con đường mà bản. thân thấy mượt mà dễ dàng hơn nhưng điều. trớ trêu là khi cuộc sống trôi qua từng. ngày họ sẽ trở nên đau khổ. giống như một nhà thơ đã nói trong tất. cả những dòng văn thơ thì câu chữ đau. đớn rõ nhất đó là tôi vốn đã có thể làm. được còn đối với những người dựng trại. sau khi đấu tranh một thời gian họ cũng. chọn cách thỏa hiệp họ nghĩ rằng bản. thân đã làm đủ tốt rồi có thể dừng lại. và thưởng thức thành quả nhưng sớm hay. muộn họ sẽ rơi vào nỗi sợ hãi về việc đó. bị mất đi trong cơn bão lạnh họ lo mất.

Trại sợ không còn sự thoải mái nữa như. tác giả của tác phẩm kinh điển warden. sống một mình trong rừng có nói người sợ. chết nhất là những người biết rằng bản. thân chưa bao giờ thực sự sống chỉ có. cuộc đời của người leo núi mới phong phú. và đặc biệt họ mang trong mình một sứ. mệnh và đam mê mạnh mẽ biết rõ mục tiêu. cuối cùng ở đâu Họ biết cách thưởng thức. cảnh sắc trong suốt quá trình và trải. nghiệm niềm vui khi đặt chân lên đến. đỉnh núi đó là món quà vĩnh cửu là phần. thưởng mà cuộc sống của một người leo. núi mang lại cho chính họ. Vậy bạn là một người như thế nào bạn có. mong muốn trở thành người leo núi có AQ. mạnh mẽ hay không. Ở đây có một khái niệm là cây thành công. nó giống như một mô hình tổng hợp giải. thích vai trò cốt lõi của AQ khả năng. đối phó khó khăn hãy tưởng tượng một. người có AQ cao sẽ vững vàng giống như.

Một cái cây trưởng thành trong một môi. trường khắc nghiệt với ngọn cây sẽ đại. diện cho hiệu suất cá nhân đó cũng là. phần dễ nhìn thấy trên cơ thể của chúng. ta nó được biểu hiện nổi trội ra ngoài. ngọn cây chính là thành quả của bạn mà. người khác và chính bạn sẽ dựa vào chúng. để đánh giá về bạn những cành cây vươn. ra ngoài là đại diện cho khả năng và. niềm khao khát của một người khả năng ở. đây đó là sự kết hợp của các kỹ năng. kinh nghiệm kiến thức còn sự khao khát ở. đây sẽ bao gồm niềm đam mê ước mơ và. hoài bão còn ở phần thân cây sẽ là chỉ. trí tuệ sức khỏe và đạo đức của một. người đặc biệt đó là đạo đức nó bao gồm. những phẩm chất như công bằng chân thực. lòng tốt và là nền tảng để chúng ta có. thể sống hòa hợp với chính mình với. những người xung quanh cuối cùng đó là. gốc rễ đây chính là gen gia đình và niềm.

Tin của một người. những yếu tố này tồn tại Ẩn sâu trong. tâm trí và tâm hồn bạn chúng được phản. ánh một cách không rõ ràng Tuy nhiên nó. lại đóng một vai trò hết sức quan trọng. trong quá trình đi đến thành công muốn. là một người leo núi luôn có thể tự tại. và mạnh mẽ trên con đường của mình bạn. cần phải nuôi dưỡng AQ vun rẽ và tưới. bón cho chính mình để có thể phát triển. giống như một cái cây thành công vậy Làm. cách nào để có thể vững vàng như cái cây. này dưới đây Chúng ta sẽ cùng nhau đi. vào phương pháp cụ thể và việc đầu tiên. bạn cần phải có đó là một nhận biết rõ. ràng hơn về khó khăn. thực chất chúng ta đều đang sống trong. một thời đại đầy nghịch cảnh và phải đối. mặt với 3 tầng khó khăn khác nhau từng. khó khăn thứ nhất là nghịch cảnh đến từ. xã hội Đó là sự định nghĩa hạn hẹp về. thành công mà môi trường từ dư luận đem.

