"Kháng yếu" – Siêu năng lực trong thế giới đầy biến động Sách Antifragile

Review

"Kháng yếu" – Siêu năng lực trong thế giới đầy biến động | Sách Antifragile

Cả hai Chào mừng các bạn đã đến với PR. version kênh chia sẻ kiến thức qua các. quyển sách hay hôm nay mình xin được. chia sẻ với các bạn một cuốn sách một.

"Kháng yếu" – Siêu năng lực trong thế giới đầy biến động | Sách Antifragile

Cả hai Chào mừng các bạn đã đến với PR. version kênh chia sẻ kiến thức qua các. quyển sách hay hôm nay mình xin được. chia sẻ với các bạn một cuốn sách một. cuốn mà đã thay đổi cả góc nhìn và. phương pháp tư duy của mình đối với thế. giới cũng như là cuộc sống của chính. mình nó mang tên là ng fragile Cuốn sách. này của phụ đề là hưởng lợi từ hỗn loạn. đầu tiên thì chúng ta cần phải giải. thích rõ antifragile là gì antifragile. là một khái niệm mới được nicholas teo. là đề ra rất nhiều người trong chúng ta. đều biết rằng Charles là tác giả của. cuốn sách vô cùng nổi tiếng có tên là. thiên nga đen từ mặt ngữ nghĩa của từ. antifragile thì chúng ta thấy em thì có. nghĩa là phản đối chống lại còn farrell. nghĩa là dễ vỡ dễ hỏng mong manh và yếu. ớt theo quan điểm cá nhân của mình thì. mình xin gọi từ antifragile nghĩa là.

Kháng yếu nghĩa dịch này sẽ không dùng. với tiêu đề trong bản dịch tiếng Việt. của cuốn sách này hiện nay mang có khả. năng cải thiện nghịch cảnh có thể dịch. giả đã đứng ở một góc độ thoát ra khỏi. nghĩa gốc và đứng ở góc độ của nhà xuất. bản mà dùng một từ dễ hiểu hơn để khán. giả có thể tiếp cận dễ dàng hơn nhưng ở. đây Mình nghĩ nên dùng một tử sát với. nghĩa gốc của antifragile mà theo hợp đã. dùng có lẽ là cái gì mới hoàn toàn xa lạ. với chúng ta thì nó sẽ thường khó hiểu. Nhưng mà càng khó hiểu thì chúng ta cần. càng phải giải thích từ kháng yếu sẽ. giúp cho chúng ta nói rõ hơn cho toàn bộ. nội dung kiến thức ngày hôm nay mà mình. muốn chia sẻ chí ít bản thân mình dùng. từ này thì cũng sẽ cảm thấy hiểu rõ hơn. những gì mà tác giả muốn truyền tải. trong cuốn sách này và nội dung video. ngày hôm nay sẽ xoay quanh 3 vấn đề.

Chính đầu tiên là kháng yếu là gì thứ. hai tại sao mỗi chúng ta cần phải có khả. năng kháng yếu trong xã hội đầy biến. động và hỗn loạn này Thứ ba chúng ta. phải kháng yếu bằng cách nào. facile có nghĩa là chỉ một người một vật. một sự vật sự việc nào đó khi chúng mong. manh dễ vỡ chúng ta có thể hình dung. rằng đó là những vật rất yếu ví dụ như. là một ngọn nến đang cháy lửa chỉ cần. một chút gió ngang qua cũng có thể khiến. nó bị vụt tắt hay là một chiếc cốc thủy. tinh khi mà rơi xuống đất mà sẽ vỡ tan. tành Những vật này đang thể hiện một. trạng thái yếu khi mà chúng gặp một tác. động hay là một áp lực nào đó từ bên. ngoài vậy đối ngược với yếu là gì nhiều. người sẽ nghĩ tới những tính từ như là. rắn chắc mạnh mẽ cứng cáp nguyên nhân ví. dụ một cục đá to rơi xuống đất nó sẽ. không bị vỡ bởi vì nó rất cứng và Chắc.

