Bạn có thực sự biết cách khen ngợi và phê bình Tóm tắt sách Passing Judgment

Review

Bạn có thực sự biết cách khen ngợi và phê bình | Tóm tắt sách Passing Judgment

Em biết khen ngợi và phê bình hiệu quả. là một nghệ thuật trong giao tiếp những. lời khen lời chê xuất hiện thường xuyên. trong giao tiếp kinh doanh trong các mối.

Bạn có thực sự biết cách khen ngợi và phê bình | Tóm tắt sách Passing Judgment

Em biết khen ngợi và phê bình hiệu quả. là một nghệ thuật trong giao tiếp những. lời khen lời chê xuất hiện thường xuyên. trong giao tiếp kinh doanh trong các mối. quan hệ gia đình bạn bè thầy cô Nhưng. bạn có thực sự biết cách khen ngợi và. phê bình đúng hay chưa những lời khen và. lời che của bạn có thể khiến cho mối. quan hệ với mọi người xung quanh trở nên. tốt hơn nhưng cũng có thể làm cho nó trở. nên tồi tệ đi mình tin chắc rằng mọi. người đều có chung một cảm nhận như thế. này trong cuộc sống có những người rất. giỏi khen hoặc là phê bình những lời. khen của họ có thể chạm đến trái tim của. người khác khiến đối phương nghe là thấy. thích thú cảm thấy bản thân mình được. tôn trọng và công nhận có những người. khi mà họ phê bình ai đó Họ vừa có thể. chỉ ra được vấn đề của đối phương nhưng. lại không hề khiến cho người nghe cảm.

Thấy bị mất mặt hay là khó xử. và ngược lại có những người vừa mở miệng. cho khen thì lại khiến cho người khác. cảm thấy rất chả tạo hoặc là phê bình. thì chị khiến cho Đối phương cảm thấy. khó chịu tức giận và ẩm thực vậy Làm thế. nào để khen Gọi cho hay phê bình cho. đúng để lấy khen lời phê bình của chúng. ta giúp ích cho người khác và cũng có. lợi cho chính bản thân mình đây cũng. chính là nội dung và ngày hôm nay mình. muốn bàn luận thông qua cuốn sách tha. sinh treatment của tác giả Harry after. nói ra thì mọi người không tin con người. của chúng ta sau khi sinh ra không lâu. đã biết cảm nhận được đâu là lời khen. đâu là lời tre khả năng này là một bản. năng còn được gọi là tâm trí trực quan. đơn giản mà nói tâm chỉ trực quan là một. khả năng khiến cho chúng ta có thể hiểu. được những điểm tương đồng và khác biệt.

Của bản thân với người khác vì nó giúp. chúng ta có thể phán đoán được mục đích. ý đồ cảm nhận tâm tư của người khác. thông qua hành vi của họ. ví dụ một em bé 2 tháng tuổi có thể cười. với người lớn khi mà người lớn cười của. chúng bởi vì chúng nhận biết được rằng. nụ cười của người lớn là một biểu hiện. thân thiện nên sẽ dùng hành động giống. như vậy để đáp trả. à à. Ừ nếu như bạn đã có em bé Sắp có em bé. hoặc là trong tương lai sẽ nuôi dạy con. cái thì những kiến thức này bạn nên đặc. biệt chú ý Bởi vì khi biết được tầm quan. trọng của lời khen thì bạn mới có thể. ứng dụng một cách tốt nhất và trong giao. tiếp cuộc sống cũng như là công việc các. nhà tâm lý học phát hiện ra rằng lời. khuyên gọi đóng vai trò quan trọng trong. sự phát triển não bộ con người các tế. bào thần kinh liên kết với nhau là đơn. vị xử lý thông tin cơ bản của não não bộ.

Muốn phát triển thì quan trọng là phải. thiết lập liên tục các kết nối giữa các. tế bào thần kinh ở giai đoạn đầu của sự. phát triển não bộ các môn quan trọng. nhất đó là oxytocin afin sẽ cung cấp. những dưỡng chất cần thiết để xây dựng. các kết nối mới giữa các tế bào. oxytocin còn được gọi là Hóc Môn thân. mật vì nó đóng vai trò quan trọng trong. việc tạo nên tình cảm giữa người với. người còn Alo phim có thể khiến cho. người ta cảm thấy khoái cảm cao độ anh. khuôn mặt của bố mẹ biểu hiện sự khen. ngợi và truyền tải thông điệp Con yêu Mẹ. yêu con con thật là dễ thương thì rất. nhiều oxytocin và Andrew phim tran và. não của bé những Hóc Môn Thân Bật này có. thể khuyến khích trẻ sơ sinh Nhìn bố mẹ. một cách trìu mến hơn từ đó làm sâu sắc. thêm tình cảm giữa bố mẹ với con cái. đồng thời não bộ của bé cũng sẽ được.

