Hiểu rõ bản thân, làm chủ được cuộc đời (PHẦN 2) Sách Vì sao Đạo Phật giàu chân lý

Review

Hiểu rõ bản thân, làm chủ được cuộc đời (PHẦN | Sách Vì sao Đạo Phật giàu chân lý

Hi hi xin chào các bạn chào mừng các bạn. đã đến với chuỗi video thông qua các. cuốn sách hay chia sẻ kiến thức bổ ích. và cùng bạn phát triển bản thân của P

Hiểu rõ bản thân, làm chủ được cuộc đời (PHẦN 2) | Sách Vì sao Đạo Phật giàu chân lý

Hi hi xin chào các bạn chào mừng các bạn. đã đến với chuỗi video thông qua các. cuốn sách hay chia sẻ kiến thức bổ ích. và cùng bạn phát triển bản thân của PR. version ở video ngày hôm nay là nội dung. nối tiếp phần 1 của cuốn sách tại sao. phật giáo luôn đúng. ở trong phần trước chúng ta đã biết được. sự thật rằng đầu tiên con người là sản. phẩm của quá trình tiến hóa nói theo. cách khác con người là động vật về cơ. bản Chúng ta đang phục vụ cho gen của. mình được nhân rộng và lan truyền chúng. ta phải cố gắng tồn tại và phát triển. kiến thức ăn tìm bạn đời và không ngừng. nỗ lực vì hạnh phúc của bản thân và con. cháu khi mà chúng ta làm những điều này. Thành công chúng ta cảm thấy hạnh phúc. nhưng hạnh phúc này thực sự là do gen di. truyền thiết kế ra điều thứ hai đó là. sau khi bước vào thời đại văn minh chúng.

Ta không hoàn toàn còn là động vật nữa. Nhưng lúc này những việc làm từ ren. trước kia từng mang lại lợi ích cho. chúng ta thì giờ đây nó luôn đi kèm với. những rắc rối và đau khổ Tức là nó không. còn phù hợp với thời đại ngày nay nữa. những niềm vui mà Zen mang lại chỉ tồn. tại trong một thời gian ngắn nên con. người chúng ta không bao giờ cảm thấy. hài lòng ý chính bài sự không hài lòng. mới có thể khiến chúng ta tiếp tục tìm. kiếm niềm vui ngắn ngủi để phục vụ cho. Zen đây chính là điều mà não bộ luôn. mong muốn chúng ta làm chúng ta không. nhận ra điều đó nên cứ sống theo kiểu. hối hả trên máy chạy bộ khoái lạc và. theo đuổi sự thỏa mãn vô tận mà không. bao giờ có điểm đích Những thỏa mãn. không giới hạn này Đức Phật gọi là khổ. còn từ góc nhìn tiến hóa học của rubik. dri thì đây chính là ảo ảnh và chúng ta.

Đang sống trong ảo ảnh bị não bộ đánh. lừa Nếu bạn chưa xem video của nội dung. phần 1 thì bạn có thể xem lại tại đường. link mình để bên cạnh đây. và trong video Ngày hôm nay chúng ta sẽ. cùng nhau tiếp tục tìm hiểu cách làm thế. nào để không bị Bộ Não đánh lừa để có. được Trí Huệ tuyệt vời và sống hạnh phúc. hơn nhé. ừ ừ. ừ ừ. Ừ trước hết bạn hãy thử đặt câu hỏi nếu. bị Não đánh lừa thì kẻ bị lừa đó có phải. là chính ta không. Anh Đức Phật từ rất sớm đã nói đến vô. ngã vô ngã Tức là không có tôi Phật giáo. khi nói về vô ngã vẫn thường nhấn mẹ là. chúng ta phải nhận rõ được ngũ uẩn vô. ngã không có gì là ta là của ta. cơ thể của bạn liệu có phải là của bạn. không Đương nhiên cơ thể này không phải. là tôi thì là ai nữa Nhưng bạn có thực. sự kiểm soát được cơ thể này không Nó bị. bệnh Nó bị đau đớn nó già đi nó mang lại.

