Những gì bạn nói sẽ thay đổi cuộc đời bạn Sách Giao Tiếp Không Bạo Lực Marshall B. Rosenberg

Review

Những gì bạn nói sẽ thay đổi cuộc đời bạn | Sách Giao Tiếp Không Bạo Lực | Marshall B. Rosenberg

Một nhà tư tưởng nói rằng nếu bạn dùng. dao mổ xẻ từng câu chữ nó sẽ chảy máu. ngôn ngữ vô hình phi vật thể nhưng nó có. sức sống một vài lời nói

Những gì bạn nói sẽ thay đổi cuộc đời bạn | Sách Giao Tiếp Không Bạo Lực | Marshall B. Rosenberg

Một nhà tư tưởng nói rằng nếu bạn dùng. dao mổ xẻ từng câu chữ nó sẽ chảy máu. ngôn ngữ vô hình phi vật thể nhưng nó có. sức sống một vài lời nói có thể như gió. xuân ấm áp đem lại sức mạnh cho bạn. nhưng cũng có lời nói như con dao sắc âm. thầm khiến người ta bị tổn thương ngôn. ngữ là một thứ có thể ảnh hưởng đến mọi. gia đình các mối quan hệ và cả cuộc đời. của bạn hoặc nó sẽ như khói thuốc súng. khiến bạn và người bên cạnh bùng nổ. những mâu thuẫn để lại tổn thương hoặc. sẽ như cơn gió thoảng trong ngày trăng. sáng khi lòng người vui vẻ và nhẹ nhàng. bạn có thể chắc chắn rằng bản thân là. một người không dính dáng gì đến bạo lực. vì chúng ta đều là những người sống tuân. thủ theo pháp luật nhưng cuốn sách giao. tiếp không bạo lực mà ngày hôm nay mình. chia sẻ sẽ chỉ ra cho bạn một sự thực. rằng chúng ta luôn sống trong một thế.

Giới đầy bạo lực ngôn ngữ có thể chúng. ta không nghĩ rằng cách nói chuyện của. mình là bạo lực nhưng ngôn ngữ thường. gây ra nỗi đau cho chính chúng ta và. những người khác chính cách giao tiếp. này sẽ khiến cho bạn có những cảm xúc. tiêu cực không thể sống hòa thuận với. người khác và yêu thương chính mình hôm. nay mình xin chia sẻ với các bạn cuốn. sách vô cùng nổi tiếng về giao tiếp mang. tên năm Vios communication ở language. bản dịch tiếng Việt là giao tiếp phát. bạo động ngôn ngữ của lòng trắc ẩn tác. giả là tiến sĩ ngành tâm lý lâm sàng. matries. cầu Hòa Bình vào năm 2006 với những. thành tựu đột phá trong việc thúc đẩy. chung sống hài hòa giữa con người và. giải quyết vấn đề trên thế giới Cuốn. sách này đặc biệt hay và hữu ích ở chỗ. là tiết lộ cho bạn Nguyên nhân nguồn gốc. gây ra bạo lực lời nói trong cuộc sống.

Của chúng ta và cho bạn biết phương pháp. cụ thể để giao tiếp một cách tốt nhất từ. đó tránh khỏi những xung đột mâu thuẫn. cải thiện được mối quan hệ mang lại hạnh. phúc cho bản thân Cuốn sách này là một. bản tóm tắt lý thuyết về giao tiếp không. bạo lực của tiến sĩ Maria sau 50 năm. nghiên cứu nó đã trở nên nổi tiếng khắp. thế giới sau khi xuất bản và được coi là. một tác phẩm kinh điển trong lĩnh vực. tâm lý học rồi bây giờ mời các bạn cùng. lắng nghe chia sẻ ngày hôm nay của. bathrom. chúng ta đã lấy ngôn ngữ phủ bóng đen. lên tình yêu như thế nào khi một người. mẹ mắng nhiếc khiển trách con mình thì. liệu người mẹ đó có thực sự không thương. con mình hay không khi vợ chồng buộc tội. nhau thậm chí là chửi rủ nhau họ có thực. sự không còn yêu nhau nữa không Cuộc đời. có một nghịch lý như thế này khi Càng. quan tâm đến người mình yêu ta lại càng.

Dễ dàng nói những lời tổn thương và đối. phương tiến sĩ Marcel đã chỉ ra rằng. thực chất đằng sau mỗi là trách móc được. ẩn chứa một sự kỳ vọng vì yêu thương và. quá quen thuộc nhau nên chúng ta sẽ càng. kỳ vọng vào đối phương vì càng kỳ vọng. nên chúng ta thường Phớt lờ nhu cầu của. đối phương mà dễ dàng buông những lời. khiến người đó đau lòng và đương nhiên. họ sẽ không thể cảm nhận được tình yêu. từ chính bạn theo tiến sĩ Marcel có 4. yếu tố góp phần biến giao tiếp hàng ngày. của bạn trở thành bạo lực như sau. thứ nhất phán đạo đức đó là dùng tiêu. chuẩn đạo đức của bản thân để đo là. người khác nó đơn giản có nghĩa là nếu. người đó làm điều gì không với tôi không. đúng theo ý tôi thì người đó có thể là. xấu xa vô đạo đức Nếu không thể hoàn. thành hết bài tập về nhà thì bạn có thể. sẽ nói rằng ông thầy này Ác Thật chứ sao.