Lại bên cạnh đó tỷ lệ tội phạm khoảng. cách giàu nghèo gia tăng tỷ lệ ly hôn và. thất nghiệp cao con người đang chịu rất. nhiều áp lực trong một hệ thống xã hội. không hoàn hảo tầng khó khăn thứ hai đó. là nghịch cảnh về nghề nghiệp một bài. viết của business Switch có tựa đề gây. sốc như thế này công việc chính là địa. ngục bài viết chỉ ra rằng người lao động. hiện nay đang phải đối mặt với sự không. chắc chắn về mức lương việc làm và bảo. hiểm xã hội cho một thời gian dài nói. cách khác người lao động hiện nay bận. rộn hơn nhưng thu nhập nhận được lại ít. hơn thêm vào đó để duy trì nguồn thu. nhập này con người phải liên tục học hỏi. và nâng cao kiến thức kỹ năng đa dạng để. đối mặt về sự biến đổi phức tạp của nghề. nghiệp trong khi cảm giác an toàn do. nghề nghiệp mang lại đang dần biến mất ở. tầng khó khăn thứ Ba đến từ chính cuộc.

Sống mỗi cá nhân tình hình khó khăn. thường xảy ra giống như là một kim tự. tháp tất cả những khó khăn từ xã hội và. nghề nghiệp mang lại thường lan tỏa từ. trên xuống dưới và cuối cùng khiến mỗi. cá nhân phải gánh tất cả gánh nặng gia. đình ngày càng lớn sức khỏe cá nhân ngày. càng giảm sút khủng hoảng ở độ tuổi. trung niên khiến tâm lý của một người. trở nên dễ tổn thương trong một cuộc. khảo sát tiến sĩ stose đã quan sát một. điều có ý nghĩa rất sâu sắc ông đã phát. hiện ra Trung trở nên mỗi ngày một đứa. trẻ 6 tuổi cười 300 lần trong khi người. trưởng thành chỉ cười 17 lần nhưng ngay. cả những nụ cười đó đôi khi cũng không. phải là chân thành mà chỉ là nụ cười. buồn nụ cười đồng cảm nụ cười giả vờ hay. bị tạo chúng ta nên biết rằng tất cả. những nghịch cảnh này đang tích lũy theo. thời gian và xảy ra một cách tĩnh lặng.

Trong cuộc đời bạn. 4 ngã rẽ nguy hiểm trên hành trình lên. đỉnh núi. trên con đường đầy nguy hiểm này chúng. ta đã nhận ra những khủng hoảng và đang. cố gắng cứu rỗi nỗ lực tiến lên Tuy. nhiên chặng đường này luôn có rất nhiều. ngã rẽ tiếp theo bạn cần phải hiểu về. cách mà bản thân đã lựa chọn Bước đi như. thế nào để mà nhận ra tại sao mình lại. luôn mang theo áp lực không thể kiên trì. đến cùng để làm nên cuộc đời ý nghĩa như. người leo núi thực sự. và ngã rẽ đầu tiên đó là người leo núi. biến thành người dựng lại và Từ bỏ việc. leo núi đây là một ngã rẽ mà rất nhiều. người đã lựa chọn khi việc leo núi trở. nên khó khăn hơn con người bắt đầu nảy. sinh sự sợ hãi họ sẽ dừng lại cho một. khu vực thoải mái dựng lều cắm trại tạo. ra một nơi an toàn họ nghĩ rằng nơi dừng. chân này đủ mạnh đủ vững chãi để chống. lại những biến đổi thời đại và còn có.

Thể duy trì ổn định mãi mãi nhưng thực. tế thì không thể như mong muốn sự thay. đổi không bao giờ ngừng khi bạn chờ đợi. nguy hiểm sẽ dừng lại thực chất nó chẳng. khác mấy việc chờ đợi Cuộc Sống kết thúc. có một câu nói rằng bạn sẽ được tái sinh. trong hạng nạn nhưng sẽ bị giết chết bởi. An Lạc môi trường thoải mái sẽ làm bạn. suy yếu khiến tinh thần thể chất tư duy. và cảm xúc của con người xuống cấp Không. chỉ không thể leo lên núi cao mà còn mất. khả năng chống lại cơn bão và một ngã rẽ. thứ hai đó là phụ thuộc vào công nghệ. khi việc leo núi trở nên khó khăn hơn. mọi người bắt đầu ỷ hiện tại và công. nghệ thay vì tự mình giải quyết vấn đề. và họ quên đi rằng nguồn sức mạnh lớn. nhất của chúng ta luôn đến từ sứ mệnh và. niềm tin vào bản thân khi quyền lực. thuộc về công nghệ hầu hết mọi người sẽ. bắt đầu không muốn đảm nhận trách nhiệm.