Cho bạn được mọi thứ vấn đề mà bạn không. thể nào khống chế được cơ thể vật lý này. chắc chắn không phải là bạn à Vậy cảm. xúc thì sao Cảm Xúc chắc chắn là của tôi. tôi có thể cảm nhận được mọi điều trong. tâm trạng của mình nhưng nếu cảm xúc và. của bạn Tại sao nó luôn đối đầu với bạn. bạn phải biết rằng đại đa số những rắc. rối trên đời này đều xuất phát từ cảm. xúc đức phật chứng minh cho chúng ta. thấy ngũ uẩn tức nghĩa là năm yếu tố hay. là 5 nhóm kết hợp lại tạo thành con. người hay nói cách khác con người là một. học thể của 5 yếu tố này. Ừ. Tất cả đều là không đều không phải là. bạn vì bạn không thể kiểm soát được. chúng. nếu như là vô ngã tôi không có tôi không. có gì là ta là của ta thì tại sao chúng. ta luôn phải cố thuyết phục bản thân. rằng có cái tôi mặt này nó cũng có ý. nghĩa tiến hóa của riêng nó nếu như mà.

Chúng ta nghi ngờ cả chính mình thì làm. sao có thể duy trì được khả năng hành. động bình thường Làm sao có thể cho. người khác thấy rằng ta là người có lý. trí và biết kiểm soát làm sao được người. khác tin tưởng hợp tác cùng Chính vì thế. chúng ta phải tự thuyết phục bản thân. rằng tôi có cái tôi để làm việc có lợi. cho sự sinh tồn. các bạn có thể thấy rằng trong quá trình. tiến hóa sau khi phát triển khái niệm. tôi chúng ta mới thực sự độc lập với. người khác chỉ khi đó chúng ta mới có. thể sở hữu được vật chất có thể hình. thành một gia đình và chỉ khi đó chúng. ta mới có thể bảo vệ được chính chúng ta. khái niệm về cái tôi giúp cho chúng ta. tồn tại nhưng nó cũng có một cái giá. phải chịu tương đương đó là chúng ta. phải gánh quá nhiều đau khổ và rắc rối. vì vậy tại sao tôi lại làm những việc. khiến tôi đau khổ đó là bởi vì vô ngã.

Tức là không có một ngã duy nhất không. phải là tôi duy nhất. các bạn phải biết rằng thực tế bộ não. của chúng ta được tạo nên từ nhiều môđun. nhỏ có khoảng 7 môđun chính tất cả đều. được hình thành từ xã hội nguyên thủy đó. là môđun bảo vệ bản thân thu hút bạn đời. giữ vợ giữ chồng thiết lập mối quan hệ. thân thiện quan tâm tới Người thân duy. trì địa vị xã hội và môđun phòng ngừa. bệnh tật. 37 môđun này là các module cơ bản nhất. trong não bộ của chúng ta để có thể duy. trì được Sự tồn tại. vì vậy môđun nào sẽ làm chủ điều hành. trong bộ não của chúng ta không chắc. chắn là môđun lạc sẽ làm chính các môđun. này không phải là thuộc bản lĩnh vực. riêng biệt mà chúng kết hợp với nhau. cạnh tranh lẫn nhau trong não bộ người. lúc thì môđun này sẽ chiếm ưu thế Lúc. thì môđun khác cái gọi là lý trí làm chủ. vấn đề phần lớn chỉ là công cụ để thuyết.

Phục bản thân phụ thuộc vào những cảm. xúc con người của chúng ta về cơ bản là. đều do cảm xúc điều khiển. ở trong sách có đưa ra một ví dụ về một. thí nghiệm điển hình trong kinh tế học. hành vi đó là họ đưa ra một nhóm đối. tượng nam giới và đưa cho những người. làm khoản tiền cho họ hai sự lựa chọn. Một là lấy luôn và dùng ngay bây giờ Hay. là đợi một khoảng thời gian nữa sẽ có. được lãi suất cao hơn Tất nhiên những. người này sẽ chọn cách kéo dài thêm một. thời gian Đây là một cách rất hợp lý. nhưng nhóm thí nghiệm đã xen vào một yếu. tố khác đó là cho họ xem một hình ảnh. của một người phụ nữ vô cùng xinh đẹp. thì những người vốn đưa ra quyết định lý. trí chờ đợi để có lãi suất trong tương. lai thì họ lại mất kiên nhẫn và muốn lấy. số tiền này ngay lập tức các nhà nghiên. cứu đã phân tích thế rằng khi nhìn thấy.