Nhiều bài tập như vậy thì làm sao mà làm. hết được hay là không may bị quẹt xe. ngoài đường thì sẽ cho rằng người đó. không biết lái xe không có mắt nhìn được. Nếu lãnh đạo sắp xếp công việc mà bạn. làm không hết thì sẽ cho rằng Ông Sếp đó. Đang hút máu của nhân viên Vân Vân những. phán xét như thế này trong cuộc sống rất. phổ biến Bởi vì khi một việc gì đó xảy. ra chúng ta thường không tìm nguyên nhân. từ bản thân Mà theo bản năng thì sẽ cho. rằng người khác mới có vấn đề lời nói. kèm theo chỉ trích đổ lỗi xúc phạm phân. loại như vậy đều là quá trình Bạn đang. dựa trên đạo đức của bản thân mà đánh. giá người khác lời suy nghĩ này rất nguy. hiểm nó bỏ qua cảm xúc và nhu cầu chung. của con người và đây cũng chính là căn. nguyên của bạo lực. thứ hai đó là so sánh hãy nhìn người ta. học hành như thế nào cùng bỏ tiền cho đi.

Học bằng bạn bằng bè mà con nhìn con xem. So sánh là một thói quen trong giao tiếp. của rất nhiều người đặc biệt là trong. gia đình giữa bố mẹ với con cái và cách. giao tiếp này thực sự gây ra tổn thương. rất lớn trong lòng đối phương Ngày trước. bố mẹ hay so sánh con cái Thời đại bây. giờ con cái cũng bắt đầu So sánh bố mẹ. và thật đáng buồn khi chúng ta đang sống. trong một xã hội Không ngừng So sánh. tiến sĩ Marcel đã trích dẫn một câu. trong một cuốn sách khác mà mình thấy. rất đúng như thế này nếu bạn muốn sống. một cuộc đời đau khổ Hãy so sánh mình. với người khác rồi yếu tố tiếp theo. khiến chúng ta mắc phải kiểu nói chuyện. Bạo lực là thường sử dụng lời nói để. trốn tránh trách nhiệm Bạn cứ ngẫm nghĩ. mà xem cái câu mà chúng ta hay dùng để. trút bỏ mẹ liên can đến bản thân khi mà. xảy ra một vấn đề đó là gì đó là tôi.

Buộc phải làm như thế này có một câu. chuyện rằng tên tội phạm chiến tranh Đức. Quốc xã ai đó vị thẩm vấn người ta mới. hỏi hắn rằng tại sao lại có những hành. động phi nhân tình đó thì hắn bèn trả. lời tôi phải làm việc đó đây là lệnh của. chỉ huy hầu hết các tên tội phạm đều tìm. được một lý do gây tội ác lý do ấy sẽ. không bao giờ bắt nguồn từ chính họ và. trong cuộc sống thường nhật của chúng ta. nó cũng không khác là mấy đây không phải. là ý định ban đầu của tôi Hôm nay tôi đi. trễ là vì kẹt xe tôi không làm được vì. đề thi năm nay quá khó vân vân Ngoài ra. bạn cần phải chú ý hơn đó là phàn nàn. cũng là cách để trốn tránh trách nhiệm. nghiêm trọng hơn cả trong sách có một. câu chuyện rằng một người phụ nữ tham. gia hội thảo của tiến sĩ marshall và cô. ta than thở trời ơi tôi ghét việc nấu ăn. tôi không muốn nấu ăn tại sao tôi phải.

Làm việc này suốt cả 20 năm nay tiến sĩ. Mara mới bước đến trước tiên thì ông đã. an ủi tôi rất tiếc vì cô phải làm một. công việc không yêu thích trong vòng 20. năm tôi hi vọng giao tiếp không bạo lực. sẽ giúp cô tìm ra giải pháp Khi một. người sự thấu hiểu họ sẽ sẵn sàng ngồi. xuống và lắng nghe ngay sau khi hội thảo. kết thúc cô ấy đã quyết định không nấu. ăn cho gia đình nữa 3 tuần sau hai người. con trai của cô đến tham dự hội thảo để. cho biết về cảm giác khi mẹ không lựa. chọn vào bếp nhưng mà không ngờ người. con cả đã thốt lên rằng Ôi tạ ơn Chúa. cuối cùng không phải nghe những lời than. vãn trong mỗi bữa ăn nữa Tại sao đứa con. lại vui mừng đến vậy Thực chất tác động. không nấu ăn của người mẹ thì con cái nó. không lớn bằng ảnh hưởng của việc than. vãn trong mỗi bữa ăn vì người mẹ trút bỏ. tủi hờn và những lời than vãn vì đã đi.