Và tự giải quyết vấn đề nữa Từ đó cảm. thấy bất lực hơn khi gặp khó khăn và bắt. đầu nghi ngờ về chính bản thân mình. tiếp theo đó là ngã rẽ thứ 3 tìm cách. kích thích tinh thần tạm thời. giữ vững tiếp tục bạn sẽ vượt qua và đạt. được chiến thắng những từ ngữ đầy động. viên và khích lệ như thế này giống như. một tách cà phê sáng là bạn tỉnh táo. tinh thần trong một thời gian ngắn nhưng. không thể duy trì lâu dài Ví dụ giống. như việc Bạn đang gặp khó khăn nào đó. nên không ngừng tìm kiếm sự an ủi động. viên từ những bốt cát video bài đăng. trên mạng Tuy nhiên bạn xem xong lại. không thể tự biến những kiến thức học. được thành cái riêng của mình để áp dụng. phù hợp và cuộc sống bạn chỉ xem chỉ. nghe. loại bỏ. vậy sau khi hiểu rõ bản thân qua nghịch. cảnh tiếp theo bạn cần phải nắm được yếu. tố cốt lõi để xây dựng khả năng nghịch.

Cảnh cho bản thân. call trong tiếng Anh nghĩa là cốt lõi nó. gồm 4 yếu tố giống như việc chơi tennis. phải kết hợp cả bốn thứ là sức mạnh tốc. độ khả năng phối hợp và sự nhận định mới. có thể giữ sức bền và bứt phá thì ở đây. nghị lực vượt khó của bạn cũng phải được. kết hợp từ 4 chiều của từ car 4 chiều. này sẽ bao gồm đầu tiên là chữ cái C. control nghĩa là kiểm soát Xin hãy tự. hỏi bản thân một câu bạn cảm thấy khả. năng kiểm soát những tình huống bất lợi. của bạn như thế nào Xin lưu ý từ khóa. quan trọng ở đây đó là cảm thấy bởi điều. quyết định khả năng kiểm soát của bạn ở. mức nào nằm ở chính cảm nhận ở bản thân. bạn nó một cách khác bạn phải có một. niềm tin rằng mọi thứ đều có thể mặc dù. điều này khó khăn nhưng chắc chắn sẽ có. cách giải quyết niềm tin càng lớn mức độ. kiểm soát Vấn đề càng cao Ngược lại nếu.

Bạn luôn có suy nghĩ điều này vượt quá. khả năng của tôi Tôi không thể làm được. thì ngay từ đầu bạn đã bị mất thăng bằng. và rồi Để niềm tin biến thành hành động. bạn cần phải có yếu tố thứ hai đó là đảm. nhận chỉ khi người ta cảm thấy phải chịu. trách nhiệm cho mọi kết quả họ mới hành. động với tinh thần mạnh mẽ và từ đó có. thể rút kinh nghiệm liên tục cũng như là. phát triển hơn nói đơn giản là tôi tin. vào bản thân tôi dám làm và chịu trách. nhiệm về hành động đó tiếp đến là khía. cạnh thứ ba ảnh hưởng những người có AQ. thấp thường rất nhạy cảm nên họ sẽ dễ. phóng đại Tình hình khó khăn và để nó. Tác động lớn đến mọi khía cạnh trong. cuộc sống chẳng hạn như là chỉ cần một. lời sinh viên từ người khác có thể khiến. họ lo âu suốt cả ngày hoặc việc bị từ. chối trong buổi phỏng vấn có thể khiến. họ thấy tương lai thật mù mịt họ sẽ dễ.

