Với 1 freshman hoàn toàn thì mình rất rất recommend cần phải đọc cuốn “Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall – Burton Malkiel”, mọi người search google 1 cái là ra ngay ebook. Với cá nhân mình thì đây là cuốn sách đầu tiên cần phải đọc trước khi bạn định mua thêm bất kì 1 cuốn sách tài chính nào khác, vì nó sẽ cho bạn 1 góc nhìn rộng nhất về chứng khoán, lịch sử của thị trường, sự ra đời và phát triển của các trường phái đầu tư, ưu và nhược điểm của chúng,… nhưng mình khuyên bạn nên đọc Phần 4 trước khi đọc các phần còn lại – “Hướng dẫn thực hành cho những người bộ hành ngẫu nhiên và các nhà đầu tư khác”.
🌟 10 Bài tập cần làm khi bước đi trên phố Wall 🌟
🌱 BT1: Tiết kiệm, tiết kiệm và tiết kiệm!!! Bởi theo tác giả, “điều tồi tệ hơn cả cái chết là tiêu hết số tiền dành để nghỉ hưu” và “yếu tố điều khiển sự tăng trưởng tài sản quan trọng nhất chính là bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền chứ không phải việc bạn kiếm 5%, 10% hay 15% từ các quỹ đầu tư”
🌱 BT2: Luôn chuẩn bị đầy đủ các Quỹ khẩn cấp, Quỹ chi tiêu và không thể thiếu #baohiem. Tác giả còn hướng dẫn rất tận tình loại hình Bảo hiểm nhân thọ mà chúng ta cần mua: Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn. Tuy nhiên, theo mình thấy loại hình này sẽ phù hợp với những ai có một kế hoạch đầu tư kỷ luật và tăng trưởng. Còn lại, loại hình Bảo hiểm hỗn hợp có bao gồm giá trị tiền mặt hoàn lại (BH truyền thống, UL, ILP) mà đa phần các Công ty Bảo hiểm ở Việt Nam chào bán hiện nay vẫn đem lại sự bảo vệ toàn diện hơn trước Bệnh hiểm nghèo hay chi phí khám chữa bệnh. VD nếu bạn mua BHNT có kỳ hạn + tự đầu tư thì bạn phải mua riêng Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo/ung thư với hạn mức định sẵn và số lượng bệnh có giới hạn trong khi mua BHNT hỗn hợp sẽ được tham gia các sản phẩm bổ trợ về bệnh hiểm nghèo toàn diện, độ phủ các bệnh nhiều hơn. Bất kể bạn mua loại nào thì hãy mua đúng nhu cầu và phù hợp với túi tiền của mình nhé.
🌱 BT3: Lựa chọn nơi cất giữ các khoản tiết kiệm để theo kịp lạm phát thay vì gửi ngân hàng, vì ở Mỹ thực hiện chính sách lãi suất thực âm (lãi suất < lạm phát). Chưa bao giờ tôi thấy yêu Việt Nam đến thế ^^!
🌱 BT4: Tận dụng tối đa các khoản miễn thuế thu nhập khi đầu tư thông qua các kế hoạch Hưu trí (như Roth IRA, Keogh, “529”). Lại 1 lần nữa, thank God we r in Vietnam! Mình mong là trong …5-10 năm nữa các Quỹ Hưu trí tự nguyện sẽ được triển khai ở Việt Nam phổ biến hơn để tối ưu hoá khoản tiền đóng BHXH của mình ^^ còn từ giờ đến lúc ấy hãy chuẩn bị cho mình 1 Quỹ Hưu trí tự…túc nhé ^^
🌱 BT5: Đi tìm “điểm an giấc” của bạn hay còn gọi là khả năng chịu rủi ro. Việc sở hũu danh mục tài sản không phù hợp với khẩu vị rủi ro chính là 1 trong các nguyên nhân dẫn đến việc thua lỗ khi đầu tư, bởi chỉ cần giá trị cổ phiếu giảm vượt quá mức chịu đựng của mình là bạn có thể “đứt gánh giữa đường” bất cứ lúc nào. Cuốn sách đưa ra các điểm an giấc cụ thể của mỗi loại tài sản đầu tư: có loại giúp chúng ta có một giấc ngủ ngon về đêm, loại lại khiến chúng ta gặp ác mộng trong thời gian dài :))) Có 1 điểm hơi ngược với các nđt ở Việt Nam là tác giả sẽ “mất ngủ” nếu đầu tư vào …Vàng (?!), việc chỉ xảy ra khi tôi đang nắm giữ vị thế phái sinh ^^