Làm mệt cả ngày mà còn phải nấu cơm bề. ngoài của điều này đó là mong cầu sự. thông cảm quan tâm san sẻ của người nhà. nhưng bên trong là suy nghĩ không muốn. tiếp tục làm nữa nói cho cùng việc than. vãn là một kiểu trốn tránh trách nhiệm. của bản thân Tuy nhiên chính những lời. than vãn mới khiến người nhà vô tình bị. bạo hành nghiêm trọng và nghĩ rằng thà. mẹ không nấu cơm thì còn hơn. nếu bạn trong trường hợp này nếu bạn. cũng không có cách nào để các thành viên. cùng nhau chia sẻ về nhà thì tác giả đã. khuyên rằng hãy thay đổi tâm trạng tôi. phải làm thành tôi chọn làm Nếu bạn nghĩ. nấu cơm là gánh nặng vừa làm bạn vừa cáu. kỉnh thì sẽ rất mệt mỏi lời nói và hành. động của bạn vô hình chung sẽ như một. đòn bạo lực đánh đồng lên người nhà chi. bằng là nếu một bữa ăn mà trong tim có. tình yêu thương rằng tôi chọn làm việc.

Này cho các con của tôi và thật tuyệt. khi tôi có thể chăm sóc cho họ cảm giác. tự nguyện là một điều gì đó sẽ khiến. lòng bạn Tràn đầy sự vui vẻ bạn cần biết. rằng con người ta luôn bắt đầu làm tốt. mọi thứ và mang về niềm vui thực sự chỉ. khi người đó có tự nguyện hãy để ý một. chút Tại sao con gái của bạn luôn ghét. cay ghét đắng việc làm bài tập về nhà. bởi vì chúng nghĩ rằng chúng phải làm. việc bạn bất lực không có cách nào khiến. chúng hiểu ra đây là việc chúng chọn làm. thay vào đó càng ép con bạn học quát nó. canh chừng nó xem có học hay không thì. chỉ khiến cho nó cùng cối thêm niềm tin. đây là việc chúng phải làm chúng sẽ sinh. ra Chống tới hoặc là nghe lời nhưng làm. những việc này trong đau khổ rồi lý do. cuối cùng khiến giao tiếp trở nên bạo. lực đó là uy hiếp ví dụ người mẹ nói với. con rằng điểm thi lần này của con quá.

Thấp mẹ buồn lắm bạn nghĩ câu nói này nó. có bạo lực không Câu nói này nghe rất. nhẹ nhàng như thế nó đâu Như là kiểu. quát mắng đánh chửi từ người cha người. mẹ hung dữ nghiêm khắc Đúng vậy nó hiệu. quả hơn kiểu mắng như con cái nhưng nó. vẫn được coi là giao tiếp bạo lực bạn. nghĩ rằng bạn không vui vì con bị điểm. kém không phải như vậy bạn không vui là. bởi vì con bạn không làm được một yêu. cầu của bạn đó là mong cầu Con được điểm. cao khi bạn nói là mẹ buồn vì điểm con. thấp thì đồng nghĩa rằng bạn đã đổ hết. trách nhiệm lên con của mình có thể cách. giao tiếp này sẽ mang lại hiệu quả cho. một thời gian ngắn đứa trẻ sẽ vì ân hận. mà cố gắng học để không làm cho mẹ buồn. nhưng bạn cần chú ý rằng lúc này nó. không còn học vì chính vì học nữa nó. cũng sẽ không tìm thấy niềm vui trong. bản thân vì học lần nữa và bạn hãy nhớ.

Rằng đừng dùng cách nói này như một lời. tâm sự với người mình yêu thương vô hình. chung Nó là một lời nói bạo lực vì bạn. nói ra những lời ràng buộc Nghe có vẻ. tình cảm nhưng thực ra lại là để bắt ép. và uy hiếp đối phương làm theo điều mà. mình mong muốn. nhìn rộng ra các mối quan hệ bạn cứ để ý. mà xem cuộc sống của chúng ta có quá. nhiều kiểu giao tiếp uy hiếp như thế này. nếu anh không làm như thế này thì em sẽ. như thế này như thế kia chỉ cần Nếu một. ngày bạn còn chưa suy ngẫm về cách giao. tiếp của mình đang có vấn đề thì vẫn có. thể mở miệng vô tình hay cố ý lan tỏa. những lời nói bạo lực từ người xung. quanh bằng cách nói này sẽ tự che khuất. và lu mờ đi Tình yêu vốn có trong bạn. với đối phương Vậy thì chính xác giao. tiếp không Bạo lực là gì và cần phải sử. dụng giao tiếp không bạo lực như thế nào.