Nuôi dưỡng và phát triển tốt hơn theo dữ. liệu nghiên cứu những đứa trẻ thường. xuyên được khen ngợi từ khi còn 3 tuổi. sẽ có nhiều kỹ năng hơn so với các bé. cùng lứa trong khi những đứa trẻ không. được khen nhọn thường có phản ứng thần. kinh não chậm chạp hơn vì vậy lời khen. ngợi đối với chúng ta không chỉ đơn. thuần là một câu nói trong mát lòng mà. nó thực sự ảnh hưởng lớn đến hướng đi. cuộc sống ngay sau khi mà chúng ta mới. lọt lòng. như vậy khen càng nhiều càng tốt có khả. như vậy không Rất tiếc Câu trả lời là. không chắc hẳn Chúng ta đã từng nghe thì. quan điểm như a cho một số cuốn sách về. nuôi dạy con cái cha mẹ không nên tiết. kiệm lời khen với con cái dù các bé là. một việc gì đó đơn giản thì cũng nên. khen gọi chúng cách khen ngợi này được. gọi là khen kiểu nhập vai. ở chùa Kem này xuất phát từ một thí.

Nghiệm nổi tiếng còn được gọi là hiệu. ứng zostaw các nhà nghiên cứu Chọn ngẫu. nhiên của gió sinh tiểu học rồi Ghép. chúng thành một lớp đồng thời nói với. Giáo viên đứng lớp rằng những học sinh. này đều có ai kêu rất cao giáo viên thấy. vậy thì thường xuyên khen ngợi các học. sinh này kết quả sau một thời gian thành. tích học tập của các bé tăng lên rõ dẹp. thì nên mọi người Mỹ thường tin rằng. khen càng nhiều thì trẻ sẽ càng tiến bộ. nhưng nghiên cứu mới nhất cho thấy việc. khen ngợi Trẻ một cách mù quáng có thể. khiến cho trẻ cảm thấy lo âu là mất tập. trung trong một nghiên cứu mà tác giả. đích thân tham gia và đã tận mắt chứng. kiến sự lo lắng thậm chí là tức giận khi. được khen nhọn của các bé Cô bé mây năm. tuổi mới vừa làm xong bài tập nên nhận. được lời khen từ bà ngoại là cháu làm. rất tốt nhưng cô bé lại bật khóc.

Thế còn cậu bé Shin 7 tuổi đã nổi cơn. giận rồi đấm gãy người đất sét vừa nạn. chỉ vì mẹ khen + nặng rất đẹp sau đó tác. giả có hỏi những đứa trẻ Lý do vì sao. lại làm như thế. Ừ thì biết được rằng lời khen ngợi nhiệt. tình quá của bà ngoại khiến cho mây cảm. thấy khó hiểu và lo âu quý tử cô bé cảm. thấy rằng hôm nay mình làm bài tập chưa. được tốt cho lắm vậy Tại sao bà ngoại. lại thấy nó rất tốt cô bé đã lo lắng Lần. sau phải làm như thế nào thì mới được bà. ngoại nên gọi nữa còn tin tức giận vì. người đất sét mà cậu nặng hôm nay không. được ưng ý cậu muốn mẹ đánh giá nó thực. sự chứ không phải là một loài khen đối. phó với cậu ngoài trường hợp của mây và. Steve các nhà tâm lý học cũng đã quan. sát thấy ẩm số trường mẫu giáo tiểu học. phát hiện ra rằng nếu một đứa trẻ đã. quen với việc được giáo viên khen nhọn.