Mất ngủ trở nên trầm cảm và hay đưa ra. những quyết định sai lầm trong thời điểm. này trái lại những người có AQ cao có. thái độ bình tĩnh lý trí hơn họ sẽ xem. xét vấn đề một cách khách quan không cho. cảm xúc tiêu cực lây lan và làm suy yếu. Tâm trạng vì vậy chúng ta cần luôn giữ. được sự bình tĩnh không để những vấn đề. nhỏ trong tiềm thức lan truyền và ảnh. hưởng sức mạnh khi chúng ta leo núi nói. một cách đơn giản đó là tôi Tin tôi dám. làm dám chịu và giờ tôi sẽ bình tĩnh để. tâm tôi như một Dòng Sông Phẳng Lặng. không bị sao động bởi bất kỳ yếu tố bên. ngoài ảnh hưởng đến tâm trạng tôi. và cuối cùng để có thể vượt khó bạn nhất. định phải có sự bền bỉ nghịch cảnh luôn. có thể quật ngã Bạn liên tục nhưng quan. trọng là làm thế nào để mỗi lần thất bại. bạn vẫn có thể đứng dậy và bền bỉ bước. tiếp điều đó phụ thuộc ở chỗ bạn có khả.

Năng không dễ gắn mác cho bản thân mình. hay không Người có akut tư duy bi quan. cho rằng khủng hoảng là vĩnh viễn đồng. thời quy kết nguyên nhân thất bại nằm ở. những nhân tố bất khả kháng ngoài ý muốn. ngược lại những người có AQ cao sẽ không. dễ dàng gắn nhãn cho bản thân họ sẵn. lòng cho rằng thất bại là do bản thân. chưa đủ cố gắng và lần sau sẽ có thể cải. thiện tình hình như vậy bạn cần phải hội. tụ cả 4 yếu tố này khả năng vượt khó của. bạn mới có thể hình thành. Tuy nhiên để thực sự có thể hoàn toàn. vượt qua Nghịch Cảnh bạn còn cần phải. dùng thêm một bộ công cụ khác đó là list. nâng cao khả năng nghịch cảnh. nhiều năm qua tác giả đã sử dụng công cụ. list để giúp đỡ nhiều người bi quan trở. nên lạc quan giúp nhiều người từ bỏ hoặc. đứng im trong chỗ đã bắt đầu có thể cuộc. hành trình leo núi của riêng họ Mình đã.

Thử và chia sẻ với nhiều người bạn trước. đó tất cả áp dụng đều rất hiệu quả bộ. công cụ này sẽ bao gồm lắng nghe phát. hiện trách nhiệm của bản thân phân tích. và hành động có thể nhiều người nghe đến. đây sẽ nghĩ sau muốn phát triển khả năng. vượt khó lại phải trải qua một quá trình. phức tạp đến vậy như bạn cần phải hiểu. rằng sở dĩ khả năng đối phó khó khăn của. chúng ta thấp là vì khi khó khăn đến. chúng ta thường phản ứng trong vô thức. list giống như là một công cụ có thể. kích hoạt hệ thống Cảnh báo tâm trí và. giúp bạn Khôi phục lý trí bởi Xét cho. cùng yếu tố then chốt để vượt khó đó. chính là nằm ở lý trí của một người. hãy tưởng tượng ra tình huống như sau. nếu một kẻ điên đứng lên và hét và bạn. rằng hãy nhìn xem tất cả đều là do lỗi. của mày Mày đang chỉ làm cho tình hình. trở nên tồi tệ hơn hãy bỏ cuộc đi nếu.

Bạn nghe thì điều này. thì liệu bạn có bị lời nói của người đó. ảnh hưởng mà không tìm cách giải quyết. hay không hầu như Sẽ không có ai muốn. quan tâm đến lời nói của một người điên. nhưng nếu những lời này đến từ bên trong. bạn thì sao Bạn có đảm bảo sẽ không bị. ảnh hưởng hay không rõ ràng là không thể. bạn sẽ bắt đầu tin vào điều đó và cuống. cuồng mất bình tĩnh trong mọi tình huống. Vì vậy để nâng cao khả năng đối phó Điều. đầu tiên chúng ta cần phải làm đó là. nhận biết khó khăn bằng cách lắng nghe. vậy chúng ta phải lắng nghe điều gì hãy. lắng nghe phản ứng của bản thân khi đối. phó với khó khăn ví dụ như là khi đang. chuẩn bị đi làm thì phát hiện ra xe đã. hết xăng khi đến công ty thì thấy gói. hàng quan trọng mà bạn đã đặt chưa được. giao đến hay phòng họp đã hẹn từ trước. bị người khác sử dụng vân vân thường thì.