Để giúp cho chúng ta thay đổi cuộc đời. bước đầu tiên trong giao tiếp không bạo. lực đó là quan sát quan sát điều gì hãy. quan sát sự thực nó một cách khác có. nghĩa là yêu của bạn nói ra thật ý nói. ra sự thật trong giao tiếp thì không hề. dễ dàng bởi vì hầu hết mọi người đều rất. dễ nhầm lẫn quan sát với nhận xét thế. nên chúng ta luôn mang theo những đánh. giá phán xét của bản thân và sự thực ví. dụ trưởng nhóm nói với bạn rằng tôi nghĩ. tình trạng công việc của cậu gần đây. không được tốt cho lắm bạn nghĩ đây là. câu nói ra sự thật hay là nhận xét rõ. ràng đây là một lời nhận xét con người. ta khi thấy bị đánh giá ngay lập tức có. phản hồi và những phản hồi này phần lớn. là bao biện lấy cớ đổ lỗi nói quanh co. chỉ để bảo vệ bản thân Thế nên bạn sẽ dễ. dàng đoán được khi người nhân viên này. nghe thấy tình trạng làm việc của mình.

Bị đánh giá không được tốt Anh ta sẽ bắt. đầu cảnh giác và tìm vô số lý do để. chứng minh cho bản thân Hai bên sẽ không. bao giờ đi đến giao tiếp hiệu quả người. trưởng nhóm không đạt được mục đích. khiến nhân viên nâng cao thái độ làm. việc còn người nhân viên có thể sẽ tức. giận và bức xúc trong lòng vậy như thế. nào mới là nói ra sự thực hãy thay đổi. bằng một câu nói khác Tôi thấy trong. cùng theo dõi của cậu có 4 lần tới muộn. Đây mới là biểu đạt sự thực không vội. vàng đưa ra kết luận của bản thân qua. hành động của người khác bạn không thể. biết được lý do cụ thể tại sao Nhân viên. đó đi muộn việc của bạn là Trình bày lại. những gì bạn đã nhìn thấy khi nói ra sự. thực người nghe mới dễ dàng đón nhận hơn. và họ cũng sẽ dùng sự thực Để hồi đáp. bạn chứ không phải là viện đủ mọi lý do. ở cái triết học nổi tiếng của Ấn Độ.

Chris nauti đã nói rằng quan sát mà. không mang theo nhận xét là hình thức. cao nhất của trí tuệ con người Câu nói. này càng chiêm nghiệm mình thấy nó càng. đúng cho mọi điều kể cả trong giao tiếp. còn có một bài thơ ở đây thực sự rất hay. đó là tôi chưa bao giờ thấy người lười. biếng Tôi chỉ gặp một người có lúc đang. ngủ trưa trời mưa không ra khỏi cửa. nhưng anh ta không phải người lười trước. khi nói những lời em hồ Xin hãy nghĩ xem. anh ta là người lười hay hành vi của anh. ta lười Tôi chưa bao giờ gặp đứa trẻ sốt. tôi chỉ gặp đứa trẻ có lúc không hiểu. việc hoặc không làm đúng lời dặn dò. nhưng nó không phải đứa trẻ sốt trước. khi nói những lời hàm hồ Xin hãy nghĩ. xem nó là đứa trẻ sốt hay những điều nó. hiểu không giống với bạn mà thôi không. từ có nói rằng quân tử bất khí khi ở đây. là một công cụ có nghĩa là quân tử không.

Phải là một dụng cụ duy nhất chỉ dùng. vào một việc duy nhất nào đó mà thôi. Mình có quen một anh bạn chụp hình rất. đẹp những bức ảnh của anh ta được nhiều. người yêu thích nhiều đơn vị thương hiệu. tìm đến anh để đạt chụp hình sau nhiều. năm người ta vẫn cứ khen anh ta chụp. hình quá đẹp thật là một thợ chụp hình. giỏi nhưng thực chất trong nội tâm anh. ta lại thấy khó chịu và đau khổ bởi vì. anh ta nghĩ rằng chẳng lẽ cả cuộc đời. này mình sẽ chỉ là thợ chụp hình hay sao. tại sao anh ta lại thấy đau khổ đó chính. là nỗi đau từ quân từ bất khí tất cả mọi. người đều mong muốn bản thân mình là một. người hoàn chỉnh và tiến xa hơn nữa. trong tương lai bạn có thể tôn trọng gọi. họ bằng một tính thầy nhưng đừng bao giờ. định nghĩa định hình cho họ là một người. thợ chụp hình là đầu bếp là tài xế vân. vân và tốt nhé Anh ta là một người bài.

