Vì sao không thể đánh đồng chiến tranh Nga – Ukraine với chiến tranh VN – Campuchia

Review

Vì sao không thể đánh đồng chiến tranh Nga – Ukraine với chiến tranh VN – Campuchia?
Chào mừng quý vị đang đến với kênh vn. youtuber thưa quý vị liên quan cuộc. chiến tranh Nga Ukraina từ buổi đầu khi. chiến tranh nổ ra nhiều người ở cả Việt.

Vì sao không thể đánh đồng chiến tranh Nga – Ukraine với chiến tranh VN – Campuchia?

Chào mừng quý vị đang đến với kênh vn. youtuber thưa quý vị liên quan cuộc. chiến tranh Nga Ukraina từ buổi đầu khi. chiến tranh nổ ra nhiều người ở cả Việt. Nam và nước ngoài đã đặt ra những so. sánh nó với chiến tranh việttrung và. chiến tranh Việt Nam Campuchia. đã nói là có một bộ phận người dân ở. Việt Nam cũng tin rằng cuộc chiến của. Nga ở Ukraina là tương tự với chiến. tranh Việt Nam Campuchia Từ đó suy nghĩ. rằng nếu phản đối Nga đánh Ukraina thì. cũng là tự mình thừa nhận rằng năm đó. Việt Nam đánh Khmer đỏ là sai trái gần. đây một học giả người Việt đang giảng. dạy tại đại học Victoria Canada tên là. Nguyễn Quốc Tấn Trung đã có một bài viết. bàn luận về chủ đề gai góc này trên tờ. the diplomet cá nhân tôi từ trước đã. không đồng tình với việc So sánh chiến. tranh của Nga ở Ukraina với cuộc chiến. tranh Việt Nam với Khmer đỏ đến nay đọc.

Những phân tích của Nguyễn Quốc Tấn. Trung với những lý lẽ xác đáng dẫn chứng. cụ thể Tôi thấy rất tâm đắc cho nên sau. đây xin dịch nội dung bài báo cho quý vị. tham khảo mong rằng có thể phần nào gỡ. rối cho quý vị trong một chủ đề nhạy cảm. không dễ nói như thế này Bài báo viết. Mặc dù có một số điểm tương đồng bề. ngoài Nhưng bản chất đạo đức và nhân đạo. của hai cuộc chiến tranh có khác biệt. rất lớn kể từ khi người Nga xâm lược vào. Ukraina một số nhà quan sát đã đưa ra. những điểm tương đồng giữa cuộc chiến. tranh của Nga với một số sự kiện tương. tự trong lịch sử Việt Nam bao gồm cả. cuộc chiến tranh việttrung 1979 một số. người thậm chí cho rằng hành động của. Nga ở Ukraina tương tự với cuộc chiến. của Việt Nam ở Campuchia để tiêu diệt. chế độ diệt chủng Pol Pot vào năm 1978. như tác giả Eric World bấc đăng trên tờ.

Euro Asia review. điều đáng báo động là niềm tin này lại. được nhìn thấy bát dễ mạnh mẽ trong. những người thân Nga ở Việt Nam và mặc. dù không cùng mục đích nhưng không may. là Thủ tướng Campuchia Hun Sen. cũng đã viện dẫn việc Việt Nam đóng quân. ở đất nước Ông Hơn 40 năm trước để lên. án cuộc xâm lược của Nga vào Ukraina Tuy. nhiên sự tương tự này có phù hợp hay. không Trước hết việc so sánh cuộc xâm. lược của Nga năm 2022 với hành động can. thiệp của Việt Nam năm 1978 đến 1979 là. đã Phớt lờ khía cạnh nhân đạo trong danh. nghĩa chiến tranh của Việt Nam và có. phần duy trì tâm lý chiến tranh lạnh đã. lỗi thời. trong khi đó cộng đồng quốc tế thì ngược. lại họ lại đã thể hiện năng lực đạo đức. và pháp lý để nhận thức sự khác biệt cơ. bản giữa hai cuộc xung đột này trong. cuộc chiến Việt Nam Campuchia Đại Hội. đồng Liên Hợp Quốc đã có nhận thức tập.

Thể về sự khủng khiếp của chế độ Pol Pot. cho nên kết quả là tất cả các nghị quyết. của họ đều không biểu lộ sự lên án nào. về mặt pháp lý với Việt Nam một trong. những nghị quyết đầu tiên và quan trọng. nhất của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc để. giải quyết cuộc xung đột này là nghị. quyết 3422 năm 1979 trong đó Mô tả cuộc. chiến của Việt Nam ở Campuchia là một. tranh chấp và kêu gọi tất cả các bên. xung đột giải quyết bằng các biện pháp. hòa bình những ngôn ngữ thông dụng. thường được Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc. sử dụng để nói về sự vi phạm của một. quốc gia đối với luật pháp quốc tế như. lấy làm tiếc lên án hoặc là không công. nhận đã không hề xuất hiện trong bản. nghị quyết 3422. thậm chí tên của bản nghị quyết là tình. hình ở Campuchia cũng đã được lựa chọn. cẩn thận dù cho lúc đó Việt Nam đã chiếm. thủ đô Brôm Pênh và gần như kiểm soát.

