Hiểu bản chất chính mình qua bóng đá Sách The Soccer Tribe Desmond Morris

Review

Hiểu bản chất chính mình qua bóng đá | Sách The Soccer Tribe | Desmond Morris

Hi xin chào các bạn chào mừng các bạn đã. đến với very version kênh chia sẻ kiến. thức bổ ích giúp bạn phát triển toàn. diện bản thân qua các cuốn sách hay nhân. dị

Hiểu bản chất chính mình qua bóng đá | Sách The Soccer Tribe | Desmond Morris

Hi xin chào các bạn chào mừng các bạn đã. đến với very version kênh chia sẻ kiến. thức bổ ích giúp bạn phát triển toàn. diện bản thân qua các cuốn sách hay nhân. dịp World Cup 2022 đang đi vào hồi kết. hôm nay mình sẽ nói về một cuốn sách một. cuốn mà bạn có thể đi từ bóng đá Để hiểu. hơn về bản chất của chính mình hay cũng. từ kiến thức nhân trùng học bạn sẽ có. thêm hiểu biết về bộ môn thể thao này đó. chính là cuốn sách vô cùng thú vị mang. tên the soccert Tạm dịch là bộ lạc bóng. đá của tác giả Destiny tại sao mình lại. nói về cuốn sách này bởi vì những ngày. gần đây khi mà xem World Cup thì mình. luôn hiện lên trong đầu một câu hỏi rằng. là tại sao lại là bóng đá rất kỳ lạ là. mình không phải là một người hâm mộ bóng. đá cuồng nhiệt nhưng mà mỗi khi xem thì. vẫn cảm thấy là thực sự bị cuốn hút và. vô cùng hứng thú để em gái của mình một.

Đứa mà mù tịt về tất cả các cầu thủ. Nhưng mà khi cả nhà Quây Quần trước màn. hình tivi nó vẫn có thể phấn khích một. cách cuồng nhiệt và như bạn đã biết cứ 4. năm một lần Quân cấp như một ra cầu lửa. đốt cháy nên nhiệt huyết cho toàn thế. giới có biết bao nhiêu người gieo hò say. sưa khóc vì nó dù bạn có am hiểu về bóng. đá hay không có mê bóng đá hay không thì. bạn có lẽ cũng giống mình sẽ tò mò và. thắc mắc rằng tại sao bóng đá lại khiến. con người ta cuồng nhiệt đến như vậy tại. sao bóng đá lại có thể trở thành Bộ môn. thể thao số 1 của toàn nhân loại mà. không phải là bộ môn thể thao nào khác. Tại sao rất nhiều người không hề chơi. bóng đá không thường xuyên xem bóng đá. nhưng mà họ vẫn thích xem bộ môn thể. thao này Vậy thì cuốn sách the traff của. nhà nhân trùng học nổi tiếng người anh. desman Movies sẽ giải đáp cho chúng ta.

Tất cả những thắc mắc này đặc biệt là. tác giả còn cho bạn biết rằng bóng đá. không chỉ là một trò chơi mà đây còn là. một sự giải thích trung thực về bản chất. của loài người cho dù vì tò mò hay đơn. giản là bạn muốn có thêm kiến thức mới. về góc độ nhân trùng học xã hội học để. biết thêm về bộ môn thể thao này hay từ. bóng đá để bạn có thể tìm hiểu về bản. chất của con người chúng ta thì bạn nhất. định phải đọc cuốn sách này nào bây giờ. hãy cùng mình tìm hiểu về cuốn sách này. nó sẽ hé lộ cho chúng ta mối liên hệ sơ. khai nhất giữa bóng đá và con người. Trước tiên mình sẽ giới thiệu về vị tác. giả Rất tài ba của cuốn sách này vì ông. có một thân phận đặc biệt nên mình đã. quyết định đọc cuốn này. desemments là một người có danh tính đặc. biệt thú vị Ông là một nhà động vật học. nhà nghiên cứu hành vi con người nhà.