Nó thể hiện được sự mạnh mẽ nhưng tác. giả cho rằng đây không phải là mặt đối. ngược với yếu bởi vì mạnh mẽ không đơn. giản là chỉ thể hiện khía cạnh răng một. điều gì đó khi phải chịu một áp lực thì. nó vẫn giữ nguyên hình dạng ban đầu mở. đây tác giả muốn nói rằng Đối Kháng được. với yếu phải là khi vật đó bị rơi xuống. đất khi mà nó chịu mà áp lực nó không. những không bị vỡ bị chịu tổn thương em. có thể phát triển mạnh hơn nữa giống như. là quả bóng tennis vậy quả bóng rơi. xuống đất nó sẽ đẩy ngược trở lại và cao. hơn đây chính là lý thuyết kháng yếu nổi. tiếng do theo đề ra Bạn có thể liên. tưởng tới cơ bắp của chúng ta khi mà. chúng ta luyện tập tạ nặng cường độ cao. cơ bắp của chúng ta sẽ bị tổn thương. nhưng mà khi chúng ta về nhà nghỉ ngơi. để chuẩn bị cho những đợt tập luyện tiếp. theo cơ bắp của chúng ta sẽ phát triển.

Nhanh và to hơn đây chính là đặc tính. của Khánh yếu trong cuộc sống có một khả. năng giúp chúng ta ngay cả khi tiếp xúc. với sự biến động Hỗn Loạn căng thẳng rủi. ro không chắc chắn thì không những chúng. ta không bị đổ vỡ mà còn có thể phát. triển mạnh mẽ hơn nữa thì đó chính là. khả năng kháng yếu vậy Tại sao chúng ta. phải kháng yếu bởi vì thế giới này của. chúng ta đang sống quá mong manh bạn đã. từng nghe tới thuật ngữ Thiên Nga Đen. chưa Thiên Nga Đen cũng là một cuốn sách. có giá trị đồ sộ giúp chúng ta thay đổi. tư duy và cuốn antifragile. a sách vô cùng hữu ích nữa của ông giữ. chúng ta có thể sống vui vẻ trong thế. giới đầy rẫy Thiên Nga Đen này thiên nga. đen là một thuật ngữ để ngâm chỉ những. hiện tượng sự việc không thể nào dự đoán. trước được gây ra những ảnh hưởng nặng. nề chúng ta đang sống trong một thế giới.

Không thể lường trước được nhiều điều ai. mà mừng tượng được rằng một ngày vài kể. sẽ lái máy bay lao vào tòa nhà cao ốc. sau đó người ta xây hệ thống Mật Thám. trấn áp nhóm khủng bố Vậy là có thể. khống chế được như không Chúng ta lại. vẫn không thể nào lường trước được những. vụ nã súng trên quảng trường do đó về cơ. bản khi mà xảy ra hiện tượng thiên nga. đen chúng ta sẽ không thể nào đoán trước. được điều gì nên cả thế giới này càng. nhiều chuyện khó đoán trước càng trở nên. mong manh hơn. con người chúng ta luôn phải bất lực. trước thiên tai Sinh lão bệnh tử hay là. bất lực trước những sự kiện ngẫu nhiên. không theo ý muốn. doanh nghiệp có thể bị phá sản Việc làm. của chúng ta cũng có thể bị mất các mối. quan hệ có thể bị đổ vỡ mô tả để nằm. ngoài Tầm Kiểm Soát Của Chúng Ta Chính. vì vậy để tồn tại trong thế giới ngày.

Càng mong manh và không chắc chắn này. chúng ta phải học cách đối phó với nó và. kháng yếu chính là cách tốt nhất bạn. không thể kiểm soát được người ta cũng. không thể kiểm soát được thế giới này. điều duy nhất bạn có thể kiểm soát được. đó chính là cải thiện khả năng chống lại. sự mong manh dễ vỡ của chính mình và. khiến cho bản thân bạn đạt được những. lợi ích ngay cả trong những trắc trở đó. giống như một câu nói nổi tiếng những gì. không giết được ta sẽ khiến ta mạnh mẽ. hơn khả năng này giúp chúng ta có thể. đối phó với những điều bất ổn trong cuộc. sống mà chúng ta vẫn có thể sống vui vẻ. sống tốt. Vậy chúng ta phải kháng yếu như thế nào. trước tiên bạn phải biết rằng đừng để. bản thân mình sống như là con gà tây hay. là con lừa của Golden Trong một thí. nghiệm về tư tưởng nổi tiếng những con. gà tây ngày ngày được người nông dân.

