Review sách tinh gọn Tư duy, nhanh và chậm Nhện Thẩm Sách Long Nguyen Spiderum Books

Review

Review sách tinh gọn: Tư duy, nhanh và chậm | Nhện Thẩm Sách | Long Nguyen | Spiderum Books
Ở đây là bài viết sách tinh gọn Tư Duy. Nhanh Và Chậm của tác giả longnguyễn. đang jetstar.com còn bên là Nguyễn Lê. Minh chi bây giờ mời các bạn cùng

Review sách tinh gọn: Tư duy, nhanh và chậm | Nhện Thẩm Sách | Long Nguyen | Spiderum Books

Ở đây là bài viết sách tinh gọn Tư Duy. Nhanh Và Chậm của tác giả longnguyễn. đang jetstar.com còn bên là Nguyễn Lê. Minh chi bây giờ mời các bạn cùng theo. dõi video để xem tác giả viết gì trong. bài viết nhá Ừ. có Tư Duy Nhanh Và Chậm Hay hệ thống tư. duy hành vi của chúng ta được điều khiển. bởi hai hệ thống tư duy khác biệt một tự. động và một suy xét luôn luôn có một vở. kịch hấp dẫn diễn ra trong tâm trí của. chúng ta với sự tham gia của hai diễn. viên chính cùng nhiều kịch tính và cao. trào 2 nhân vật này là hệ thống một bản. năng tự động cảm tính và hệ thống 2. chính chắn chậm rãi toan tính khi đương. đầu với nhau sự tương tác của hai hệ. thống này quyết định cách chúng ta nghĩ. đưa ra các phán xét quyết định và hành. động hệ thống một là nơi mà tâm trí. Chúng ta hoạt động theo trực giác và đột. ngột thường không có sự kiểm soát của ý.

Thức bạn có thể trải nghiệm hệ thống này. khi bạn nghe thấy một âm thanh rất lớn. và bất ngờ bạn sẽ làm gì nhiều khả năng. bạn sẽ ngay lập tức chuyển hướng chú ý. của mình một cách tự động đến nó Đó. chính là hệ thống 1. ở hệ thống này là một di sản từ quá. trình tiến hóa của chúng ta là những lời. thế cố Hữu mang tính sống còn trong việc. đưa ra những quyết định và phán đoán. nhanh chóng hệ thống hay là hệ thống. chịu trách nhiệm cho quá trình đưa ra. quyết định lập luận và tạo ra niềm tin. của mỗi cá nhân nói điều khiển các hoạt. động của ý thức của tâm trí như tự kiểm. soát khả năng lựa chọn và khả năng tập. trung tưởng tượng rằng bạn đang tìm một. người phụ nữ trong đám đông tâm trí của. bạn sẽ cố gắng tập trung vào việc nhớ. lại những đặc điểm của người đó hay bất. cứ thứ gì có thể giúp tìm ra cô ấy sự. tập trung này giúp loại trừ những sao.

Lại xung quanh khiến bạn dường như không. để ý để những người khác trong đám đông. nếu bạn Duy trì sự tập trung có chủ ý. này bạn có thể tìm ra cô ấy trong vài. phút trái lại nếu bị phân tâm bạn sẽ khó. có thể tìm ra cô ấy. về mối quan hệ giữa hai hệ thống này sẽ. định hình nền hành vi của mỗi chúng ta. có tư duy dài đính tư duy nổi tiếng sự. biến có thể dẫn đến những sai lầm và ảnh. hưởng đến trí thông minh để xem cách hai. hệ thống này hoạt động là sao chúng ta. hãy thử giải quyết bài toán nổi tiếng. cây dài và quả bóng vô cái dậy và quả. bóng có giá 1,1 đầu là cái dải đất hình. quả bóng Một đôla về quả bóng có giá bao. nhiêu mức giá nhiều như xuất hiện ngay. trong đầu bạn 0.1 đô la là kết quả của. hệ thống tư duy cảm tính và tự động có. nghĩa là hệ thống một và nó hoàn toàn. sai khấu giải lại bài toán nhà xem bạn.