Những rắc rối nhỏ này chỉ khiến cho. chúng ta cảm thấy khó chịu lúc đó và sau. đấy sẽ bỏ qua bởi vì nó không gây ra một. hậu quả nghiêm hoạt động tức thì Nhưng. tác giả khuyên chúng ta hãy nhận ra và. thận trọng với cả những khó khăn dù là. nhỏ bé giống như người bảo vệ rừng có. khả năng ngửi thấy mùi cháy trước khi mà. ngọn lửa lan rộng thì bạn cũng cần phải. nhận biết khó khăn trước khi chúng trở. thành một thảm họa lớn. vì giữ tâm trí cảnh giác với khó khăn sẽ. cho phép bạn xác định củng cố phản ứng. của mình và dần dần nó sẽ trở thành phản. xạ giúp bạn nhanh chóng đối mặt với tình. huống tương tự cụ thể sau khi nhận thức. được khó khăn thì hãy lắng nghe phản ứng. của bản thân đang đối phó với chúng như. thế nào Hãy xem là mình có đang suy nghĩ. đổ lỗi cho hoàn cảnh và người khác hay. không Mình có đang trốn tránh Phớt lờ.

Khó khăn hay không sau đó hãy tự đo. lường trong 4 khía cạnh của co mà mình. đã đề cập ở trên bạn đạt được bao nhiêu. điểm trong tình huống xử lý này cứ như. vậy sau mỗi lần tự lắng nghe và điều. chỉnh lại bốn khía cạnh này bạn sẽ có. được sức mạnh của một người leo núi có. có thể tự động đối mặt với khó khăn Dù. lớn hay nhỏ ở đây còn có mẹo nhỏ khác. giúp nhận biết khó khăn một cách có ý. thức đó là mọi người có thể đặt một cái. chuông cảnh báo trong tâm trí bằng một. giọng điệu hài hước cường điệu kiểu như. là à khó khăn đây rồi chào nhé khi có. một âm thanh báo thức như vậy đi vào. trong tâm trí khó khăn sẽ không dễ dàng. trở thành tâm trạng tiêu cực làm cho. chúng ta mất phương hướng. rồi tiếp theo đó là phát hiện trách. nhiệm của bản thân. vì quá tự trách hoặc hoàn toàn trốn. tránh trách nhiệm có thể làm suy yếu khả.

Năng kiểm soát của chúng ta Vì vậy Đứng. trước một tình huống tồi tệ Bạn có thể. tự hỏi bản thân cần chịu trách nhiệm về. phần nào không chịu trách nhiệm về phần. nào việc chúng ta chịu trách nhiệm một. cách hợp lý sẽ giúp bạn thúc đẩy bản. thân hành động tích cực mà không tập. trung phóng đại với những điều xấu hay. là biến chúng thành thảm họa. tiếp theo đó là công cụ thứ 3. rất thích khi một tình huống tồi tệ xảy. ra người có EQ thấp sẽ để bản thân tập. trung hoàn toàn và kết quả để những suy. nghĩ kéo xuống giống như là hiệu ứng. domino ví dụ khi đang chuẩn bị hoàn. thành công việc thì máy tính đột ngột bị. hỏng bạn chưa hề lưu giữ phần vừa làm. lúc này nhiều người có thể sẽ nghĩ Trời. ơi mất hết rồi dự án không hoàn thành. được mất đi đối tác tôi sẽ bị sa thải và. làm thế nào để trả tiền nhà tháng sau. đây theo cách suy nghĩ này tình hình vô.

Cùng tồi tệ Nhưng liệu sự việc có thật. sự đáng sợ như vậy không hay phần lớn là. do trí tưởng tượng của bạn đang tự đe. dọa chính mình mà thôi đứng trước một. điều tồi tệ chúng ta cần phải phân tích. mức độ của điều tồi tệ bằng cách hỏi bản. thân ba câu thứ nhất có bất kỳ bằng. chứng nào cho thấy bạn không thể kiểm. soát tình hình hay không Thứ hai có bất. kỳ bằng chứng nào cho thấy sự kiện này. sẽ kéo theo ảnh hưởng đến các việc khác. trong cuộc sống hay không Thứ Ba có bất. kỳ bằng chứng nào cho thế hệ quả tiêu. cực sẽ kéo dài hay không khi có thể phân. tích vấn đề theo hướng này bạn sẽ phát. hiện rằng trong hầu hết mọi trường hợp. câu trả lời sẽ là không đâu là thảm họa. thực sự và đâu là thảm họa mà trí tưởng. tượng đang phô trương từ đó có thể bình. tĩnh giải quyết vấn đề rồi chúng ta sẽ. đi đến bước cuối cùng đó là hành động.