Khoa học nổi tiếng với bộ ba kiệt tác. gần nakeep Tạm dịch là vượn Trần chuộng. vượn Trần chuộng Có lẽ là một cái tên. mới dành cho loài người và đằng sau đó. chúng ta biết được mối quan hệ giữa con. người và động vật thì ở một thân phận. khác ông ấy đã từng là giám đốc của câu. lạc bộ bóng đá Oxford unid trong vòng 7. năm ông ấy là người thích nghiên cứu về. mối quan hệ giữa loài người và động vật. nhưng cũng là người rất thích nghiên cứu. về bóng đá Madrid đã sử dụng tất cả các. kiến thức của mình về động vật học nhân. trùng học và Xã hội học Đồng thời thì. ông ấy đã đi đến các sân vận động nghiên. cứu về các trận đấu khác nhau để tìm. hiểu lý do tại sao bóng đá lại có thể. trở thành một bộ môn thể thao phổ biến. và được công nhận rộng rãi trên thế giới. đến như vậy. để từ bóng đá Tìm hiểu về bản chất con. người thì chúng ta phải bắt đầu thực sự.

Khỏi nguồn của thể thao là đến từ đâu. đầu tiên khi ở xã hội nguyên thủy là. người chúng ta hàng ngày phải chạy những. quãng đường rất dài nhưng chạy nhiều như. thế không phải là để vận động mà là để. sinh tồn Đúng vậy loài người chúng ta đã. sống trong thời kỳ lịch sử đầu tiên đó. là thời kỳ săn bắt hái Lượm nó kéo dài. khoảng 200 ngàn năm và Tính đến nay cũng. là thời kỳ lịch sử dài nhất như khi nền. văn minh nông nghiệp xuất hiện con người. chúng ta nhận ra rằng việc cứ chạy đi. săn Suốt ngày như vậy nó thật là vất vả. chỉ bằng chúng ta bắt con vật đó về. thuần hóa và nuôi nó để khi cần thì lấy. ra ăn dần dần các con vật đó trở nên. ngoan ngoãn con người không cần phải đi. săn nữa những người thợ săn mắt hái Lượm. lúc bấy giờ bắt đầu an cư Nhưng bạn cần. biết rằng cuộc sống yên ổn không thể nào. hoàn toàn thích ứng với cái gen săn bắt.

Đã thức ăn và gốc rễ của chúng ta con. người vẫn cần phải có những cảm giác. sảng khoái đến từ việc săn bắt Thế nên. khi con người không còn cần đến săn bắt. để kiếm ăn nữa mà vẫn muốn giải phóng. năng lượng ra bên ngoài thì săn bắt lúc. bấy giờ đã trở thành một thú vui tiêu. khiển của loài người và ngay sau đó thời. đại của thể thao đẫm máu đã ra đời sau. cuộc cách mạng nông nghiệp các thành phố. thị trấn bắt đầu mọc lên con người đã. mất đi không gian để vận động hoang dã. do đó Đấu trường La Mã đã xuất hiện mọi. người đã mang động vật và thành phố thử. thách chúng trong một không gian kín. việc giết chóc trong đấu trường là vô. cùng tàn bạo vào ngày khai mạc Đấu. trường La Mã hơn 5.000 con vật đã bị. giết cuối cùng khi quan điểm nhân đạo về. động vật ngày càng nhận được nhiều sự. ủng hộ của mọi người những môn thể thao.

Đẫm máu ở Đấu trường La Mã mới chấm dứt. Vậy thì lúc này Môn thể thao nào được. thay thế để giải phóng bản chất săn bắt. nguyên thủy của chúng ta đây đó chính là. bộ môn bóng đá chính quả bóng đã đưa. chúng ta trở về với hình dạng ban đầu. vậy tại sao bóng đá lại giống với săn. bắt nhất mà không phải là bộ môn thể. thao nào khác. trước tiên bạn có thể nghĩ ngay tới. những bộ môn như là bắn cung bắn súng. phi tiêu những môn này không phải là. giống với việc đi săn hơn hay sao Tuy. nhiên các môn kiểu như này chỉ giống với. mắt xích cuối cùng trong việc đi săn của. người nguyên thủy đó là làm sao để đánh. chúng mục tiêu chứ không có sự rượt đuổi. đo sức lâu dài hay là có chiến lược Vậy. thì quần vợt bóng bàn cầu lông những môn. này cần phải có chiến lược cũng có sự đo. sức rất lâu nhưng dù vậy nó chỉ phù hợp. với giai đoạn giữa của việc đi săn đó là.

