Lần này, bạn sẽ thực sự hiểu "Tư duy Nhanh và Chậm" Thinking fast and slow

Review

Lần này, bạn sẽ thực sự hiểu "Tư duy Nhanh và Chậm" | Thinking fast and slow

2 thân mến Chào các bạn Chào mừng các. bạn đã đến với chuỗi video mỗi tuần một. cuốn sách của batter version kênh chia. sẻ kiến thức phát triển toàn diện b

Lần này, bạn sẽ thực sự hiểu "Tư duy Nhanh và Chậm" | Thinking fast and slow

2 thân mến Chào các bạn Chào mừng các. bạn đã đến với chuỗi video mỗi tuần một. cuốn sách của batter version kênh chia. sẻ kiến thức phát triển toàn diện bản. thân qua các cuốn sách hay. có một câu nói nổi tiếng là cuộc đời ta. sẽ thay đổi theo hai cách qua những. người ta gặp và qua những cuốn sách ta. đọc nhưng trên đời sách thì có vô số kẻ. trăm nghìn vạn dặm mà lượng thời gian. của bạn thì lại có hạn vậy bạn đã chọn. đúng sách cho bản thân hay chưa một. trong những tiêu chí chọn sách để đọc. của bata version đó là chọn những cuốn. sách được rất nhiều tác giả trích dẫn. hay là nhắc tới bởi vì nó giống như là. một con cá lớn dẫn đầu trong đàn cá ở. biển cả vậy Trong số tất cả những cuốn. sách tâm lý mà mình đã từng đọc cuốn. sách mà mình sắp nói tới trong video. ngày hôm nay cũng được coi như là một. con cá lớn Cuốn sách này mang tên là.

Singing Fast and Slow bản dịch của Tiếng. Việt sách này là Tư Duy Nhanh Và Chậm. tác giả là Daniel Canon Ông là người đạt. giải nạn nhân kinh tế vào năm 2002 và. cũng là nhà tâm lý học đầu tiên đạt giải. Nobel kinh tế kể từ khi mà loài người có. giải Nobel và người đoạt giải Nobel kinh. tế năm 2017 Richard cũng chính là học. trò của ông Hai Người Họ đều nghiên cứu. về cùng một chủ đề đó là phi lý tính. mình đã đọc cuốn sách này từ rất lâu. nhưng bởi vì nó mang tính rất là hàn lâm. chuyên sâu nên trước đó Mình cũng chưa. từng bao giờ nghĩ là mình sẽ chia sẻ nó. thông qua video trên kênh Tuy nhiên thì. mình thấy rằng là những người bạn trong. cộng đồng yêu sách cũng như là những bạn. đã và đang theo dõi kênh của mình ngày. càng không ngừng muốn đào sâu thêm về. việc đọc và đã có rất nhiều bạn muốn tìm. hiểu về cuốn sách này nên mình nghĩ việc.

Chúng ta không chỉ dừng lại ở những cái. cuốn sách có tính thực dụng hay là tính. công cụ không thôi mà cũng cần phải đọc. những cuốn sách chuyên sâu để tìm hiểu. về nguyên tắc là điều vô cùng quan trọng. Mặc dù là những cuốn sách này sẽ không. cung cấp cho bạn một cái công cụ để giải. quyết vấn đề giúp bạn thay đổi cuộc sống. ngay lập tức. mà nó sẽ cho bạn được một trí tuệ lớn và. khiến cho bạn hiểu bản thân mình hơn bạn. vẫn thường nghe thấy câu nói là hãy đi. theo cảm giác của mình phải không Câu. nói này nghe có vẻ là một ý kiến không. tồi và đúng là bạn có thể giải quyết vấn. đề trong cuộc sống bằng cách hành động. theo trực giác của mình nhưng mà vô số. hố sâu mà Chúng Ta Đã Từng vấp phải. trong quá khứ cho chúng ta thấy rằng. phần lớn thời gian chúng ta dựa vào trực. giác để quyết định một điều gì đấy đều.

Không đáng tin cậy chúng ta rất dễ bị. định kiến nhận thức thiên vị hay là. những cảm xúc nhất thời những ấn tượng. của Hữu đánh lạc hướng và đưa ra những. cái nhận định Hay là các quyết định sai. lầm bởi vì tác giả Daniel đã chỉ ra rằng. hầu hết trong mọi trường hợp con người. chúng ta đều không có lý trí vậy phải. làm thế nào để chúng ta tránh được nhận. thức sai lệch trong quá trình ra quyết. định làm thế nào để chúng ta hiểu đúng. về sự phi lý trí trong suy nghĩ của con. người tiếp theo đây mình sẽ chia sẻ với. bạn những gì tinh gọn nhất của cuốn sách. tư duy nhanh rất là chậm để hiểu được. cách tránh khỏi những nhận thức sai lầm. nâng cao hiệu quả phán đoán và tự quyết. định của bản thân. thứ nhất trước khi đi tìm giải pháp để. nâng cao khả năng phán đoán và quyết. định của bản thân chúng ta cần phải hiểu.