Trong lớp thì nó sẽ không tập trung vào. bài tập của mình mà đầu óc sẽ không. ngừng chờ đợi lời khen từ giáo viên. à Vì vậy Không phải khen càng nhiều càng. tốt mà cần phải ghen đúng lúc đúng cách. để có thể phát huy hết giá trị của loại. kem ủ. em vừa rồi chúng ta đã nói về khen. thưởng có bây giờ chúng ta sẽ bàn luận. tới phê bình. ở bất cứ khi nào chúng ta nghe thấy ai. đó nói rằng việc này đều là do anh cả. tất cả đều là lỗi của anh thì còi báo. động trong não của chúng ta liền kêu lên. ngay lập tức chúng ta sẽ cố gắng tìm. cách phản bác lại quan điểm của đối. phương để bảo vệ và biện hộ cho bạn thân. vậy Tại sao chúng ta đã rất nhạy cảm và. đặc biệt để ý tới lời trách móc cây bình. của người khác như thế đó là bởi vì khi. mà chúng ta nghe những lời trách móc. chúng ta lập tức cảm thấy bản thân mình. đang phải chịu sự phủ định Và bài trừ từ.

Đối phương nó lập tức khiến cho những. cảm xúc tiêu cực như buồn khổ sợ hãi hay. tức giận dưng trở lên ngay lập tức ví dụ. khi mà chúng ta làm hỏng của việc gì đó. và bị lãnh đạo của czech Tại sao cậu lại. làm như thế rốt cuộc thì cậu nghĩ cái gì. mà có thể phạm sai lầm như vậy Ừ từ. trong câu nói này chúng ta nghe thấy. được sự phủ định tuyệt đối từ lãnh đạo. khiến chúng ta không những lo âu mà còn. dẫn đến phủ định giá trị của thân Cảm. Xúc bài chưa này sẽ rõ rệt hơn khi mà. chúng ta ở trong một nhóm người nào đó. giống như khi mà chúng ta chơi trò chơi. khi còn nhỏ Nếu mà bạn mắc một sai lầm. mà khiến cả đội bị thua thì chắc chắn là. sẽ bị của czech tại mày mà cả đội thua. Bọn ta sẽ không chơi với mày nữa lúc đó. chúng ta sẽ có cảm giác sợ hãi sợ bị bài. trừ sợ rằng các bạn sẽ không chơi với. mình nữa Tại sao lại như vậy đó là bởi.

Vì loài người chúng ta là một động vật. có tính xã hội tổ tiên của chúng ta vốn. sống theo bầy đàn dựa vào thức ăn và sự. bảo vệ của một nhóm người nếu bị cả bầy. bà thì coi như là bị diệt vong đây. cũng là lý do tại sao nếu mà tên tội. phạm nào bị nhốt ra cách Việt mình thì. sẽ cho rằng đây là một sự trừng phạt tàn. khốc nhất. Ừ nếu trách móc làm con người đau khổ. như thế thì có phải trong cuộc sống. không nên trách cứ phải không đáp án. đương nhiên là không Bởi vì trách móc. phê bình là một công cụ giúp chúng ta. trưởng thành nó đóng vai trò hết sức. quan trọng trong giáo dục đạo đức phải. có những lời nghiêm khắc xanh đen từ phụ. huynh giáo viên và lãnh đạo của chúng ta. thì mới có thể biết được vấn đề của bản. thân từ đó rút ra bài học kinh nghiệm. cũng như học được cách chịu trách nhiệm. cho chính mình. à vì thế khen ngợi và trách móc để rất.

Quan trọng và không thể thiếu đi một. trong hai thì mà giao tiếp. trong cuộc sống gia đình gia đình như. thế nào mới là đúng cách từ khi mà sinh. ra nơi nào là nơi đầu tiên chúng ta nghe. thấy những lời trách móc Đúng vậy đó. chính là ngôi nhà thân thương của chúng. ta ở trong gia đình thường có hai kiểu. phê bình một là kiểu đáp ứng hay là kiểu. xâm phạm. áo kiểu phê bình đáp ứng thường là nói. trực diện và nói rõ điều mình mong muốn. ở Bình Phương còn kiểu phê bình Xâm phạm. là nói một cách không trực diện nghiêm. khắc và chỉ nhấn mạnh và nguyên nhân và. kết quả gây ra sự việc đó ví dụ như mẹ. đi học phụ huynh cho hai anh em người em. cuối kỳ đạt danh hiệu học sinh giỏi con. người anh thì chỉ được học sinh tiên. tiến thôi nên có anh trai phần nào cảm. thấy buồn bã và thất vọng nếu như dùng. cách phê bình chủ đáp ứng bà mẹ sẽ tiến.