Tấm ảnh môđun thú bạn đời trong não bộ. của họ đã bắt đầu hoạt động mạnh hơn đối. với đàn ông mà nói muốn lấy vợ là phải. hành động quyết liệt phải nguyện bỏ ra. một cái giá trị nào đó nên không thể nào. kiên nhẫn chờ đợi chính môđun này đã ảnh. hưởng đến quyết định lí trí của họ. các bạn có thể tưởng tượng rằng bộ não. của chúng ta giống đi làm quốc hội lộn. xộn trong ta có rất nhiều cái tôi làm. việc theo một hệ thống đa đảng đại diện. cho nhiều module cùng tồn tại mô đun này. bị kích hoạt thì sẽ ảnh hưởng và cạnh. tranh đến môđun khác nó cũng giống như. là việc khi mà chúng ta bị bao vây và. những ham muốn giận dữ ghen tị Hay là sợ. hãi chúng ta sẽ làm đủ thứ ngu xuẩn điên. rồ và hối hận Vậy lúc này ta có còn là. ta nữa không. Ừ từ triết lý của đức Phật rubik wright. đã tìm ra cách để chúng ta giành lại. quyền kiểm soát từ các môđun này thông.

Qua việc luyện tập chúng ta có thể tách. mình khỏi những tiếng nói khác nhau. trong đầu tách mình ra khỏi những cảm. xúc để nhận thức được tiếng nói lớn nhất. làm những việc thực sự có lợi cho chính. chúng ta để lấy lại ý chí tự chủ. ở phương pháp rút ra được từ Cuốn sách. này đó chính là thiền chánh niệm trong. các video khác mình đã làm rất nhiều nội. dung nói về sự tuyệt vời mang lại từ. thiền chánh niệm nhưng thiền không chỉ. là giúp cho chúng ta giảm căng thẳng xoa. dịu được tâm trí thư giãn cơ thể mà nó. bây giờ còn có ý nghĩa quan trọng hơn đó. là giúp cho chúng ta phá vỡ các quy tắc. di truyền của chọn lọc tự nhiên phá bỏ. đi ảo giác và nhảy khỏi chiếc máy chạy. bộ khóa là phương pháp thiền định thì. thực hiện rất đơn giản bạn chỉ cần tìm. một vị trí thoải mái và ngồi xuống không. suy nghĩ về điều gì hết Không cố gắng.

Khống chế suy nghĩ chỉ tập trung vào hơi. thở của chính bạn với những người mới. tập thì điều này có thể không hề dễ dàng. Tại sao lại như vậy bởi vì não của chúng. ta ở một chế độ mặc định vốn dĩ là có. rất nhiều những tạp âm các suy nghĩ mong. muốn ở nhiều module khác nhau và chúng. không ngừng hiện lên. I Mục đích của Thiền làng ăn não đi và. trạng thái này tập trung vào hơi thở lúc. này hơi thở như là một điểm tựa giúp cho. chúng ta không bị phân tâm khi thực hành. thiền càng sâu bạn sẽ càng tập trung vào. hơi thở của chính mình lâu hơn chế độ. mặc định trong não sẽ bị tuyệt chiêu và. thật tuyệt vời khi mà bạn có thể để tâm. trí của mình thoát khỏi hồn quay của. Luân Hồi đó là cảm giác được giải phóng. khỏi bộ não đang ồn ào và tâm hồn của. bạn sẽ trở nên yên bình sâu sắc. khi thực hiện thiền chánh niệm sẽ giúp.

Bạn phát hiện ra rằng khi chúng ta sống. trong sự rối của bộ não Hầu hết những. suy nghĩ của chúng ta thường liên quan. đến tương lai và quá khứ hoặc là lo lắng. cho tương lai hướng về một kế hoạch và. mong muốn hoặc là cảm thấy hối tiếc hay. là tự mãn về những gì đã xảy ra suy nghĩ. của chúng ta thường đi đi về về giữa Quá. Khứ Và Tương lai nhưng chúng ta lại vô. tình bỏ lỡ hiện tại. có chánh niệm là gì theo định nghĩa được. đưa ra bởi bậc thầy và chánh niệm. petxinh chánh niệm là sự tình giác xuất. hiện khi sự chú ý của chúng ta được đặt. một cách có chủ ý và không phán xét. trong giây phút hiện tại. ở ngoài thực hiện tại trong câu này còn. có một từ trọng yếu khác đó là không. phán xét Tức là không bị chi phối và các. phán đoán tốt hay xấu của trí não bộ tác. giả Rover dri đã kể về một lần mà ông ấy. đã ngồi thiền đạt đến cảnh giới của việc.