Thực chất việc thực hiện 3 bước đầu tiên. của công cụ lít là để giúp bạn không bị. cuốn và cái bẫy của tâm trạng nạn nhân. từ đó có thể đi đến hành động tích cực. chính xác hơn nhưng ở đây sẽ có người. nói rằng cuộc sống có vô vàn những khó. khăn đối mặt với những khó khăn lớn như. người thân gặp tai nạn hoặc mắc bệnh. nặng thật sự là quá đau khổ vậy Làm thế. nào để có đủ lý trí sử dụng công cụ lít. về điều này tác giả nói với bạn rằng nếu. để cho những tâm trạng tiêu cực ẩn nấp. trong tâm trí chúng ta sẽ mãi mãi mất đi. tương lai và thực chất ba bước đầu lắng. những khó khăn khám phá trách nhiệm và. phân tích khó khăn đều là để giúp bạn. nhận biết và thoát khỏi những tiêu cực. ẩn nấp từ những khó khăn hãy lắng nghe. câu chuyện của người Mẹ Vĩ Đại kennis. liner bay đã làm gì khi đứa con 6 tuổi. của mình bị một tài xế say rượu đâm vào.

Và dẫn đến tử vong Nếu bà không lắng. nghe phản ứng của mình về nỗi đau không. khám phá trách nhiệm cũng không phân. tích những tâm lý do ảo tưởng gây ra thì. bà sẽ mãi sống trong đau buồn và sự hận. thù hành động cuối cùng của bà sau khi. có nhận định đầy đủ về khó khăn đó là. thực hiện một việc có tính xây dựng Bà. đã thành lập một tổ chức chống lái xe. khi say rượu thúc đẩy việc quy định pháp. luật liên quan để ngăn ngừa các bậc phụ. huynh khác phải trải qua cảm xúc đau đớn. tương tự và ngày nay tổ chức này đã cứu. sống hơn 300.000 người đây chính là hành. động của một người leo núi có khả năng. vượt nghịch cảnh thực thụ. vượt qua phản ứng yếu đối nhất của bản. thân. rồi sau khi nghe hết nội dung ở trên. Chúng mình hãy cùng Ôn tập lại một chút. bạn có thể tạm dừng video và hồi tương. lại toàn bộ nội dung kết hợp với quan.

Niệm kinh nghiệm cá nhân để trả lời một. số câu hỏi sau bạn có suy nghĩ riêng gì. về cách cốt lõi nhất giúp cho bản thân. nâng cao khả năng vượt qua nghịch cảnh. điều gì mới giúp một người có nội tâm. mạnh mẽ hơn. đâu có phải là loại bỏ những yếu tố. khiến bản thân yếu đuối không Vậy bạn. cho rằng phản ứng gì của mình làm cho. bản thân cảm thấy yếu đuối nhất các nhà. tâm lý học nhận định rằng trong các phản. ứng đối mặt với khó khăn thì phản ứng có. thể làm người ta cảm thấy yếu đuối nhất. xuất phát từ sự ảo tưởng của não bộ và. đó chính là sự tưởng tượng thảm họa khi. bạn biến những khó khăn hàng ngày thành. những thất bại lớn lao và xem nó giống. như là một điều không thể cứu vãn tâm. trạng trở thành một nạn nhân của nghịch. cảnh sẽ lập tức nổi lên mạnh mẽ trong. bạn tâm trạng này là một cái bẫy rất sâu. và thường kích thích người ta sử dụng nó.

Như là một lý do để từ bỏ đi hành động. tâm trạng trở thành nạn nhân thường xuất. phát từ việc Bạn không cảm thấy bản thân. có thể kiểm soát được tình hình khó khăn. để rồi không đảm đương trách nhiệm rồi. cuối cùng để kết thúc toàn bộ bài chia. sẻ ngày hôm nay mình sẽ chia sẻ thêm về. các phương pháp giúp bạn Luyện tập ngừng. tưởng tượng thảm họa. cách tốt nhất để ngừng tưởng tượng là. phải can thiệp ngay và quá trình này sẽ. có hai phương pháp rất hữu hiệu đó là. đánh thức và tái khắc. phương pháp đánh thức bao gồm thứ nhất. hãy gõ mạnh vào bàn tay và kêu lên dừng. lại cảm giác đau cùng tiếng kêu giúp. truyền tín hiệu mạnh để não bộ của bạn. tạo ra một loại nhiễu điện thần kinh. điều này ngay lập tức chặn đường Suy. nghĩ tiêu cực của bạn hoặc thứ hai bạn. có thể chuyển sự chú ý tập trung vào. điều không Liên cơ quan là một cách trấn.