Đến chỗ cậu con trai và nói lần này con. thực sự chưa Cố gắng nếu như con nỗ lực. hơn một chút con cũng sẽ đạt thành tích. tốt nhưng con đừng mất tinh thần hãy nỗ. lực và cố gắng cho học kỳ sau. em còn nếu cách phê bình của xâm phạm. thì cục diện sẽ hoàn toàn khác bà mẹ sẽ. nhìn thấy người anh buồn bã liền quả. trách đều là do cái tội ham chơi không. chịu học hành của mày Nếu như lúc này. người anh cố biện minh thì bà mẹ chắc. chắn sẽ càng mắng nghiêm trọng hơn mày. từ trước đến giờ không biết học hành. chăm chỉ chỉ biết Viện cớ là giỏi. thì các bạn thì đó cách nào mới là cách. phê bình hiệu quả. trong quyển sách rất kinh điển về giao. tiếp nên vai hờn communication giao tiếp. bất bạo lực có nói rằng đằng sau tất cả. mọi loại trách móc đều ẩn chứa một sự. yêu thương đúng vậy điều mà bà mẹ mong. muốn nhất là cậu con trai là học hành.

Tiến bộ hơn chứ không phải chỉ để phê. bình của trách như con nên phê bình kiểu. đáp ứng mới là cách phê bình tốt nhất. đúng hơn nó là cách mà bà mẹ Bày tỏ suy. nghĩ thực sự thích lại con trai cố gắng. nỗ lực hơn từ đó đôn đốc và gắn bó tình. cảm với con cái của mình hơn. cho. sự khen ngợi và chết cứ còn đóng vai trò. quan trọng trong duy trì mối quan hệ. giữa tình nhân và vợ chồng. ở nhà tâm lý học chôn Carmen Qua nghiên. cứu đã phát hiện thấy tỷ lệ ly hôn không. phụ thuộc vào việc họ có thường xuyên. cãi vã có cùng sở thích hay là có vấn đề. trong quan hệ chăn gối hay không mà phụ. thuộc vào sự khen ngợi và trách cứ với. nhau với những người yêu nhau lời khen. như là một chiếc xúc cát để tăng cường. sự gắn bó Nhưng nếu khen sai cách thì sẽ. gây áp lực cho nhau và tạo ra những mâu. thuẫn có một câu chuyện trong sách như.

Thế này khi chuẩn bị đi công tác cô vợ. sẽ giúp anh ấy lấy quần áo từ Tiệm Giặt. khô về anh ấy liền khen vợ em trước giờ. luôn chu đáo như vậy Nếu mà không có em. thì anh sẽ gặp phiền phức lớn cô vợ nghe. thấy là khen này thì rất xúc động và cảm. thấy chồng mình là một người biết trân. trọng và biết cảm ơn. ở trong gia đình việc gọi chăm lo cho. chồng là việc hết sức bình thường nhưng. chi thì lại luôn lặp đi lặp lại lời khen. này với vợ em trước giờ luôn chu đáo thì. lúc này lời khen đã biến chất nói đúng. hơn là biến thành một lời nhắc nhở Anh. hi vọng em là một người chu đáo. thì nên có một ngày khi mà chuẩn bị đi. công tác vợ của anh ta mới nói với anh. ta rằng anh đã đi ra tiệm giặt khô và. lấy quần áo về đi chim liền phản ứng như. mọi ngày em có thể đi lấy giúp anh được. không em luôn là một người chu đáo vừa.

Nghe thấy câu nói này cô vợ liền nổi cơn. thịnh nộ quát ầm lên em ghét anh cứ nói. như vậy trong mắt của cô vợ lời khen của. chồng không còn là một lời cảm ơn nữa mà. nó đã biến thành sự ép buộc là như một. chiêu trò đùn đẩy trách nhiệm của anh. chồng. Ừ vậy mới nói những lời khen không đúng. không thể làm tăng tình cảm vợ chồng mà. còn có thể khiến cho anh rồi xảy ra mâu. thuẫn. chị khen chê đúng cách còn rất quan. trọng trong mối quan hệ đồng nghiệp và. bạn bè các bạn biết không Khi giao tiếp. với đồng nghiệp và bạn bè chúng ta. thường có xu hướng che giống những ván. chết và phê bình ví dụ khi mà một người. bạn nóng này không khống chế được cảm. xúc nói nặng lời của chúng ta nhưng rồi. sau khi mà bình tĩnh lại đến xin lỗi mặc. dù có thể trong lòng chúng ta vẫn cảm. thấy có chút rồi tệ nhưng mà chúng ta. vẫn nói sự việc đã qua rồi Không sao cả.