Thơ Bên trên nó có một giá trị tinh thần. và đạo đức rất cao Nếu hiểu hết bạn sẽ. biết được đừng bao giờ vội vàng kết luận. gắn mác nhận xét một người hãy quan sát. thôi và Không mang theo bất kỳ đánh giá. nào nếu rèn luyện được điều này thì đây. quả thực là một phẩm chất tuyệt vời giao. tiếp không bạo lực còn đòi hỏi một bước. quan trọng tiếp theo đó là nói ra cảm. xúc của mình Tại sao phải nói ra cảm xúc. thật của mình trong khi giao tiếp Bởi vì. nếu mà không nói ra được những gì Thực. chất bên trong bạn bạn sẽ không bao giờ. đạt được mục đích của giao tiếp mục đích. của giao tiếp không Bạo lực là giúp cho. chúng ta biểu đạt bản thân đồng thời. lắng nghe người khác trong không khí hòa. bình và yêu thương một người nếu không. bày tỏ được ý định mong muốn cuối cùng. anh ta sẽ thay thế bằng cách Bộc Phát. chút bỏ cảm xúc trong cả Cuốn sách này.

Có một câu nói mà mình vô cùng ấn tượng. đó là đằng sau mỗi sự tức giận đều có. một nhu cầu chưa được đáp ứng Vì vậy để. đi tới đáp ứng nhu cầu của bản thân. trước hết bạn cần phải tiến lên một bước. tiếp theo. thể hiện cảm xúc của mình sau khi biết. và biểu đạt sự thật tại sao phải biểu lộ. cảm xúc ra ngoài bởi vì chúng ta rất. ngại thể hiện cảm xúc thật của bản thân. Điều này đã ảnh hưởng ngay từ khi còn. nhỏ vô số lần cảm xúc thật của chúng ta. đã bị phát lờ như những lần bị té ngã mẹ. bạn có thể sẽ nói đánh chừa cái ghế này. không Đau không Đau hay là khi đến lớp. gặp chuyện bất bình vì bị đứa bạn cứ lấy. mất cục gôm Bố bạn sẽ nói rằng không. việc gì phải khóc với một chuyện còn con. như vậy người lớn luôn cho rằng che giấu. cảm xúc mới là trưởng thành và khi trẻ. con khóc lóc giữa đường là một chuyện. xấu hổ và bản thân họ để lộ cảm xúc ra.

Ngoài là một chuyện không nên như chúng. ta đã nhầm rõ ràng trên thực tế nếu. không biết cách chăm sóc và thể hiện cảm. xúc của mình thì một là ta sẽ bị kìm nén. quá nhiều và có thể dẫn đến trầm cảm hai. là đột nhiên nổi giận mất bình tĩnh với. người khác thể hiện cảm xúc là việc. không hề đáng xấu hổ việc để mất kiểm. soát cảm xúc mới là việc cần tránh khi. tác giả hỏi một người đang thức dặn rằng. anh làm sao vậy tôi khiến anh ta ức hiếp. tôi tôi muốn đánh anh ta hãy lưu ý rằng. đây không phải là một câu thể hiện cảm. nhận Đây đúng hơn là đánh giá thể hiện. cảm xúc cần phải dùng từ gì đó là tôi. tức giận muốn phát điên buồn đau cô đơn. hoảng sợ căng thẳng lo âu tức giận chán. nản thất vọng lạc lõng hay hối hận Đây. mới là những ngôn từ thể hiện cảm xúc. không được mãn nguyện của bạn hay là. hạnh phúc vui sướng ấm áp hưng phấn bình.

Yên nhẹ nhàng an toàn hay thoải mái đây. mới là những từ ngữ biểu đạt cảm xúc hài. lòng trong Bạn hãy tập truyền đạt với. người khác cảm xúc thực sự từ Bạn thay. vì thấy người chồng mấy đêm không về mà. nói rằng anh có còn coi đây là cái nhà. không thì hãy quan sát sự thực nói ra sự. thực và trình bày cảm xúc của bản thân. đã bao Hôm nay anh không về em cảm thấy. rất buồn vì bắt đầu giao tiếp như thế. này mới giúp bạn đi đúng hướng của việc. bày tỏ yêu thương vốn có nhưng mà nói ra. cảm xúc vẫn chưa đủ bạn cần phải đi đến. yếu tố thứ ba của giao tiếp không bạo. lực đó là nói ra nhu cầu bạn có thể hiểu. nhầm rằng nói ra nhu cầu là nói ra mong. muốn cuối cùng của bản thân Tuy nhiên. cần chú ý rằng nhu cầu ở đây được hiểu. là gốc sẽ cảm xúc của bạn cốc sẽ cảm xúc. là gì có nghĩa là tại sao bạn lại có cảm. xúc như vậy Nguyên nhân gì khiến bạn có.

Cảm xúc không hài lòng ví dụ một người. bạn nói với bạn mình rằng tôi thấy rất. thất vọng vì cậu không đến dự buổi tiệc. hôm qua người bạn này nghe xong thì có. thể sẽ ấm ức vì đang nghe thấy một loạt. trách móc và cảm thấy không được đối. phương thông cảm nhưng nếu thay bằng một. câu nói theo kiểu giao tiếp không bạo. lực như thế này tôi thấy rất thất vọng. khi cậu không đến dự buổi tiệc hôm qua. Bởi vì tôi muốn nói chuyện với cậu về. một số Rắc Rối gần đây bạn sẽ thấy hiệu. quả giao tiếp sẽ hoàn toàn khác vì ở đây. người nói đã biểu đạt da tại sao anh ta. lại thất vọng đây cũng chính là nhu cầu. đằng sau cảm xúc thất vọng hai câu nói. này nó khác biệt ở chỗ sự thất vọng ở. câu đầu tiên là thất vọng vì hành động. của đối phương như sự thất vọng ở câu. thứ hai là thất vọng do mong muốn của. chính người nói không được thỏa mãn bất.