Tự tách mình ra khỏi cơn đau của thể xác. trong khi đó rubik dri bị đau răng cảm. giác này vô cùng tồi tệ Nhưng càng chiến. đấu và càng suy nghĩ về nó thì bạn sẽ. càng cảm thấy nó đau đớn hơn nhưng khi. mà robot like trở thành người đứng ngoài. quan sát và nhìn vào cơn đau răng của. chính mình mà không đánh giá cảm xúc. tiêu cực bỗng biến mất cơn đau răng được. chấp nhận như là một sự thật và sau đó. nó dần dần qua đi. từ lúc này bạn sẽ thấy sức mạnh của vô. ngã mà Đức Phật đã khẳng định mình sẽ. lấy câu trích dẫn của lão từ để giải. thích cho bạn hiểu hơn về triết lý thông. thái vô ngã này Ngô Sở dĩ Hữu Đại hoạn. gia vị Ngô Hữu thân tức nghĩa là tại sao. tôi đau Bởi vì tôi có cơ thể này nếu tôi. chấp nhận cơ thể này nỗi đau của tôi sẽ. tồn tại vậy nếu bạn tin rằng cơ thể này. không phải là của bạn và bạn có thể đứng.

Ra như là một người ngoài để quan sát. nỗi đau của chính bạn bạn sẽ dần dần. Không cảm thấy nỗi đau này khống chế. mình nữa đau đớn về thể xác chỉ là một. ví dụ nó đúng với mọi cung bậc cảm xúc. ở các môđun trong não của bạn tạo ra. nhiều cảm xúc khác nhau Nó không ngừng. cạnh tranh trong não của bạn và khống. chế bạn A Rubik dri đã nói rằng việc. luyện tập thiền chánh niệm giống như là. việc bạn đang đứng trong một nhà ga cảm. xúc của chúng ta giống như là những đoàn. tàu nối tiếp nhau sau khi mà luyện tập. chánh niệm thì chúng ta có thể bình tĩnh. nhìn đoàn tàu lần lượt đi ra vào ga Tuy. nhiên không lên tàu rồi Cuối cùng chúng. ta sẽ lặng nhìn những đoàn tàu này rời. đi điều này cũng giống như tất cả những. suy nghĩ cảm xúc mạnh mẽ nảy sinh trong. tâm trí nhưng chúng ta sẽ không đấu. tranh chúng ta không chống lại nó không.

Ép chúng phải bị mất chấp nhận sự xuất. hiện của chúng thừa nhận rằng chúng đang. ở đây thì chúng sẽ không bao giờ khống. chế được ta nữa Hiền giúp cho chúng ta. lưu tâm hơn để hiện tại trong cuộc sống. hàng ngày và những cảm giác tiêu cực của. chúng ta sẽ trở nên dễ kiểm soát hơn bạn. sẽ không còn mất bình tĩnh trước chiếc. xe Bấm còi ngòi sau đua xe bạn khi mà. đèn xanh vừa bật lên bạn sẽ không cảm. thấy mất kiểm soát hay là quát mắng. người thân như trước nữa bạn sẽ không. còn lãng phí nhiều tiền để mua sắm một. cách tù chi phí Bạn sẽ không cần Hận Thù. tham lam và ích kỷ làm mờ đôi mắt mình. nữa và bạn sẽ không còn lười biếng. ở trong Phật giáo cần có một học thuyết. quan trọng liên quan đến vô ngã đó là. tánh Không đánh không Không phải là. không có gì nó không có nghĩa là không. có gì tồn tại mà ý nghĩa của nó là Mọi.