Trong ăn chu đáo chúng được tận hưởng. cuộc sống an bình A và chống nghĩ rằng. ngày tháng tốt đẹp này sẽ không bao giờ. kết thúc cho đến một hôm người nông dân. này đến trại gà như thường lệ nhưng bất. ngờ tóm lấy con gà tây và giết nó Tuy. nhiên con gà tây này thì luôn tin tưởng. rằng sự ổn định sẽ mang lại cho nó sự. đảm bảo về cuộc sống nhưng nó đã lần. người ta vỗ béo cho nó để nó có cảm giác. an toàn chỉ để một ngày nào đó không xa. thực hiện mục đích là làm thịt nó trong. thực tế cuộc sống của nhiều người cũng. giống như là con gà tây vậy chỉ biết mưu. cầu sự ổn định mà không thấy được hiểm. họa Ẩn Sau Cuối cùng khi mà xảy ra việc. gì đó thay đổi đột ngột bạn không ứng. biến được và chỉ có thể tự nấu giữ sự. hối hận mà thôi Ví dụ nhiều người đã. bước qua gần nửa cuộc đời nhưng mà họ. chỉ giỏi một việc duy nhất khi bước qua.

Tuổi 40 cái tuổi lỡ ngỡ khi mà công ty. bắt đầu cắt giảm nhân sự họ đi tìm việc. mới thì cũng rất khó có công ty nào nhận. bây giờ người ta thích tuyển những nhân. sự trẻ sẽ uốn nắn mà lương trả thấp nên. những người này đành phải đi chạy xe. nhưng giờ ở đâu dễ dàng chạy xe cho. những ứng dụng công nghệ cũng phải cạnh. tranh đầy rẫy với những người trẻ thế là. cuộc sống của họ bắt đầu chìm trong bế. tắc khó mà tránh khỏi sự khủng hoảng với. tinh thần tương tự như nguyên tắc con gà. tây một thí nghiệm khác là con lừa của. Golden con lừa này vừa đói vừa khát nó. đứng giữa hai bên một bên là thức ăn một. bên là nước uống là do giữ mãi không. biết nên đi đường nào nên đi bên trái. hay là đi bên phải trước nên uống nước. hay là ăn trước cuối cùng nó chết vì đói. và khác cần chú ý rằng đây là một thử. nghiệm về tư duy cái gì đã khiến con lừa.

Bị mắc kẹt ở giữa đó chính là sự không. chắc chắn dù là bên trái bên phải miễn. là chọn một con đường thì nó mới có thể. sống sót hiệu ứng con lừa cho chúng ta. thấy rằng tầm quan trọng của tính đàn. hồi ưng biến trong cuộc sống và việc. theo đuổi sự ổn định chính là tự làm cho. mình quả bom nổ chậm trong xã hội ngày. nay nhiều người trong chúng ta nếu cứ. hoài do dự và lo sợ về quyết định nào đó. sẽ làm thay đổi thực tại thì cũng chẳng. khác gì mấy chú I didn’t vậy nên tác giả. mới khuyên chúng ta rằng Hãy để cuộc. sống giống như là loài mèo trong khi. nhiều người hiện nay đang muốn tạo ra. thế giới giống như là một bộ máy tác giả. đã ví như là một chiếc máy giặt đây là. lối suy nghĩ theo kiểu như trơn rằng. toàn bộ thế giới này đều có thể được. tính toán có logic và được lắp ráp liên. kết trước sau khi máy giặt và mèo đều có.

Cơ thể nhưng cơ thể của máy giặt khác. với mèo vì nó không phải là cơ thể sống. máy giặt không có khả năng tự phục hồi. một bộ phận Hồng thì toàn bộ máy sẽ. ngừng hoạt động nhưng mèo thì khác bạn. có bao giờ để ý một con mèo rơi từ trên. lầu cao xuống mà nó vẫn có thể sống sót. là bởi vì cơ thể của mèo rất linh hoạt. Nó có khả năng tranh yếu cực kỳ tốt. nhiều người trong chúng ta đều mắc một. sai lầm là Đứng trước những rủi ro và. không an toàn chúng ta thường hay lo sợ. càng lo sợ càng muốn kiểm soát đã muốn. đi nước bài an toàn hơn nhưng đời đâu có. ngọt càng muốn kiểm soát thì cuộc sống. của chúng ta lại càng mong manh hơn ví. dụ như là ở ở chị sẽ thấy những bà mẹ. được gọi là xa cầu mong ý là những bà mẹ. này luôn luôn lo cho con từng Ly từng tí. một con ở Việt Nam chúng ta thì cũng có. các bà mẹ cây kè bên cạnh con của mình.