Cứ lúc nào Hãy tìm thấy Vấn đề ở bản. thân chứ không phải là người khác khi. bạn đưa vấn đề về mình người nghe sẽ dễ. dàng chấp nhận lời nói của bạn hơn và. khi đó người bạn kia sẽ hiểu được hóa ra. tôi rất quan trọng với đối phương Anh ta. sẽ không tức giận không đổ lỗi Không. phàn nàn Hai người cũng vì thế mà không. trở nên xa cách chúng ta cần phải nhớ. rằng trong giao tiếp không bạo lực có. một nguyên tắc vô cùng quan trọng đó là. nếu bạn muốn các yêu cầu của mình được. phản hồi tích cực thì cần phải trung. thực về lý do tại sao bạn lại có nhu cầu. như vậy do đó tác giả đã khuyên bạn rằng. hãy thường xuyên Sử dụng mẫu câu Tôi cảm. thấy như thế này bởi vì tôi như thế kia. giả dụ khi bạn nói hôm nay kỷ niệm ngày. cưới anh không làm bất cứ điều gì Em. thấy rất thất vọng thì hãy thay bằng câu. hôm nay là kỷ niệm ngày cưới anh không.

Làm bất cứ điều gì em rất thất vọng bởi. vì em rất coi trọng ý nghĩa của ngày. mình cưới nhau em nghĩ đó là ngày quan. trọng thể hiện tình yêu của chúng mình. rồi tiếp theo chúng ta sẽ đi đến mục. tiêu cuối cùng trong giao tiếp không bạo. lực đó là nói ra điều bạn thực sự muốn. tác giả gọi điều này là yêu cầu giúp đỡ. chỉ cần thay đổi tư duy ngôn từ biểu đạt. sẽ Lập tức thay đổi khi muốn ai đó thực. hiện điều gì cho bản thân bạn nên yêu. cầu chứ không phải là da mệnh lạnh có. rất nhiều người không phân biệt được hai. thứ hoàn toàn khác nhau này khi yêu cầu. của bạn không được đáp ứng Nếu chúng ta. bắt đầu chỉ trích Vào buộc tội thì yêu. cầu này được coi là một mệnh lệnh và nếu. trong khi yêu cầu chúng ta lợi dụng tình. cảm cảm giác tội lỗi. áy náy của đối phương để đạt được mục. đích của mình thì đó cũng được gọi là.

Mệnh lệnh mình giả dụ như thế này một. người nói với người bạn của mình rằng em. đi một mình buồn lắm Anh có thể đi với. em được không Lúc này bạn vẫn chưa phân. biệt được đó là yêu cầu hay mệnh lệnh. Nhưng nếu nghe người bạn kia từ chối vì. một lý do nào đó bạn sẽ khiển trách hoặc. thậm chí nghĩ rằng người đó ích kỷ thì. yêu cầu của bạn lúc này sẽ biến thành. một câu mệnh lệnh. Vậy thì nói theo cách thứ hai như thế. này có được hay không Nếu anh quan tâm. tới em thì hãy đi cùng với em câu nói. này nghe có vẻ không sai trái gì cả. trong thực tế cũng có rất nhiều người. hay dùng cách này để đưa ra yêu cầu với. một ai đó Tuy nhiên bạn cần phải cẩn. thận vì đây cũng được coi là một mệnh. lệnh nó đang được ngụy trang Một cách. cẩn thận chỉ để ràng buộc tình cảm của. người khác bắt họ làm theo ý của mình. tất cả những yêu cầu kiểu này nó đều.

Không mang lại hiệu quả trong giao tiếp. lâu ngày thì nó còn tổn hại tới tình cảm. của nhau bên cạnh đó Khi mà không thể ra. mệnh lệnh Con người ta thường không dám. nói ra những điều mình muốn mà cố ý bày. tỏ những thứ mà mình không muốn và chỉ. đợi người khác đoán được ý của mình. nhưng khi đối phương không thể hiểu thì. lại đâm ra tủi thân hoặc trách người đó. không hiểu mình không yêu mình thực sự. giả dụ người vợ nói rằng em không muốn. anh cứ tăng ca nhiều như thế này Thế là. tuần sau người chồng không làm thêm giờ. nữa mà đăng ký một lớp học đánh golf cô. vợ tức điên lên bởi vì sao Bởi vì cô ấy. thực chất muốn chồng dành nhiều thời. gian hơn cho gia đình cô ấy chúng ta cần. biết rằng không phải ai cũng giỏi lắng. nghe và có đủ tâm lý để hiểu mong muốn. đằng sau những câu nói của bạn bởi chính. họ cũng là người đang không biết bày tỏ.