Đã thấy mình sẽ đâu chưa câu trả lời. đúng là quả bóng có giá 0.05 đôla chuyện. vừa xảy ra là hệ thống một đã chiếm. quyền và Tự động trả lời dựa vào cảm. tính nhưng nó đã trả lời quá nhanh Thông. thường khi đối mặt với một tình huống. chưa rõ ràng hệ thống một sẽ gọi hệ. thống hay để giải quyết vấn đề nhưng. trong bài toán cây gậy và quả bóng hệ. thống hồn đã bị lừa nó nhìn vấn đề quá. đơn giản và sai lầm khi tin rằng nó có. thể tự mình xử lý. những bài toán tình ái và quả bóng để. cho thấy sự lười biếng tư duy một cách. bản năng của chúng ta khi nào hoạt động. thường chỉ sử dụng tối thiểu mức năng. lượng đủ cho công việc đó người ta còn. gọi là quy luật nỗ lực tối thiểu bởi vì. việc đối chiếu kết quả với hệ thống hay. sẽ tốn thêm năng lượng trí óc sẽ không. làm thế nó nghĩ chỉ cần dùng hệ thống. một là đủ sẽ rời miếng rất tai hại vì.

Vậy Việc sử dụng hệ thống hay là một. phần quan trọng trong trí tuệ của con. người nghiên cứu chỉ ra rằng việc luyện. tập sử dụng hệ thống hay Chẳng hạn như. tập trung và tự kiểm soát để giúp ta. thông minh hơn bài toán cây gậy và quả. bóng minh họa cho điều này bởi vì tâm. trí của chúng ta lẽ ra đã kiểm tra lại. đáp án bằng cách sử dụng hệ thống hay và. tránh được đáp án sai khả năng tư duy. của chúng ta sẽ bị giới hạn bởi sự lười. biếng và việc không muốn sử dụng hệ. thống 2 chế độ tự động tại sao chúng ta. không phải lúc nào cũng kiểm soát một. cách có ý thức các suy nghĩ và hành động. của chính bản thân bạn nghĩ gì khi nhìn. thấy các chữ cái EXO. đề thi có thể chưa có gì nhưng nếu trước. đó bạn nhìn thấy chữ int ít là ăn bây. giờ khi nhìn lại chữ e show hoành tráng. p có thể bạn sẽ điện nó thành suốt quá. trình này trong tâm lý học được gọi là.

Dẫn nhập khi tiếp xúc với một thông tin. nào đó gây ảnh hưởng lên cách bạn sẽ. phản hồi khi gặp thông tin tiếp theo. chúng ta bị mồi khi bắt gặp một từ một. khái niệm hoặc một sự kiện khiến ta liên. tưởng đến những từ và khái niệm liên. quan nếu bệnh nhân chữ Shower có nghĩa. là tấm thay vì chị ý đã ăn có thể và sẽ. hình dung ra chữ số là xà bông tắm quá. trình dẫn nhập này không chỉ ảnh hưởng. tới cách chúng ta suy nghĩ mà còn thấy. cách chúng ta hành động giống như tâm. trí bị ảnh hưởng khi nghe một số từ và. khái niệm nhất định cơ thể chúng ta cũng. có thể bị ảnh hưởng từ một ví dụ tiêu. biểu về hiện tượng này được phát hiện ra. trong một nghiên cứu khi những người. tham gia vị mồi bởi những từ dáng với. tuổi già nhiều Florida và nét. Ở họ có xu hướng di chuyển chậm thần. bình thường đáng ngạc nhiên là chúng ta.

Hoàn toàn không ý thức được suy nghĩ và. hành động của mình bị tác động bởi quá. trình nhận nhập do đó trái với lập luận. của nhiều người chúng ta không phải lúc. nào cũng có thể kiểm soát một cách có ý. thức các hành động phán đoán và lựa chọn. của mình thay vào đó chúng ta luôn bị. định thứ bởi những điều kiện xã hội và. văn hóa nhất định ví dụ gì cứu được thực. hiện ngoài catalogues Chứng minh rằng. chỉ nghĩ đến tiền sẽ khiến mọi người. sống cá nhân hơn những người bị môi bằng. khái niệm tiền bạc Ví dụ như nhìn hình. ảnh các tờ tiền sẽ hành động độc lập hơn. ít sẵn sàng dính líu phụ thuộc hoặc chấp. nhận yêu cầu từ người khác đều có thể. rút ra từ nghiên cứu của vơ là sống. trong một xã hội với nhiều yếu tố vật. chất và tiền bạc có thể khiến chúng ta. sống ích kỷ hơn. ế quá trình dẫn nhập giống như các yếu. tố xã hội khác có thể gây ảnh hưởng nên.