Hoặc là khi một người bạn thao thao bất. tuyệt khoe mẽ với thứ này thứ kia đi. trong lòng của chúng ta cảm thấy phản. cảm nhưng mà chúng ta lại nói Ừ anh giỏi. thật anh Bởi vì che dấu đi những phán. xét tiêu cực luôn là một kỹ năng xã giao. bắt buộc Tại sao lại mang tính bắt buộc. là bởi vì xã hội chúng ta cho rằng kỹ. năng này là một phép lịch sự nguyên tắc. giao tiếp là cố gắng không làm tổn. thương lòng tự trọng người khác. ở ngoài việc che giấu những lời phê bình. chúng ta còn hai dùng cách khen kiểu. trần thật khi mà giao tiếp. cho ví dụ một đứa bạn vì một sai sót nhỏ. đã bị sét khiển trách tìm đến bạn và sẽ. bày tâm sự bạn Trách an ủi kiểu Ông Sếp. thường Thích dựa vào phê bình người khác. để ra oai thôi bạn bình thường làm việc. với thành tích tốt như thế công ty có ít. người làm được như bạn nên không cần.

Phải để lời ông sẽ thấy trong lòng làm. gì. anh lúc này bạn sẽ kiểu trần thật một. việc làm tốt của đứa bạn nâng cao giá. trị của người đó lên để giúp cho nó lại. bỏ đi những nỗi bực tức khi mà bị khiển. trách Bởi vậy Đây là lý do phường 2 tìm. đến bạn để giãi bầy chuyển công ty vì. biết rằng bạn sẽ tìm cách nói những điều. nâng cao giá trị của người bạn đó lên. cuối cùng là nói đến phê bình trong mối. quan hệ đồng nghiệp sự phê bình này. thường là giữa cấp trên với cấp dưới Làm. sao để có thể phê bình nhân viên cho. đúng để chỉ ra được vấn đề giúp nhân. viên tiến bộ mà vẫn giữ được sự tôn. trọng thể diện của nhân viên chúng ta có. thể dùng phương pháp phê bình kiểu. sandwich. đầu tiên là anh nói cho một loài khen. xuất phát từ sự quan tâm Thực sự ví dụ. gần đây anh đã vất vả rồi vì dự án này. mà thường xuyên tăng ca đến muộn tuần.

Trước còn giúp đồng nghiệp hoàn thành. nốt một kế hoạch dự án. ạ sau đó hãy chuyển đến một loại phê. bình Nhưng mà tôi thấy báo cáo khách. hàng của anh cũng chưa được hoàn thiện. cho lắm Khách hàng không được hài lòng. nguyên nhân ở chỗ anh chưa lắng nghe kỹ. ý kiến của khách hàng mà chỉ muốn truyền. đạt suy nghĩ của bản thân cuối cùng để. giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng có thể kích. động đến nhân viên Bạn hãy tập trung. trọng điểm và tương lai đây là một lần. đúc kết khi nhận thức tốt sau này chúng. ta sẽ tập trung và giải quyết nhu cầu. của khách hàng lần sau khi làm thuyết. trình sản phẩm với khách hàng chúng ta. có thể thảo luận với đồng nghiệp khác ý. kiến từ nhiều phía có thể giúp phần báo. cáo hoàn thiện hơn. anh bằng cách giao tiếp như thế này thì. dù có phê bình đối phương cũng dễ dàng. tiếp nhận đồng thời có thể nhìn nhận lỗi.

https://youtu.be/-lCXS0MhixIBạn có thực sự biết cách khen ngợi và phê bình | Tóm tắt sách Passing Judgment

Em biết khen ngợi và phê bình hiệu quả. là một nghệ thuật trong giao tiếp những. lời khen lời chê xuất hiện thường xuyên. trong giao tiếp kinh doanh trong các mối.