Họ bắt con mình vào lớp 1 thì phải học. cái này lớp 2 phải học cái kia lớp 3 thì. nhất định phải không bỏ qua môn này cho. tới tận hết cấp 3 thậm chí cho tới cả. khi tốt nghiệp đại học hay là ra trường. Tìm việc làm điều họ mong muốn ở con họ. là gì phải chăng là nghe theo lời của. cha mẹ đường đời của con sẽ ổn định hơn. không gặp phải những biến động họ tin. tưởng rằng chỉ cần con cái nghe theo. những gì mà mình sắp đặt thì chúng sẽ. trở thành những tinh anh có một cuộc. sống ổn định thành đạt Nhưng sự thật thì. đâu có dễ dàng như vậy bạn thấy đó rất. nhiều người làm theo khuôn đúc từ cấp 2. cấp 3 rồi lên đến đại học đều vào trường. tốt trưởng điểm cuối cùng sau khi là tốt. nghiệp mới phát hiện ra rằng bản thân. mình cái gì cũng không làm được khi tìm. được công việc ổn định thì thấy cuộc đời. này cũng không còn gì đặc sắc không thể.

Nào tìm thấy ý nghĩa cho bản thân. khi chúng ta đã bị tôi lên một lớp màu. đơn điệu Khi mà mọi chặng đường chúng ta. đã đều được thiết kế sẵn thế nên tác giả. đã khuyên chúng ta rằng không nên sống. theo kiểu du lịch lên kế hoạch trước và. cho rằng có thể đoán trước được tương. lai sau đó hoàn thành từng bước đã thiết. lập và mong đợi kết quả như mong muốn. của mình mà ngược lại là phải có một lối. sống khác đi đó là cuộc sống đi dạo. không là ra quá nhiều tiền đề cho tương. lai đón nhận những sự kiện một cách ngẫu. nhiên trong cuộc sống của bạn khám phá. giá trị đằng sau những việc đó và nắm. bắt lấy cơ hội. trong gia đình bạn có thể can thiệp và. sự quyết định của con cái nhưng cần can. thiệp một cách vừa phải Nếu thái quá sẽ. càng cho khả năng kháng yếu của con mình. theo lời nói rằng hãy hạn chế tốc độ. nhưng đừng lái xe thay cho người khác có.

Nghĩa là có thể can thiệp nhưng đừng. vượt quá mức độ một cách mù quáng. một cách hiệu quả khác để chúng ta cải. thiện được khả năng kháng yếu là sử dụng. chiến lược Thanh tạ ạ ở hai bên đầu của. tante Hạ tượng trưng cho Hai biện pháp. Một đầu là biện pháp cực kỳ an toàn Đạt. lại không cao nhưng rủi ro thấp Một đầu. là thu lợi rất lớn nhưng rủi ro cũng rất. cao với chiến lược này chúng ta hãy cùng. lúc thực hiện cả hai chiến lược Ví dụ. như khi áp dụng và trong việc đầu tư 90. phần trăm vốn nên đầu tư vào bên rủi ro. ít thu lại thấp còn mươi phần trăm đầu. tư và bên rủi ro cao nhưng thu lợi lại. lớn cho dù chúng ta có thất bại ở bên. đầu tư 10 phần trăm đi nữa thì vẫn sẽ. không ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc sống. như lại nếu thành công thì nó sẽ đem lại. cho chúng ta nguồn thu nhập rất lớn. trong thực tế cuộc sống được sử dụng tốt.

Chiến lược Thanh tạ đòi hỏi chúng ta. phải có khả năng phân bổ thời gian sức. lực và tài nguyên một cách hợp lý và cả. hai bên đầu tạ Tránh trường hợp mà chúng. ta để lệch tạ mỗi phân bổ hợp lý chúng. ta cần phải có một tư duy Toàn cục không. nên chỉ nhằm vào Lựa Chọn quán toàn bảo. thủ mà cũng không nên đưa ra các quyết. định nông nổi mù quáng những hành động. như là bán nhà để sáp. Ừ để bắt đầu lập nghiệp là cực kì rủi ro. nó cũng làm giảm khả năng kháng yếu của. bản thân đối với việc tự xây dựng nguồn. thu nhập cách tốt nhất là phân bổ hợp lý. 2 bên đầu tạ nhiều người bên cạnh việc. vẫn làm tốt công việc chính để duy trì. thu nhập hàng ngày thì còn có thể tận. dụng thời gian ta làm 2 cuối tuần để xây. dựng một nghề phụ cho dù nghiệp vụ có. thất bại thì họ vẫn có khả năng duy trì. cuộc sống Còn nếu như thành công thì lúc.