Có chiến lược và có sự chiến đấu Tuy. nhiên thì nó không có tinh thần đội nhóm. bởi vì trong quá khứ người ta thường đi. săn theo nhóm có khá nhiều người chứ. không bao giờ đi một mình hay như các. môn bơi lội đua xe chạy nó có sự rượt. đuổi trong đó nhưng cũng không có tinh. thần đồng đội Thế còn bóng chày thì sao. bóng chày có đội nhóm có rượt đuổi cũng. có chiến lược nhưng vấn đề có Môn thể. thao này có khá nhiều khoảng thời gian. lớn mà mọi người không di chuyển nên ở. trạng thái Tĩnh khá lâu nó không thể. kích hoạt sự săn lùng trong con người. nói cách khác nó không thể khiến cho mọi. người tham gia một cách sục sôi máu lửa. trong một thời gian lâu thế thì có một. bộ môn thể thao gần gũi với bóng đá đó. là môn khúc côn cầu trên băng thì sao. môn này có đầy đủ các tính chất của một. cuộc đi săn có độ nhóm có chiến lược sự.

Di chuyển là liên tục nhưng mà bộ môn. thể thao này lại đòi hỏi phải có dụng cụ. và di chuyển bằng những đường quét trên. sân băng Chính vì thế cách chơi này. không thực sự giống với hành động đi săn. lúc này thì nhiều bạn sẽ đoán rằng vậy. bóng rổ thì sao một môn thể thao Cần. đồng đội rượt đuổi chiến lược không hề ở. trạng thái Tĩnh hành động rất giống với. người đi săn Bởi vì lúc nào cũng nhằm. tới trái bóng nhưng mà rất tiếc bóng rổ. cũng không thể nào phát huy hết sức mạnh. trong con người nguyên thủy của chúng ta. Bạn lấy làm lạ chẳng phải là những cố. slime đó cú ném bóng úp rổ mạnh mẽ đến. nhường nào Tại sao lại không được. Vậy chúng ta cần phải biết rằng sự bùng. nổ của sức mạnh ở thân trên sẽ không bao. giờ bằng với sức mạnh ở thân dưới được. nên Chính vì thế tất cả các bộ môn này. không thể mô phỏng một cách hoàn hảo.

Nhất con người trong xã hội nguyên thủy. và chỉ có bộ môn bóng đá với một nhóm. người cùng nhau Tính toán có chiến lược. có sự theo dõi có những cố dê bóng kiên. nhẫn với nhiều kỹ thuật mánh khóe và. cuối cùng là những cú sút để trút bỏ sức. mạnh đây chính là bộ môn thể thao gần. gũi nhất với trạng thái săn bắt của xã. hội nguyên thủy điều này cũng giải thích. cho thắc mắc của chúng ta tại sao trên. thế giới có nhiều bộ môn thể thao như. vậy nhưng chỉ có bóng đá mới là bộ môn. thể thao khiến cho con người ta say mê. nhất. Bây giờ thì chúng ta đã hiểu được bóng. đá chính là bộ môn thể thao có thể kích. hoạt hoàn toàn bản năng bộ lạc của chúng. ta và kết nối con người với nhau dưới. hình thức bộ lạc nói cách khác bộ môn. thể thao bóng đá chính là tượng trưng. cho bộ lạc hiện đại cho dù chúng ta đã. bước vào một xã hội văn minh thậm chí là.

Chúng ta đã chế tạo ra bom nguyên tử và. đặt chân lên mặt trăng nhưng một khi mà. chúng ta vẫn còn dính đến trái bóng thì. bản chất bộ lạc của chúng ta sẽ được. kích hoạt và chúng ta không có sự khác. biệt là mấy so với con người ở xã hội. nguyên thủy một quả bóng nhỏ thôi cũng. đủ để đưa chúng ta trở lại với hình dạng. ban đầu. Vậy thì khi nói đến bóng đá hành vi của. con người chúng ta sẽ bao gồm hai loại. đó là chơi bóng và xem bóng. đá có thể giải phóng bản năng bộ lạc. trong chúng ta đầu tiên khi mà chơi bóng. bạn có thể phát huy và giải phóng hết. bản năng bộ lạc của bạn điều này giải. thích tại sao mọi người lại thích bóng. đá đến vậy đó là bởi vì bộ môn này giống. với săn bắt nhất nhưng giống với săn bắt. thì sao săn bắt rốt cuộc có ý nghĩa như. thế nào với con người hiểu được điều này. bạn có thể hoàn toàn hiểu được tại sao.