Và giao tiếp bạo lực trong vô thức vậy. thì cách để thể hiện yêu cầu của bản. thân hiệu quả là như thế nào Lúc này bạn. phải kết hợp cả 4 yếu tố của giao tiếp. không bạo lực đó là Quan sát biểu đạt. cảm nhận nói ra nhu cầu và cuối cùng là. yêu cầu giúp đỡ ví dụ bạn muốn giao một. tài liệu quan trọng cho đồng nghiệp cất. giữ nhưng hôm sau thì anh ta đang để nó. ngay trên mặt bàn bạn mới tức giận lên. nhưng lúc này bạn hãy quan sát kỹ cảm. xúc của bạn và sử dụng lời nói để bày tỏ. một cách chân thật nhất đầu tiên là. chúng ta phải quan sát nói ra sự thực. Mình thấy cậu đã để những tài liệu quan. trọng mà mình đã đưa trên mặt bàn rồi. Tiếp theo là biểu đạt cảm nhận mình cảm. thấy hơi thất vọng rồi sau đó nói ra nhu. cầu gốc rễ của cảm nhận đó bởi vì mình. đã nói với cậu hãy giữ chúng cẩn thận và. mình rất lo lắng cho sự an toàn giấy tờ.

Này nếu bị mất nó sẽ gây ra hậu quả rất. nghiêm trọng và cuối cùng là yêu cầu. giúp đỡ mình muốn cậu cất Tài liệu này. và ngăn kéo và khóa chúng lại vì nó thực. sự rất quan trọng khi người đồng nghiệp. nghe như vậy anh ta sẽ nhận ra sự bất. cẩn của mình và lập tức các tài liệu đi. vì thông qua cách nói dựa trên sự thành. thật như vậy anh ta cảm nhận được sự. bình đẳng trong quan hệ vì thế sẽ không. còn bất mãn thực chất giao tiếp không. Bạo lực là cách nói chuyện yêu cầu chúng. ta xem xét lại tư duy và cách dùng từ. của mình phải thận trọng với những câu. nào khiến người ta cảm thấy khó chịu. thậm chí là gây hiềm khích oán hận mạnh. mẽ được cốt lõi nhất trong giao tiếp. không Bạo lực là bạn phải luôn thành. thật bày tỏ bản thân và lắng nghe thực. sự để tự giao tiếp chúng ta có thể cảm. nhận được vẻ đẹp của cuộc sống và bầu.

Không khí luôn tràn ngập trong Yêu. Thương. có một cậu bé đi vào trong chùa và hỏi. một nhà thông thái Tại sao Phật trong. chùa miệng nhỏ còn tai thì rất to nhà. thông thái liền đáp vì Phật hiểu rằng. lắng nghe quan trọng hơn bày tỏ con. người ta thường rất thích bày tỏ bản. thân họ luôn cố gắng học cách trình bày. ăn nói diễn đạt cho tốt trước nhưng đặc. biệt với mình học cách lắng nghe nó còn. khó hơn cả giống như morris đã từng nói. chỉ có một cách để trở thành người có. tài ăn nói đó là Học cách lắng nghe. người khác lắng nghe thực sự rất quan. trọng nhưng dường như chúng ta vẫn chưa. thực sự biết cách lắng nghe trong cuốn. sách này tác giả đã chỉ ra cho bạn thấy. những gì đang ngăn cản bạn lắng nghe vẽ. xem thử xem liệu bản thân mình có đang. thực sự lắng nghe người khác hay không. giả dụ có một người nói rằng nếu bạn làm.

Như thế này bạn sẽ kiếm được rất nhiều. tiền thường xuyên đưa ra ý kiến cho. người khác là thứ trước tiên ngăn cản. bạn lắng nghe và rất nhiều người cứ. ngành khác kể chuyện là rất thích hồi ức. về bản thân chuyện này là mình nhớ. bên kia mình cũng từng như vậy hoặc so. sánh với bản thân Ôi việc này nhằm nhò. gì việc của tôi trải qua trước kia còn. đáng sợ hơn nhiều còn có người sẽ dùng. cách an ủi đây không phải là lỗi của bạn. bạn đã cố gắng hết sức rồi hay là phủ. nhận thôi vui lên nào sao phải buồn chia. tay thôi đâu đến nỗi đau khổ mới vậy. hoặc là thương hại Bạn thật tội nghiệp. quá rồi cũng có người khi nghe người. khác nói thì rất thích hỏi cho rằng hỏi. han là quan tâm tới người khác tất cả. những điều này đều đang ngăn cản bạn có. thể lắng nghe người khác thích thể hiện. bản thân thích dẫn dắt câu chuyện vào.