Được bộ não của chúng ta tư duy bằng. cách như thế nào. Tại sao Cuốn sách này lại có tên là tư. duy nhanh và chậm bởi vì vốn dĩ chúng ta. có hai hệ thống tư duy trong não đó là. tư duy nhanh và tư duy chậm tác giả đặt. tên cho chúng là hệ thống 1 và hệ thống. hai hệ thống 1 là gì Ví dụ nếu bạn nhìn. thấy một cô gái đang cong Mày đang nhìn. chăm chăm vào bạn và bạn lập tức biết. rằng cô gái này đang tức giận điều này. sẽ không cần bạn phải suy nghĩ không cần. bạn phải đánh giá tâm trạng của người. này mà chỉ cần nhìn thoáng qua thôi là. bạn đã có thể phán đoán được hoặc là khi. mình hỏi bạn 2 + 6 bằng mấy bạn có thể. dễ dàng trả lời là bằng 8 những gì mà. quá dễ dàng quá đơn giản chúng ta không. phải suy nghĩ thì nó đều trong kiểm soát. của hệ thống 1 Tuy nhiên khi mà mình hỏi. bạn rằng 48 x 23 bằng bao nhiêu Lúc này.

Bạn sẽ phải dừng lại và suy nghĩ từ từ. bạn sẽ cần tính nhẩm trong đầu điều này. sẽ đòi hỏi một sự tập trung nhất định. một khoảng thời gian để suy nghĩ và bắt. buộc bạn phải dùng đến hệ thống số 2 hệ. thống 1 là hệ thống trực giác nó tư duy. trong vô thức nhanh chóng dựa vào trực. giác và không cần nhiều đến sức lực của. não bộ hoàn toàn là ở trong trạng thái. tự chủ tức là lái tự động điều này cũng. giống như những gì mà mình đã từng nói. về voi và người cưỡi voi trong video trì. hoãn mà mình đã từng chia sẻ khi mà não. bộ của chúng ta trong trạng thái lái tự. động thì nó sẽ cảm thấy rất là vui vì nó. không cần phải làm việc chăm chỉ và cũng. không cần tiêu hao năng lượng còn đối. với hệ thống số 2 đó là hệ thống lý tính. nó đòi hỏi hoạt động trí não cần phải có. sự tập trung cao độ và Dựa trên lý trí. của con người vậy nên là nó cũng cần rất.

Nhiều năng lượng của não bộ để hoạt động. và nó cũng sẽ tương đối là chậm hai hệ. thống này dường như là đối lập nhau. nhưng mà quá trình suy nghĩ của chúng. thì lại kết hợp và tương tác với nhau. Đối với những vấn đề đơn giản hệ thống. tư duy nhanh sẽ dựa vào kinh nghiệm dựa. vào trực giác để nhanh chóng đưa ra. những phán đoán Khi mà gặp những cái vấn. đề phức tạp mà hệ thống tư duy nhanh. không thể nào giải quyết được thì hệ. thống tư duy chậm sẽ được kích hoạt và. sẽ tiến hành triển khai Tư duy lý trí. như cuốn sách này đã nói rằng khi trực. giác gặp rắc rối lý trí Sẽ xông lên để. giải quyết nó đến đây thì mới là vấn đề. mọi người cho rằng điều này thì nghe rất. có vẻ là hợp lý nhưng mà theo các thí. nghiệm tâm lý thì lại cho chúng ta thấy. rằng Sự phi lý trí mới là cơ sở cho hầu. hết các hành động của chúng ta tức là.

Hầu hết mọi quyết định mọi hành động của. chúng ta đều không có lý trí tại sao lại. nói như vậy bạn phải biết rằng bộ não. của con người chúng ta rất là lười biếng. nó không muốn tập trung chú ý và không. muốn mình bị tiêu hao nhiều năng lượng. theo quán tính này thì bộ não của con. người sẽ có xu hướng hoàn toàn chấp nhận. sự phán đoán của hệ thống số 1 và cuối. cùng thì tư duy nhanh sẽ trở thành kẻ. tổng đài để đưa ra Mọi quyết định của. chúng ta. và việc chúng ta quá phụ thuộc vào hệ. thống tư duy nhanh có thể dẫn đến một. vấn đề vô cùng nghiêm trọng đó là Phán. đoán thiên vị ở phần tiếp theo này. batter version sẽ tóm tắt cho bạn 3 cái. thiên về và bốn hiệu ứng điển hình nhất. trong hệ thống tư duy nhanh khiến cho. bạn hay có những cái nhận thức thiên vị. và quyết định sai lầm bạn hãy thử xem. xem bản thân mình có những thói quen tư.