Bạn lại thích bóng đá đến như vậy điều. này đó là bởi vì hàng trăm hàng nghìn. năm trước con người chúng ta Vì Sinh Tồn. đã sáng tạo ra săn bắt nhưng cũng chính. nhờ săn bắt sẽ tạo nên con người săn bắt. đã tạo nên thân thể của loài người chúng. ta để chạy nhanh hơn con người phải học. cách đứng bằng hai chân để chạy xa hơn. chúng ta bắt buộc phải học cách thở tốt. hơn khi ấy thì lồng ngực của chúng ta đã. to hơn để ném Tên chính xác hơn chúng ta. đã tiến hóa đôi cánh tay của mình rắn. chắc linh hoạt hơn và đây cũng là cơ sở. khiến cho con người tạo ra công cụ sau. này điểm thứ hai đó chính là săn bắt tạo. nên kết cấu xã hội con người bắt đầu. biết cách phân công nhiệm vụ đàn ông thì. đi săn bắt đàn bà thì ở nhà chăm con. những thành viên trong bộ lạc đã bắt đầu. biết hợp tác với nhau để đi săn thành. công săn bắt đã biến con người thành một.

Loài động vật biết hợp tác Cuối cùng thì. săn bắt đã tạo nên trí óc của con người. trong quá trình săn bắt con người đã trở. nên thông minh nhanh nhạy hơn đầu óc tập. trung và có sự kiên nhẫn hơn nó cũng. giúp cho chúng ta bắt đầu có năng lực. xây dựng kế hoạch hiểu được cân bằng. được và mất khống chế rủi ro xử lý những. nguy hại thất và bạn thấy đấy những cầu. thủ giỏi Họ không chỉ có kỹ thuật và thể. chất mà họ còn có cái đầu rất thông minh. nhanh nhạy để có thể xử lý mọi tình. huống trên sân cỏ chính những yếu tố. trên săn bắt có những vai trò rất lớn. làm nên bản chất của con người và những. đặc điểm điển hình đó chính là chiến. lược hợp tác rượt đuổi giải phóng sức. mạnh hoàn toàn gần gũi với những bản. năng sâu xa trong con người và vì vậy. Đây chính là lý do tại sao chúng ta lại. thích bóng đá rồi Vậy thì đối với hành.

Vi xem bóng đá thì sao Tại sao chúng ta. lại thích xem bóng đá đến vậy tại sao cả. thế giới vô số người lại ngoan lòng mà. say mê theo dõi một trận bóng chính bởi. vì là bóng đá đã kích hoạt được bản năng. bộ lạc trong nội tâm của chúng ta và có. thể dùng hình thức bộ lạc này để kết nối. con người lại với nhau hiểu được đặc. trưng của bộ lạc chúng ta sẽ hiểu được. vấn đề này đặc trưng đầu tiên đó chính. là trung thành cao độ những người hâm mộ. bóng đá sẽ luôn trung thành với đội chơi. câu lạc bộ mà họ yêu thích đây cũng. chính là văn hóa bộ lạc chính xác hơn. thì nó là văn hóa cùng đồng nhận thân. phận khi xem bóng đá chúng ta bằng hình. thức văn hóa bộ lạc mà trung thành với. chính đội mà mình cổ vũ. đặc trưng thứ hai của văn hóa bộ lạc đó. là nghi lễ tôn giáo ở một mức độ nhất. định của bản chất con người các trận.

Bóng đá có ý nghĩa tôn giáo người hâm mộ. như là một tín đồ vậy họ Đồng Thanh hát. vang gọi tên họ coi sân bóng như là. thánh địa và tôn thờ những cầu thủ mà họ. hâm mộ đặc điểm thứ ba tượng trưng văn. hóa độc nhất từ quần áo màu sắc quần áo. những lá cờ ký hiệu logo nó đều mang nét. văn hóa bộ lạc mỗi một bộ lạc thì sẽ có. trang phục cách trang điểm đặc trưng và. những vật tổn thiêng liêng riêng để họ. tôn thờ văn hóa bộ lạc đã ăn sâu vào bản. chất trong mỗi con người chúng ta Chính. vì thế khi xem bóng đá bạn dường như tìm. lại được cội nguồn của chính mình bóng. đá giống như là một chìa khóa kích hoạt. bản năng bộ lạc trong chúng ta bạn sẽ. thấy rằng bộ sách nổi tiếng đầu tiên. vượn Trần chuộng của tác giả đã cho. chúng ta biết tuy đã không còn là vượn. nữa nhưng con người vẫn giữ nguyên những. nông nổi nguyên thủy của loài vượn chúng.