Thứ không tồn tại theo cách mà chúng ta. cho rằng như thế bản chất nội hàm và ý. nghĩa của sự vật là do chúng ta áp đặt. một cách chủ quan trong cuộc sống hàng. ngày chúng ta đặt ra ý nghĩa cho mọi thứ. và sau đó tập hợp chúng thành một bức. tranh khổng lồ trong não chúng ta quyết. định một thứ gì đó là tốt hay xấu là. đúng hay sai đều bằng cặp kính của chủ. nghĩa vật chất. có một chiếc áo thông thường không đáng. giá bao nhiêu nhưng đó là chiếc áo mặc. Steve Jobs đã mặc trong một bức ảnh nổi. tiếng thì sao Nếu bạn là một người hâm. mộ cuồng nhiệt bạn có thể sẽ chịu bỏ ra. rất nhiều tiền để tham gia đấu giá Nhưng. chuyện đáng nói là sau khi mua chiếc áo. về gian hàng đầu giá mới gọi điện cho. bạn và nói rằng Xin lỗi anh chiếc áo anh. cầm trong tay là một chiếc áo Thông. thường chúng tôi đã có sự nhầm lẫn Chúng.

Tôi sẽ gửi cho anh chiếc áo Steve Jobs. đã sử dụng sau đây chỉ là một Giả sử. nhưng nó hoàn toàn có căn cứ để bạn suy. ngẫm Bạn sẽ cảm thấy thế nào Lúc này bạn. sẽ thấy vật vốn nghĩ là có giá trị vô. cùng Trước mắt mình Bây giờ chỉ là đồ mà. bạn muốn bỏ đi bản chất của chiếc áo thì. vẫn như thế Nhưng suy nghĩ trong bạn đã. hoàn toàn thay đổi một ngôi nhà xinh đẹp. một quý cô ngọt ngào một thành phố xa lạ. một mái ấm thân thương nhận thức của. chúng ta về mọi thứ là chủ quan chúng ta. luôn nhìn sự vật sự việc đi kèm và Á và. một phán đoán theo cảm tính để rồi tái. tạo lại toàn bộ thế giới trong bộ não. của mình dựa trên những mô tả và phán. đoán này. ở trong một thí nghiệm người ta cho một. nhóm người ốm cùng một loại rượu rồi cố. ý gắn giá tiền lên hai chai rượu này một. loại thì rẻ tiền và một loại thì đắt. tiền hơn vậy mà hầu hết mọi người đều.

Cho rằng loại rượu đắt tiền uống ngon. hơn hẳn Có phải chúng ta sống hư Vinh. giả dối hay không các nhà nghiên cứu đã. tiến hành quét não của các đối tượng. tham gia thì thấy rằng khi uống hai chai. rượu này vùng chịu trách nhiệm về hương. vị hoàn toàn giống nhau nhưng khi mà họ. uống loại rượu đắt tiền hơn thì vùng. chịu trách nhiệm về cảm giác sảng khoái. được kích hoạt vì thế hầu hết mọi người. đều cho rằng loại rượu đắt tiền ngon hơn. Đây không phải là đạo đức giả mà là phản. ứng của não bộ Chúng ta đã hoàn toàn bị. đánh lừa bởi phản ứng này. khi một thí nghiệm liên quan đến các. sinh viên thứ hai trường đại học cùng. xem của trận đấu giữa hai trường để họ. đánh giá đội nào phạm lỗi nhiều hơn Kết. quả là cả hai bên đều cáo buộc đối. phương thường xuyên phạm lỗi đây chính. là tâm lý bộ lạc tất cả chúng ta đều có.

Cách hiểu khác nhau về cùng một việc. được thực hiện và cách hiểu đó điểm mang. tính chủ quan tập thể. trên cơ sở quy cách như vậy chúng ta. thường cho rằng hành vi bạo lực của kẻ. thù được quy thành bản chất của anh ta. và nếu anh ta làm việc gì thiện chí thì. đang là dùng chiêu trò. và điều này cũng giải thích tại sao. người ta lương thích và hóa một số người. đặc biệt là các nhà lãnh đạo của các. quốc gia thù địch. Ừ nếu lãnh đạo của đất nước đó xấu xa. thì binh lính và người dân của đất nước. đó cũng không có gì tốt đẹp vì thế và. trong chiến tranh thế giới lần thứ hai. Hoa Kỳ đã có thể thả bom nguyên tử xuống. hay thành phố của Nhật Bản thay vì là. các căn cứ quân sự của Nhật những người. dân vô tội đã chết ấy vậy mà chính phủ. hầu như không cần phải sự phản đối nào. của người dân Hoa Kỳ Đây không phải là. sự quy kết vô lý đi kèm với tâm lý bộ.