Duy như thế này không nhé đầu tiên thì. mình sẽ nói về ba cái thiên về ở đây là. gì thứ nhất thiên về tính điển hình con. người chúng ta có thói quen tập trung. quá nhiều và những điều có tính điển. hình mà bỏ qua những cái xác suất tiềm. ẩn ở đằng sau đó ví dụ khi mà bạn thấy. một người đọc sách trên tàu điện ngầm. hay là xe buýt chẳng hạn thì sẽ có xu. hướng nghĩ rằng anh ta chắc hẳn là một. mọi người có trình độ học vấn rất cao. thứ hai là thiên về tình có sẵn Nếu một. sự kiện nào đó xuất hiện trong não thì. nó sẽ được coi là có nhiều khả năng xảy. ra hơn ví dụ nhiều người sẽ có xu hướng. tự lái xe hoặc là đi tàu hơn khi mà họ. nghe thấy nhiều cái tin tức về các vụ. tai nạn máy bay vừa mới xảy ra. điều thứ ba đó là thiên về tính nhân quả. hầu hết con người đều thích buộc phải. giải thích nguyên nhân kết quả của sự.

Việc bất kể là điều đó đúng hay không Ví. dụ khi mà một vận động viên thể hiện. không tốt trong cuộc thi mọi người sẽ. bắt đầu tìm kiếm nhiều lý do thiếu căn. cứ như là do anh ta quá căng thẳng kém. may mắn hay là tập luyện thiếu tập trung. chẳng hạn tất cả chỉ để giải thích cho. cái kết quả đó đây là 3 tính thiên về. trong nhận thức của chúng ta vậy thì bốn. hiệu ứng dẫn đến những thiên vị trong. nhận thức khiến cho chúng ta hay có. những quyết định sai lầm là gì. đầu tiên đó là hiệu ứng hào quang bạn. đẹp bạn giỏi Bạn nói gì cũng đúng đây là. một câu nói mang tính đầy chủ quan đúng. không Nó thể hiện được sự thiên vị trong. nhận thức rất lớn nhưng mà Hầu hết chúng. ta thì thường bị hiệu ứng tâm lý này ảnh. hưởng hiệu ứng hào quang có nghĩa là. thông tin đầu tiên chúng ta nhận được sẽ. ảnh hưởng đến phán đoán chung của cả sự.

Việc đó ví dụ hiệu ứng người nổi tiếng. là một hiệu ứng hào quang điển hình nhất. không khó để chúng ta thấy hầu hết các. quảng cáo chúng ta xem đều là người nổi. tiếng bạn hiếm khi nào thấy một người ít. tên tuổi mà được đóng quảng cáo bởi vì. những người nổi tiếng được rộng rãi công. chúng Công nhận trước đó rồi nên những. cái sản phẩm mà người nổi tiếng tán. thành sử dụng sẽ dễ dàng được mọi người. tin tưởng và mua nhiều hơn nhược điểm. của nó là chúng ta rất dễ trở nên mù. quáng vì niềm yêu thích đối với người. nổi tiếng mà không đánh giá lý trí về. sản phẩm đó có thực sự là tốt phù hợp. cần thiết với bản thân hay không Hay là. khi chúng ta thích một ai đó ngay cả khi. chúng ta không biết nhiều về họ chúng ta. vẫn sẽ có xu hướng coi những cái khía. cạnh nhất của người đó đều trở thành. điều tích cực và cũng ngược lại yêu nhau.