Mình biến mình thành trung tâm đều là. thứ khiến bạn dễ dàng cắt ngang lời nói. của người khác. hoặc muốn làm hài lòng người khác muốn. người khác không mất lòng không bị tổn. thương bạn thường an ủi hay phủ nhận hay. bày tỏ sự tội nghiệp thương hại tới. người khác những điều này chỉ biểu lộ. một cái tôi không có tình cảm chân thật. với người đó đối phương hoàn toàn có thể. cảm nhận được Bạn có thực sự muốn thấu. hiểu họ hay không và cả điều này đều. không phải là lắng nghe thực sự cách để. lắng nghe đơn giản mà nói đó là buông bỏ. mọi suy nghĩ phán xét của bản thân và. tập trung nghe những gì người khác nói. Hãy nhớ một câu nói rằng tai là con. đường dẫn đến tâm hồn chỉ bằng cách chăm. chú lắng nghe chúng ta mới có thể đi vào. trái tim của nhau hiểu câu chuyện của. nhau và hiểu nhau sâu hơn trong sách thì. tác giả còn nhấn mạnh rằng lắng nghe là.

Đạt sự chú ý vào người khác đó là sự thể. hiện của tình yêu rồi Trên đây là cách. giao tiếp không bạo lực chúng ta hãy. cùng nhau xâu chuỗi lại một chút Tóm lại. bạn cần nhớ 4 từ khóa trong giao tiếp. không bạo lực đó là quan sát cảm nhận. nhu cầu và yêu cầu giao tiếp không bạo. lực nghe thì có vẻ phức tạp nhưng thực. chất chỉ cần đưa 4 yếu tố này vận dụng. vào thực tế không cần quá chú ý đến thứ. tự bạn sẽ có thể đạt được hiệu quả của. giao tiếp không bạo lực và cuối cùng. mình muốn nói với bạn rằng học cách giao. tiếp không bạo lực không chỉ cải thiện. được kỹ năng nói chuyện của bạn không. thôi hơn tất cả bạn còn có phải học được. nhiều điều khác đầu tiên thì bạn sẽ học. được cách yêu bản thân khi sử dụng giao. tiếp không bạo lực bạn cần phải quan sát. và thể hiện cảm xúc của bản thân những. việc này cũng như một loại rèn luyện sự.

Tự nhận thức để bản thân chú ý nhiều hơn. đến tâm trí và sự thay đổi trong nội tâm. của mình sự chú ý này cũng sẽ trở thành. nhận thức nhạy bén về người khác nếu. chúng ta có thể biết rõ ràng chúng ta. đang vui buồn đang phấn khích hay là. chán nản thì mỗi khoảnh khắc sống với. nhận thức về chính mình để là một món. quà cao quý nhất để bạn có thể yêu. thương bản thân và thứ hai bạn có thể. biết cách lắng nghe thực sự giao tiếp. không bạo lực không phải là để chúng ta. chinh phục nhau bằng lời nói mà là để. người ta hiểu được sức mạnh của sự lắng. nghe nhiều xung đột và mâu thuẫn không. được giải quyết bằng cách nói mà phải. bằng cách lắng nghe và cuối cùng bạn có. thể biết được cách bày tỏ sự tức giận và. lòng biết ơn tôi tức giận tôi không. thích tôi buồn và bạn rất tuyệt Cảm ơn. bạn Vân Vân đều là những câu từ khó nói.

Nhất trong cuộc sống hàng ngày của chúng. ta khi mà sự từ chối trở nên khó từ chối. khi sự tức giận trở nên không thể nổi. giận khi việc khen ngợi đánh giá cao ai. đó sẽ trở thành sự quan tâm trong im. lặng kiểu sống như thế này khiến con. người ta dễ dàng rơi vào trạng thái chán. nản lo lắng Và thậm chí là bị trầm cảm. giao tiếp không bạo lực cho bạn biết. rằng sự tức giận là bản năng bảo vệ mình. bạn không cần phải kìm nén nhưng cũng. đừng tùy ý chuốt giận mà hãy học cách. thể hiện nó ra khái niệm giao tiếp bạo. lực có thể tác động đến quan điểm của. bạn về mọi việc thay đổi thái độ của bạn. với những điều xấu thậm chí là giúp bạn. cải thiện chất lượng cuộc sống với tình. yêu căng đầy vô hạn đối với chính bạn và. mọi người xung quanh giống như Roman. Dragon đã từng nói chỉ có một chủ nghĩa. anh hùng trên thế giới đó là nhìn cuộc.

https://youtu.be/GULQPNzzAgYNhững gì bạn nói sẽ thay đổi cuộc đời bạn | Sách Giao Tiếp Không Bạo Lực | Marshall B. Rosenberg

Một nhà tư tưởng nói rằng nếu bạn dùng. dao mổ xẻ từng câu chữ nó sẽ chảy máu. ngôn ngữ vô hình phi vật thể nhưng nó có. sức sống một vài lời nói