Ta được mệnh danh là những con vượn đã. không còn bộ lông bên ngoài thì tới nay. cuốn sách the Drive chúng ta lại được. quả bóng Chứng minh rằng con người cũng. chỉ là những người thợ săn sống trong bộ. lạc đang thích chạy trên sân cỏ hay là. những người thích ngồi trên khán đài để. gieo hò từ bản chất sinh vật thì chúng. ta và người nguyên thủy không khác gì là. mấy góc quan sát này của tác giả không. chỉ giúp cho bạn hiểu thêm về bóng đá mà. còn có thể hiểu về các hiện tượng kinh. doanh Bây giờ ví dụ bạn thấy những trò. chơi game chiến lược đánh đồng đội đều. được xây dựng dựa trên việc đón nhận bản. năng bộ lạc trong chúng ta hay những. cách mà các nền tảng mạng xã hội đang đề. xuất những nội dung xem cho chúng ta bạn. càng thích xem cái gì nền tảng đó sẽ. càng đề xuất đến bạn thứ đó nó được đóng. gói như là một bộ lạc có chung một sở.

Thích nhìn ra rộng hơn bất cứ một sản. phẩm hoạt động gì thịnh hành đều ít. nhiều là do chúng ta đón nhận bằng khả. năng bộ lạc của chính mình như vậy nhờ. có bóng đá chúng ta mới biết được bản. chất Bộ Lạc đã ăn sâu vào trong con. người mình như thế nào nhờ có bóng đá mà. nền kinh tế của một quốc gia cũng có thể. nhận được những ảnh hưởng tích cực đương. nhiên mỗi một văn hóa đều có hai mặt của. nó ở đây chúng ta sẽ không bàn đến những. hệ lụy của bản tính con người như tham. lam ích kỷ hiếu thắng nên sinh ra những. thủ đoạn trong bóng đá như là cá độ hối. lộ mà ở đây ta chỉ nói tới bóng đá đã. tạo nên con người chúng ta như thế nào. nếu bạn đã từng xem bộ phim tài liệu. World Cup cho người vô gia cư thì bạn sẽ. hiểu hơn về tác động của bóng đá đến với. con người như thế nào Bạn có biết có bao. nhiêu người vô gia cư trên thế giới.

Không vẫn có khoảng 1 tỷ người không có. nhà cửa đang sống lang thang trên đường. phố Có những người đã từng phạm tội sử. dụng ma túy nhưng vẫn có một tổ chức phi. lợi nhuận Đã tìm đến gặp những người này. và chỉ cần họ biết chơi bóng đá thì sẽ. đưa họ đến Nam Phi để tham gia một trận. thi đấu và đều là mình ấn tượng là có. những cậu bé vốn Lang Thang trên đường. phố với tính cách không quy củ chúng. luôn tìm mọi cách để bảo vệ bản thân. nhưng mà khi học chơi bóng đá thì lại. trở nên biết hợp tác biết cổ vũ cho đồng. đội của mình khi đá bóng những con người. lang thang đã tìm thấy giá trị của bản. thân qua từng cuộc thi Họ nói rằng tôi. có thể đại diện cho đất nước của mình và. chính lúc này niềm tự hào của họ bắt đầu. tăng lên bạn biết đó khi lòng tự trọng. của một người bắt đầu quay trở lại họ sẽ. tìm thấy ý nghĩa và giá trị cuộc sống.

Của chính họ vì vậy nếu chúng ta tận. dụng tốt bóng đá một phát minh vĩ đại. của con người môn thể thao thể hiện đúng. bản chất cội nguồn của con người chúng. ta có thể tạo ra những điều tích cực hơn. cho cộng đồng và bóng đá của nhân loại. sẽ ngày càng phát triển rực rỡ hơn nữa. mình mong rằng sau khi lắng nghe những. chia sẻ về cuốn sách này mọi người sẽ có. một cảm giác hoàn toàn khác khi xem một. trận bóng đó là cảm giác đẹp đẽ do tri. thức mang lại chúng ta đã hiểu được rằng. bản chất của chúng ta là gì và vì sao. chúng ta lại thích chơi bóng thích xem. bóng đá đến vậy Hy vọng rằng với cuốn. sách thông qua ngày hôm nay nó đã bổ. sung cho kho tàng thông tin của bạn. những kiến thức mới những góc nhìn mới. và nếu như bạn cảm thấy thích video ngày. hôm nay hãy chia sẻ kiến thức thú vị này. tới những người cần nó ủng hộ mình bằng.

https://youtu.be/V1Oqbb-IO8QHiểu bản chất chính mình qua bóng đá | Sách The Soccer Tribe | Desmond Morris

Hi xin chào các bạn chào mừng các bạn đã. đến với very version kênh chia sẻ kiến. thức bổ ích giúp bạn phát triển toàn. diện bản thân qua các cuốn sách hay nhân. dị