🌱 BT6: Mua nhà hay thuê nhà ??? => Chắc hẳn bạn nào join Webinar trên VWA vừa rồi đã tìm thấy câu trả lời của riêng bản thân rồi phải không 🙂 Bất động sản vs. cổ phiếu thường vẫn luôn song hành với nhau về tỉ suất lợi nhuận trong 30 năm qua. Tác giả cũng giới thiệu loại hình đầu tư vào REITs, quỹ uỷ thác đầu tư bất động sản vốn khá phổ biến ở Mỹ giúp chúng ta có thể đầu tư gián tiếp vào bất động sản mà không phải trực tiếp đi mua đất. Tuy nhiên đây vẫn là 1 lĩnh vực còn đang để ngỏ ở Việt Nam khi chỉ có duy nhất 1 Quỹ Đóng FUCVREIT của Tech đang làm (Quỹ này hồi tháng 4/2021 có 1 đợt dậy sóng tăng gấp 3 lần còn giờ lại về… cái máng lợn 😃)
🌱 BT7: Dạo qua thị trường Trái phiếu để thấy rằng loại hình này chỉ phù hợp với những nhà đầu tư cần sự an toàn và những khoản thu nhập cố định khi về hưu thôi 🙂
🌱 BT8: Đầu tư Vàng, kim cương và các bộ sưu tập ??? mà theo tác giả là những thứ bạn chỉ có thể mua ,để đấy và cầu nguyện chúng tăng giá ^^! hay ở Việt Nam, chỉ khi nào con cái, họ hàng của bạn tổ chức đám cưới mới được đem ra để…tặng nhau. Chắc chắn sau này khi con gái cưới tôi sẽ tặng nó 1 tài khoản đã được đầu tư cách đấy 15 -20 năm thì hữu ích hơn nhỉ ^^!
🌱 BT9: chú ý đến Phí giao dịch khi mở tài khoản đầu tư hoặc đầu tư vào quỹ nhé 🙂 bởi đây là thứ mà bạn có quyền lựa chọn và cũng là thứ không tuân theo quy luật “tiền nào của nấy”. Phí giao dịch cao chỉ ăn mòn lợi nhuận đầu tư của bạn về lâu về dài mà thôi.
🌱 BT10: Đa dạng hoá trong đầu tư là thứ có thể giúp chúng ta tránh được các hố sụt và vấp ngã bất ngờ.
3 Phần còn lại của cuốn sách lần lượt giới thiệu những lý thuyết đầu tư trên thị trường tài chính trong suốt lịch sử hình thành nhằm 1 điều duy nhất: đánh bại thị trường và đều…thất bại ^^ Thực ra tác giả không phủ định các lý thuyết này mà chỉ muốn cho chúng ta thấy rằng lý thuyết nào thì cũng chỉ có thể sử dụng trong 1 giai đoạn thị trường nhất định và với tư cách là 1 “người bộ hành ngẫu nhiên”, bạn không cần tốn quá nhiều công sức để làm một việc mà hoàn toàn có thể để nó tự vận hành một cách hiệu quả. Cuốn sách khá dày, 615 trang tất cả. Nếu đọc xong mà bạn vẫn cảm thấy không “nuốt” nổi cuốn sách này thì tốt nhất đừng nên mua thêm bất kì cuốn sách tài chính nào khác mà để tiền đó tiết kiệm thì hơn ^^
Có thể nói, Burton đưa ra 1 chỉ dẫn cụ thể và toàn diện nhất dành cho những người không chuyên trên con đường tài chính…ở Mỹ tuy nhiên những tư duy và phương pháp ông chỉ ra trong cuốn sách hoàn toàn có thể áp dụng được ở Việt Nam vì ở bất kỳ con đường nào chúng ta cũng chỉ có 3 cách:
👉 “Không suy nghĩ” : đầu tư thông qua các #quyETF đại diện thị trường với 2 quy tắc cốt lõi là bình quân giá mua và tái cân bằng hành năm.
👉 “Tự thực hiện”: với 4 quy tắc lựa chọn cổ phiếu đơn giản.
👉 “Người chơi thay thế” với các #quydautu chủ động.
Không phải ai cũng cần trở thành những nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp, hãy lựa chọn cách thức giúp bạn có thể yên giấc về đêm. Bởi cuộc sống còn rất nhiều điều cần trải nghiệm mà, như tôi vẫn thường nói: “Hãy dành thời gian làm việc mình thích và để những việc mình không thích cho những người thích việc đấy làm ^^!”
Từ facebook Nguyễn Kim Liên
  CHIẾN LƯỢC LỐI THOÁT
You May Also Like

Nỗi Buồn Chiến Tranh

Trước chiến tranh gia đình tôi sống ở một biệt thự Tây…

CHIẾN LƯỢC LỐI THOÁT

Trong thế giới này người ta phán xét bạn qua cách bạn…