Hiệu quả hầu hết Campuchia từ năm 1979. đến 1989 Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã. ra 13 nghị quyết nhưng không có nghị. quyết nào lên án Việt Nam là vi phạm quy. tắc quốc tế về không xâm lược hơn nữa. những nghị quyết này không hề đề cập đến. tên Việt Nam thay vào đó họ dùng các. khái niệm như lực lượng nước ngoài hoặc. là lực lượng bên ngoài cách tiếp cận này. của cộng đồng quốc tế hoàn toàn khác. biệt so với phản ứng của họ với hành. động của Nga trong nghị quyết ef11 hồi. tháng 3 năm 2022 Đại Hội đồng Liên Hợp. Quốc đã xếp loại các hành động của Nga. là xâm lược và nhấn mạnh rằng họ lấy làm. tiếc về Chiến dịch quân sự của Nga ở. Ukraina đồng thời yêu cầu chấm dứt ngay. lập tức các hành động bất hợp pháp ở đó. Nhét và Luhan nghị quyết ex 114 tháng 10. năm 2022 đã đặc biệt chỉ trích Liên bang. Nga về cái gọi là chứng cầu dân ý bất.

Hợp pháp và yêu cầu các nước thành viên. không công nhận sự vi phạm với chủ quyền. và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina sự lên. án quốc tế với Nga là rõ ràng đơn giản. và trực tiếp ngôn từ được sử dụng đã. minh họa sự khác biệt cơ bản giữa hai. cuộc can thiệp thứ hai là Các bằng chứng. về nhân quyền và nhân đạo tháng 3 năm. 2022 tòa án Công Lý Quốc tế đã yêu cầu. Liên bang Nga giải thích thêm những lý. lẽ của họ về cáo buộc diệt chủng ở. Ukraina cho đến thời điểm đó cả tổng. thống Nga đại xứ Nga tại Liên Hợp Quốc. Đại sứ Nga tại Liên minh châu Âu vào Ủy. ban điều tra của Liên bang Nga đều lan. truyền câu chuyện rằng mục đích chiến. tranh của họ là để bảo vệ người dân đang. bị lạm dụng và diệt chủng bởi chế độ is. trong 8 năm qua tuy nhiên khi được yêu. cầu đưa ra các biện pháp cho tranh chấp. Moskva đã từ chối cung cấp bất kỳ bằng.

Chứng nào thay vào đó họ nhấn mạnh rằng. Chiến dịch quân sự đặc biệt của họ không. liên quan đến công ước Liên Hợp Quốc về. diệt chủng và chỉ liên quan đến điều 51. của Hiến Chương Liên Hợp Quốc và thông. lệ luật quốc tế ngôn từ của điện bremi. mô tả các hành động của người Ukraina. diệt chủng chống lại cộng đồng nói tiếng. Nga chỉ là một trong nhiều tuyên bố sai. trái trong một chiến dịch làm sai Lạc. Truyền thông toàn cầu chống lại Ukraina. trong thực tế sau 6 năm giám sát các. điều kiện nhân quyền trên thực địa ở. những vùng tranh chấp đặc biệt là đông. Ukraina Văn phòng Cao Ủy nhân quyền liên. hợp quốc đã báo được rằng lực lượng ly. khai vi phạm nhân quyền nhiều hơn chính. phủ Ukraina quan trọng hơn những cái. chết của dân thường đã được ghi chép cẩn. thận và cho thấy một xu hướng giảm đáng. kể nhờ vào các nỗ lực cương quyết để đưa.

Đến ngừng bắn những ngôn từ về việc. chủng của Nga rằng hàng triệu mạng sống. đang ở trong nguy cơ đã không bao giờ. nhận được sự hỗ trợ bởi một báo cáo độc. lập nào lẫn sự thừa nhận của các tổ chức. quốc tế ngược lại trong thời gian Việt. Nam tiến quân vào Campuchia tháng 12 năm. 1978 tội ác của chế độ Pol Pot dù là gây. ra ở Việt Nam hay Campuchia đều đã được. biết rõ bởi cộng đồng quốc tế trước đó. vào tháng 4 năm 1978 ủy ban nhân quyền. Liên Hợp Quốc đã tổ chức các buổi Điều. trần công khai khởi xướng các cuộc điều. tra và lập những báo cáo về tình hình ở. Campuchia các vụ trục xuất hàng loạt. giết người tùy tiện phá hủy các cơ sở. tôn giáo và các tội ác khác của Khmer Đỏ. đã được cả thế giới biết đến kết quả là. bất chấp những tranh cãi nóng bỏng liên. quan đến tính hợp pháp của hành động can. thiệp của Việt Nam trong các cuộc họp.

Của Hội đồng Bảo an và ở tại Đại Hội. đồng Liên Hợp Quốc các thành viên ở cả. khối Phương Đông và phương Tây đã nhiều. lần nhắc đi nhắc lại và nhất trí lên án. chế độ Pol Pot vì sự tàn bạo bệnh hoạn. tội ác diệt chủng và khinh rẻ quyền con. người hành động của người Việt Nam đã. tạo thành một sự kiện lịch sử hiếm có. như Thomas way đã bình luận rằng đó là. một sự can thiệp với một sự thanh toán. nhân đạo rất đáng kể dù cho chính phủ. Việt Nam vào thời điểm đó đã không viện. dẫn sự can thiệp nhân đạo để biện minh. cho hành động của mình và bài báo này. không có ý định nêu ý kiến rằng cuộc can. thiệp đó là hoàn toàn hợp pháp dưới lăng. kính của luật pháp quốc tế tuy nhiên so. sánh của can thiệp của Việt Nam với cuộc. chiến của Nga chống lại Ukraina lại là. một hành động hủy hoại tính toàn vẹn của. các thể chế quốc tế và lật đổ các sự.

https://youtu.be/83vVlnbkT6IVì sao không thể đánh đồng chiến tranh Nga – Ukraine với chiến tranh VN – Campuchia?
Chào mừng quý vị đang đến với kênh vn. youtuber thưa quý vị liên quan cuộc. chiến tranh Nga Ukraina từ buổi đầu khi. chiến tranh nổ ra nhiều người ở cả Việt.