Suy nghĩ việc lựa chọn đưa ra các phán. xét và hành vi của mỗi cá nhân từ đó. chúng lại phản chiếu và văn hóa và ảnh. hưởng tới xã hội mà chúng ta đang sống. khi phán đoán nhanh đồng chí ra quyết. định nhanh thế nào kể cả khi nó chưa có. đủ thông tin để đưa ra một quyết định. mang tính lý trí tưởng tượng bạn gặp một. người Tình Là Men ở một bữa tiệc và thấy. rằng anh ta rất dễ cơn sau đó khi ai đó. hỏi bạn có biết ai muốn quyên góp cho. hoạt động từ thiện không bạn nghĩ ngay. đến bên Mặc dù bạn chị mới biết anh ta. là một người thân thiện nói cách khác. Bạn thích một tính cách của bên có bạn. cho rằng bạn thích mọi thứ thác về anh. ấy chúng ta thường có xu hướng yêu hoặc. ghét một người dựa trên rất ít thông tin. về người đó. khi xu hướng đơn giản hóa mọi thứ khi. chưa có đủ thông tin của tâm trí hướng. dẫn đến những sai sót trong khán đoán.

Hiện tượng này được gọi là sự nhất quán. cảm xúc cổ đại hay còn được biết đến với. cái tên hiệu ứng hào quang cảm giác kích. cực thì nói chuyện với bên đã khiến bạn. đặt một vòng hào quang lên anh ấy Mặc dù. bạn biết trước ít về anh ta nhưng đây. không phải là cách duy nhất tâm trí của. chúng ta đi đường tắt khi đưa ra các. phán đoán con người con mắt phải Thiện. chính xác nhận hay còn gọi là Hair. formation bias Xu hướng đồng tình với. những thông tin ủng hộ niềm tin của bản. thân cũng như chấp nhận bất cứ điều gì. hợp với đó chúng ta có thể quan sát hiện. tượng này khi đã câu hỏi liệu trên có. thân thiện không các nghiên cứu đã chỉ. ra rằng khi đối mặt với các câu hỏi kiểu. thế này mà không có thông tin nào khác. chúng ta rất dễ xem cho em là một người. thân thiện bởi vì tâm trí có khuynh. hướng tự động đồng ý với những dự kiện.

Được gợi ý. các hiệu ứng hào quan và thiên kiến xác. nhận xảy ra đồng thời bởi vì tâm trí của. chúng ta hấp tấp đưa ra phán xét nhanh. hiện nay thường dẫn tới những sai lầm. bởi vì chúng ta không phải lúc nào cũng. có đủ dữ liệu để đưa ra các phán đoán. chính xác tâm trí dựa trên những gợi ý. sai lầm và quá trình đơn giản hóa mọi. thứ để lắp bè các thiếu sót và dữ liệu. và từ đó chắc ta đến những kết luận có. khả năng sẽ làm cao giống như quá trình. dẫn nhập những hiện tượng nhận thức này. có thể xảy ra một cách hoàn toàn vô thức. và tác động lên các lựa chọn phán đoán. và hàng đầu của chúng ta Suy nghiệm tâm. trí sử dụng những lối cách để đưa ra các. quyết định nhanh như thế nào chúng ta. thường ở trong những tình huống đòi hỏi. phải đưa ra những quyết định nhanh để. làm điều này đồng chí của chúng ta đã. phát triển những lối tắc để giúp chúng.

Ta có thể nhanh chóng nắm bắt được môi. trường xung quanh các quá trình này được. gọi là Suy nghiệm đa phần quá trình này. rất có ích nhưng vấn đề là tâm trí chúng. ta thường tận dụng chúng quá mức áp dụng. những lối cách này. anh không phù hợp có thể dẫn đến những. sai lầm Để hiểu hơn về lối suy nghĩ là. gì chúng ta có thể xem xét thay ngòi sau. Suy nghiệm thay thế và Suy nghiệm sẵn có. Suy nghiệm thay thế xảy ra khi ta giải. quyết một câu hỏi dễ hơn so với câu hỏi. được đưa ra ví dụ như sau Một phụ nữ ứng. cử chỉ vị trí cảnh sát trưởng nếu cô ấy. sẽ thành công trong chức vụ không Chúng. ta sẽ tự động thay thế câu hỏi Lẽ ra. mình cần phải trả lời với một câu hỏi dễ. hơn cô ấy có trong giống một cảnh sát. trưởng tốt hay không Hay vì tìm kiếm. những thông tin của ứng cử viên ta dị. đơn giản hỏi bản thân một câu hỏi dễ hơn.