An và không quá phô trương phương pháp. này phù hợp hơn trong môi trường công. cộng tiếp theo bạn có thể đeo vòng tay. cao su giống như cầu thủ bóng rổ. kevincin. để tránh gây ra xung đột khi thi đấu Cả. hai đều đeo một chiếc vòng tay cao su. ngay khi họ cảm thấy dấu hiệu của mình. đang bùng nổ họ sẽ kéo vòng tay bật một. cái thật đau để cắt đứt Suy nghĩ tiêu. cực này ngoài ra tập thể dục cũng là một. cách hữu hiệu nhất để tạo ra endorphin. trong não giúp bạn giải tỏa căng thẳng. trước khi đối phó với khó khăn. còn về phương pháp tái khắc thì như thế. nào thì đây là cách để Bạn chỉnh lại. ngay góc nhìn bị lệch của mình khi đối. diện với một khó khăn nó sẽ giúp bạn mở. ra một góc nhìn có tầm cao hơn cách đầu. tiên rất hữu hiệu đó là tập trung lại. mục tiêu ban đầu hoặc lý do bạn phải đối. mặt với thách thức này khi cảm thấy mình.

Không thể nhìn rõ toàn bộ tình huống thì. đây chính là thời điểm tốt nhất để áp. dụng kỹ bạn này thứ hai hãy nhìn bản. thân mình bé lại đây là cách bạn cố tình. đặt mình vào một môi trường rộng lớn Ví. dụ như đứng trước biển cả đứng trước một. bầu trời đầy sao thiên nhiên bao la rộng. lớn sẽ khiến cho con người ta cảm thấy. mình thật nhỏ bé Lúc này bạn có thể hạ. bớt cái tôi của mình xuống và bắt đầu có. thể nhận thức lại vấn đề của chính mình. và điều cuối cùng đó là giúp đỡ người. khác khi đang giúp đỡ người khác chúng. ta có thể nhìn nhận vào vấn đề của chính. mình với một góc nhìn khiêm nhường hơn. nhưng khi giúp đỡ người khác hãy cố gắng. đặt câu hỏi thay vì dạy bảo chúng ta có. thể sử dụng công cụ lít để giúp đỡ bạn. bè và người thân cải thiện mức độ kiểm. soát của họ dựa trên 4 khía cạnh của Khả. năng chống đối khó khăn trong công cụ.

Lít chúng ta có thể đặt ra những câu hỏi. cho người được giúp đỡ ai có thể đảm. nhận việc này cho bạn ai có thể thay đổi. mọi thứ vân vân hầu hết mọi người đều. không thích bị chỉ dẫn phải làm gì việc. nói trực tiếp cho bạn bè về cách sống. của họ thường sẽ không cải thiện khả. năng vượt khó của họ vì vậy một phần. quan trọng của công cụ lít đó là đặt câu. hỏi thay vì dạy bảo rồi Trên đây là toàn. bộ nội dung những gì cốt lõi nhất của. cuốn sách này chúng ta không thể chọn. thời đại hoặc môi trường sống như thứ. duy nhất chúng ta có thể chọn là Cách. ứng phó hiệu quả tích cực trước mọi khó. khăn khái niệm về khả năng vượt khó và. công cụ lít được cung cấp trong cuốn. sách này mình nghĩ rằng đó là một vũ khí. mạnh mẽ giúp bạn đối phó với môi trường. bất lợi cuộc sống có thể đầy rẫy nghịch. cảnh nhưng cách bạn đối phó với khó khăn.

https://youtu.be/mEENtaWcW4sChỉ số vượt nghịch cảnh của bạn là bao nhiêu? Sách AQ, Chỉ Số Vượt Khó – Biến khó khăn thành cơ hội

Hai thân mình chào các bạn chào mừng các. bạn đã quay trở lại với bahresent kênh. chia sẻ kiến thức phát triển toàn diện. bản thân qua các cuố