Yêu cả đường đi Ghét nhau ghét cả tông. ti họ hàng Đây là lý do tại sao ấn tượng. đầu tiên lại rất quan trọng hiệu ứng thứ. hai đó là hiệu ứng mỏ neo nhận thức sai. lệch bởi thông tin trước đó hiệu ứng này. tức là khi mà chúng ta đánh giá một sự. vật mọi người sẽ bị ảnh hưởng bởi thông. tin trước đó sau đó thì chúng ta sẽ dự. tính sẵn một câu trả lời rồi sẽ thực. hiện những cái hành động điều chỉnh dựa. trên chính câu trả lời này ví dụ như. trong thời gian khuyến mãi giá gốc sẽ bị. gạch chéo và để hiển thị bên cạnh với. giá sản phẩm khuyến mãi người bán sẽ. đang tận dụng hiệu ứng mỏ neo khiến cho. người mua sẽ nhận được cái thông tin về. giá gốc trước đó từ đó ảnh hưởng tới. quyết định mua hàng hiệu ứng số 3 đó là. hiệu ứng đóng khung tâm lý hiệu ứng này. thì có nghĩa là cùng một vấn đề hay là. một sự vật khách quan con người sẽ có.

Cách mô tả khác nhau dẫn đến đưa ra các. phán đoán và quyết định khác nhau ví dụ. với cùng một bệnh nhân mà khi phẫu thuật. bác sĩ nói với người nhà của bệnh nhân. theo hai cách như sau tỷ lệ sống sót là. 90% và tỷ lệ tử vong là 10% thì hầu hết. mọi người sẽ nghe cái cách nói đầu tiên. tỷ lệ sống sót 90% này sẽ cảm thấy tình. hình nó sẽ khá hơn hiệu ứng thứ tư hiệu. ứng sở hữu khi sở hữu một món đồ mọi. người sẽ cảm thấy là nó có giá trị hơn. ví dụ như là các nhà kinh doanh hiện nay. hay có một thông lệ hứa hẹn với khách. hàng rằng đổi trả không cần lý do trong. 7 ngày nhưng đây chính là cách thương. nhân sử dụng hiệu ứng sở hữu với người. tiêu dùng khi mà bạn nhận được sản phẩm. bạn sẽ đánh giá quá cao giá trị của nó. và bạn gần như là sẽ không bao giờ muốn. trả lại hàng chỉ khi là hàng đó vừa nhận. được đã có vấn đề nói thêm một cách khác.

Thì chúng ta sẽ đánh giá quá cao giá trị. của những cái thứ mà chúng ta yêu thích. và sử dụng chúng ta sẽ dần phát triển. tình cảm và gắn bó với nó và ghét cái. việc mà chúng ta đánh mất nó những điều. mà mình vừa liệt kê trên đây. Đây là những cái thói quen nhận thức. điển hình nhất cho thấy não bộ của chúng. ta có những cái hạn chế khó mà nói rõ. được chúng ta luôn tin vào những gì mà. chúng ta quen thuộc nhưng rõ ràng là. chúng ta không thể biết được mức độ. thiếu hiểu biết của mình và chúng ta. luôn đánh giá quá cao sự nhận biết của. mình về thế giới vậy Làm thế nào để. chúng ta có thể tránh sai lầm về nhận. thức với những thiên vị và ảo ảnh trong. nhận thức chúng ta dường như có thể. quyết định dễ dàng bằng hệ thống số 1. nhưng nó sẽ gây ra đủ loại các quyết. định không có lý trí để đưa ra quyết. định tốt hơn thì batter version xin đúc.

Kết lại một số những cái phương pháp sau. khi mà đọc cuốn sách này tới các bạn. phương pháp đầu tiên đó chính là chúng. ta cần phải hiểu rõ về lối tư duy của. bản thân hiểu rõ rồi thì chúng ta mới có. thể có được những cái điều chỉnh phù hợp. ở phần trên là những cái thói quen tư. duy điển hình nhất mà mình đã tóm tắt. lại được trong sách thì sẽ có rất nhiều. cái hiệu ứng tâm lý bạn có thể tìm đọc. thêm để thấy rằng là bản thân mình có. những cái thói quen này không. lần thứ hai chúng ta cần làm Đó là luôn. nhắc nhở bản thân không quá phụ thuộc. vào hệ thống số 1 cách tốt nhất là trước. khi ra quyết định trước khi mà đối mặt. với một vấn đề thì hãy để bản thân suy. nghĩ chậm lại Hãy nhớ rằng chúng ta phải. tự nhủ danh thời gian để suy nghĩ trước. khi mà lựa chọn đưa ra quyết định hoặc. là hành động điều thứ ba chúng ta cần.