Lạc hay sao. Và tất nhiên tâm lý bộ lạc của người. bình thường chúng ta sẽ không mang lại. hậu quả nghiêm trọng như vậy nhưng nó. vẫn luôn tác động đến nhận thức và ý. thức đạo đức của chúng ta có lẽ không có. gì gọi là hoàn toàn khách quan và công. bằng cả nếu đơn giản đạt được đồng thuận. thông qua đàm phán thì tại sao cùng với. sự tiến bộ của nền văn minh nhân loại. bạo lực vẫn luôn leo thang và chiến. tranh vẫn chưa bao giờ lắng xuống ở. trong thế giới ngày nay các nước nhỏ tìm. kiếm sự che chở từ các nước lớn nhưng. các nước lớn trước nguy cơ hủy diệt của. hạt nhân vẫn thường xuyên xảy ra xích. mích thật là ngây thơ khi mà nói rằng. thiền định có thể cứu thế giới nhưng nếu. có đủ những người trong chúng ta đạt. được cái nhìn sâu sắc từ thiền chánh. niệm thì dừng như có thể tránh được chủ. nghĩa bộ lạc các xung đột về đẳng cấp.

Tôn giáo có thể được giảm bớt và rất. nhiều những Hỗn Loạn tàn sát có thể được. tránh khỏi đúng không. Ừ vậy lối sống không còn gắn bó với chủ. nghĩa vật chất sẽ mang lại những thay. đổi gì cho chúng ta dù là ngọn cỏ dại. bên đường bạn vẫn có thể tìm ra vẻ đẹp. của nó dù là một người cực kì ghét nhưng. bạn vẫn có thể thanh thản tiếp nhận nhà. thơ Lumi đã từng nói nhiệm vụ của bạn. không phải là tìm kiếm tình yêu mà là đi. tìm những rào cản cho trái tim bạn đặt. ra trước tình yêu bản chất chủ quan gắn. và mọi thứ là không có thực chỉ khi. chúng ta nhận ra rằng tất cả đều là. không đáng không là tồn tại chúng ta mới. có thể nhìn thấy sự thật. ở trong video này mình chủ yếu nói về. hai khái niệm quan trọng trong đạo Phật. đó là vô ngã và tánh không nghe xong có. thể một số bạn sẽ cảm thấy rằng mục đích. cuối cùng của đạo Phật là để cho chúng.

Ta trở nên vô cảm về cố gắng trở thành. người không thay đổi tâm trạng sống như. vậy thì có khác gì là thực vật nhưng. không ngược lại thiền chánh niệm sẽ làm. cho cảm xúc của chúng ta trở nên nhạy. bén hơn chức năng của tiền chánh niệm là. Quan sát các cảm xúc một cách cẩn thận. và rõ ràng Giúp cho chúng ta không tuân. theo não bộ một cách thụ động mà chúng. ta có thể phân biệt làm chủ ý chí sống. đi lựa chọn cho bản thân các cảm xúc. tích cực như là niềm vui hạnh phúc và. tình yêu chúng ta cũng sẽ sở hữu được. khả năng định hình lại bản chất của mọi. thứ và quan trọng là chúng ta sống là. chính mình. và Cuối Cùng tác giả nói thiền thực sự. khiến cho tôi hạnh phúc hơn và hạnh phúc. Tôi trải qua bây giờ liên quan đến kiến. thức chân thực về vũ trụ hơn bao giờ hết. tôi nghĩ hạnh phúc sự trên sự thật sẽ. tốt hơn hạnh phúc mà không có cơ sở đó.

https://youtu.be/NasRM4oBZZUHiểu rõ bản thân, làm chủ được cuộc đời (PHẦN | Sách Vì sao Đạo Phật giàu chân lý

Hi hi xin chào các bạn chào mừng các bạn. đã đến với chuỗi video thông qua các. cuốn sách hay chia sẻ kiến thức bổ ích. và cùng bạn phát triển bản thân của P