Đó hoàn toàn có thể lựa chọn từ bỏ công. việc chính để đầu tư cho công việc mà. mình muốn làm đây cũng chính là biện. pháp để tăng cường khả năng kháng yếu. mình cho rằng Cuốn sách này đem lại cho. chúng ta một góc nhìn mới về thế giới. này trước kia chúng ta đã làm mọi việc. hầu như để theo đuổi một sự ổn định và. cố gắng Đưa mọi thứ vào cái khuôn phép. cố định nhiều người lập nhiệt không dám. đưa sản phẩm ra thị trường họ cho rằng. phải không ngừng hoàn thiện sản phẩm đến. khi mà nó trở nên tốt nhất thì mới có. thể bán ra nhưng mà khi sản phẩm đẩy ra. thị trường thì họ mới phát hiện ra rằng. nó quá yếu bởi vì nó về sức mạnh Khánh. Hiếu nguyên lý của khánh ở đây là phải. để sản phẩm không ngừng nhận được sự. phản hồi giống như bạn quyết định làm. một việc gì đó bạn nghĩ rằng bạn phải. trang bị thật tốt cho bản thân một cách.

Hoàn hảo nhất thì bạn mới dám làm nhưng. khi chuẩn bị xong xuôi đi vào trong thực. tế bạn lại vấp phải những cảm giác thất. bại yếu kém e chè cái mà bạn cần là khả. năng dám thử không ngừng phản hồi cho. bản thân và trong sự không ngừng phản. hồi đó nó sẽ đạt về cho bạn những thắng. lợi khi bạn đọc xong cuốn sách này bạn. sẽ thấy cuộc sống này đâu đâu cũng là sự. không đối xứng Được Và Mất không đối. xứng với nhau được ít mất nhiều nhưng có. những thứ được nhiều mất ít mỗi một việc. thất bại đều có khả năng là điểm tựa để. đạt được một lợi ích khác quan trọng là. chúng ta không nên sợ hãi cho những biến. đổi ôm lấy những gì không ổn định và tự. phải thiết kế cho mình một chiến lược. Thanh tạ phù hợp với chính bản thân cuối. cùng bạn sẽ dẫn thêm cho một điều nữa đó. chính là thế giới này không hi vọng. chúng ta hiểu nó mà Ừ nó nằm ở chỗ chúng.

Ta không thể hiểu hết nó nếu bạn đã. không thể nào nắm lấy được mọi thứ trong. lòng bàn tay chi bằng Hãy để bản thân. mình yêu thích lấy sự biến đổi ôm lấy. mọi sự hỗn độn không cố định này bạn. phải biết rằng cuộc sống này luôn tràn. đầy những thử thách và cơ hội để tiến bộ. cho dù nó là tốt hay là xấu chúng ta đều. có thể đạt được lợi ích từ trong đó Đây. chính là tinh hoa trí tuệ của cuốn sách. này mang lại cho chúng ta mình không. biết bạn có cảm nhận như thế nào về cuốn. sách hãy để lại phản hồi của bạn ở bình. luận phía dưới nhé Cảm ơn các bạn đã. lắng nghe Nếu mà bạn cảm thấy video này. có ích hãy cho mình 1 nút like chia sẻ. tới những người cần nó và đừng quên Đăng. ký kênh của mình để có thể tiếp tục học. hỏi chia sẻ những bài học kiến thức về. những cuốn sách tiếp theo nhé hẹn gặp. lại các bạn là những video Tuần sau á.

https://youtu.be/2XEXJGlzhnI"Kháng yếu" – Siêu năng lực trong thế giới đầy biến động | Sách Antifragile

Cả hai Chào mừng các bạn đã đến với PR. version kênh chia sẻ kiến thức qua các. quyển sách hay hôm nay mình xin được. chia sẻ với các bạn một cuốn sách một.