Làm Đó là tập trung hoàn toàn hệ thống. số 2 hoạt động dưới nhiều hình thức. Nhưng mà nó có một đặc điểm chung là nó. cần sự tập trung chúng ta có xu hướng. thuận theo hệ thống 1 bởi vì sự tập. trung của chúng ta rất là bị hạn chế. chúng ta rất dễ bị sao nhãng và đầu óc. của chúng ta thì hàng ngày có hàng trăm. hàng nghìn những cái suy nghĩ lung tung. để hệ thống số 2 được kịp thời trước khi. đưa ra một quyết định tốt hơn thì chúng. ta cần phải tập trung tinh thần để giúp. cho chúng ta nâng cao độ tập trung hơn. thì mình đã và đang thực hành thiền định. và chánh niệm Bạn hãy tin mình đi đây. thực sự là một cái cách rất là hữu hiệu. để có thể giúp bạn nâng cao sự tập trung. và cải thiện cái trải nghiệm sống của. bạn và điều thứ tư chúng ta hãy đặc biệt. chú ý rằng đừng để bản thân đói Khi mà. đưa ra quyết định khi năng lượng của cơ.

Thể chúng ta đang thấp hệ thống tư duy. chậm sẽ lười biếng hơn các thí nghiệm. cho thấy rằng tỷ lệ xin tại ngoại của. các tù nhân có thành công hay không phụ. thuộc vào người giám định đã ăn hay chưa. Nếu người giám định xem xét đơn đó sau. khi mà ăn xong thì tỷ lệ đậu lại cao tới. 65%, gấp đôi so với mức trung bình. thường lệ ngoài ra khi mà ở tình trạng. đói khát người ta sẽ rất dễ hành động. liều lĩnh và thường theo chế độ lái tự. động trong khi đó Khi mà não bộ vận hành. theo hệ thống số 2 thì nó sẽ cần tiêu. hao rất nhiều năng lượng chính vì thế. Hãy để bản thân có đầy đủ năng lượng. trước khi mà đưa ra một quyết định hay. một phán đoán quan trọng nào đó thực. chất điều cốt lõi để kiểm soát hệ thống. số 1 và điều động được hệ thống 2 đó là. làm chậm quá trình suy nghĩ Ngoài ra thì. đặc biệt quan trọng khác là tác giả cũng.

Đưa ra cho chúng ta hai cái gợi ý để có. thể bù đắp những cái sống sót của hệ. thống tư duy nhanh thì gợi ý đầu tiên đó. chính là đừng đóng mình lại khi mà đưa. ra quyết định Hãy lắng nghe những cái đề. xuất và phê bình Từ người khác khi mà. bạn phải đối mặt với những cái quyết. định việc phải chất vấn hay là nghi ngờ. trực giác của bản thân sẽ khiến cho bạn. không được thoải mái Nhưng mà bạn cần. biết rằng Là Hầu hết chúng ta nhìn nhận. ra những cái sai lầm của người khác sẽ. dễ dàng hơn là nhìn nhận thấy cái sai. sót của bản thân nên là hãy đón nhận cái. ý kiến của người khác nhiều hơn khi mà. chúng ta đưa ra quyết định gợi ý số 2. của tác giả đó là khám nghiệm tử thi. nghe thì có vẻ là hơi đáng sợ Nhưng mà. thực ra nó có ý nghĩa là khi mà chúng ta. đưa ra quyết định Trước tiên hãy giải. định rằng cái sự kiện này nó sẽ thất bại.

Sau đó chúng ta hãy viết ra những cái lý. do có thể dẫn đến cái thất bại này theo. một cái cách mà chúng ta hiểu bằng cách. này thì bạn có thể nhắc nhở bản thân lập. kế hoạch trước từ đó bạn có thể nâng cao. tỷ lệ thành công trong công việc cũng. như là cái quyết định của mình hơn. rồi Trên đây là những gì Khi mà mình đã. tóm tắt tinh gọn nhất từ Cuốn sách này. một lần nữa thì mình nghĩ là chúng ta. phải nói lời cảm ơn đến tác giả Daniel. hay là dịch giả và nhà xuất bản của cuốn. sách Tư Duy Nhanh Và Chậm và cuối cùng. thì hãy nhớ những lời trong cuốn sách. này đó là con người có hai hệ thống tư. duy hệ thống trực giác và hệ thống lý. trí phi lý trí mới là căn cứ cho hầu hết. các hành động của chúng ta nhớ kỹ câu. này để nhắc nhở bản thân rằng hãy suy. nghĩ chậm lại và tập trung để điều động. hệ thống lý trí trước khi mà chúng ta ra.

https://youtu.be/T8Tzg-GkhAoLần này, bạn sẽ thực sự hiểu "Tư duy Nhanh và Chậm" | Thinking fast and slow

2 thân mến Chào các bạn Chào mừng các. bạn đã đến với chuỗi video mỗi tuần một. cuốn sách của batter version kênh chia. sẻ kiến thức phát triển toàn diện b