Liệu người phụ nữ này có khớp với hình. mẫu trong đầu chúng ta về một viên cảnh. sát tốt 2002 là nếu cô ấy không khớp với. Hình mẫu đó ta sẽ loại bỏ cô kể cả cô có. nhiều năm kinh nghiệm đấu tranh tội phạm. Điều khiến cô trở thành một ứng viên. sáng giá tiếp theo là Suy nghiệm sẵn có. là khi bạn cho rằng có một điều gì đó có. nhiều khả năng xảy ra hơn chỉ vì bạn. nghe đến nó nhiều hơn. em nói chuyện nhỏ hơn ví dụ độc quyền. gây tử vong nhiều hơn tai nạn giao thông. nhưng một nghiên cứu cho thấy 80 phần. trăm những người được hỏi cho rằng có. nhiều người chết vì tai nạn giao thông. hơn đó là bởi vì ta nghe nhiều về các. giới kiểu này trên truyền thông hơn nên. chúng để lại ấn tượng sâu đậm hơn chúng. ta nhớ những cái chết do tai nạn khủng. khiếp hơn là những cái chết do đột quỵ. và việc này dễ sinh ra những nhận định.

Sai. có những con số Tại sao chúng ta không. hiểu được những con số thống kê dẫn tới. việc phạm phải những sai lầm không đáng. có làm thế nào bạn có thể dự đoán được. một việc gì đó sẽ xảy ra hay không một. cách hiệu quả là hãy để ý tới dữ liệu cơ. sở nó ám chỉ đến Tỷ lệ cơ sở trong thống. kê ví dụ tưởng tượng một hãng taxi lớn. có hai mươi phần trăm đeo màu vàng và 80. phần trăm sau màu đỏ điều này có nghĩa. là tỷ lệ cơ sở của xe taxi màu vàng là. hai mươi phần trăm và xe màu đỏ là 80. phần trăm nếu bạn ngồi xe và muốn bán. màu của nó hãy nhớ đến Tỷ lệ cơ sở và cơ. hội đoán chính xác màu xe của bạn sẽ cao. hơn do đó ta nên luôn nhớ đến Tỷ lệ cơ. sở khi dự đoán một sự việc nhưng không. may là ít người nhớ tới điều này trên. thực tế việc bỏ qua với tỷ lệ này rất. phổ biến một trong những lý do mà chúng. ta thường quên mất Tỷ lệ cơ sở là do.

Chúng ta quá tập trung vào thứ mình kỳ. vọng hơn mọi thứ có khả năng xảy ra cao. nhất vị. ý tưởng tượng lại những chiếc taxi trên. nếu bạn thấy nằm chiếc xe màu đỏ chạy. qua bạn có thể bắt đầu cảm thấy rằng. chiết tiếp theo sẽ là màu vàng nhưng bất. kể có bao nhiêu xe dù màu nào đi qua xác. suất chiếc xe tiếp theo có màu đỏ vẫn là. 80 phần trăm Và nếu ta nhớ đến Tỷ lệ cơ. sở ta sẽ nhận ra điều này nhưng thay vào. đó ta thường tập trung vào thứ mình kỳ. vọng muốn thấy là một chiếc xe màu vàng. và vì vậy ta rất dễ mắc sai lầm không. chú ý đến tỉ lệ cơ sở là một lỗi phổ. biến liên quan tới vấn đề Con người khi. đối mặt với số liệu ta thường hay quên. rằng mọi thứ xã hội quy về mức trung. bình nghĩa là đều tồn tại giá trị trung. bình ở mọi tình huống và những dao động. khỏi giá trị trung bình cuối cùng cũng. sẽ quay về lại điểm cân bằng ví dụ nếu.

Một tiền đạo bóng đá ghi trung bình 5. bàn thắng mỗi tháng nhưng trong tháng 9. là gì tới người bạn mất hẳn huấn luyện. viên của anh ấy rất vui sướng. ừ nếu cảm xúc năm còn lại anh ấy chị J5. bạn 1 tháng huấn luyện viên sẽ chịu. trách anh vì không giữ vững phong độ Tuy. nhiên anh không đáng bị phê bình Bởi vì. anh chỉ đang hồi quy số bàn thắng về giá. trị trung bình. ở sự không hoàn hảo của quá khứ Tại sao. chúng ta nhớ về những sự kiện từ nhận. thức muộn hăng say hơn là từ những trải. nghiệm tâm trí chúng ta không như nhớ. các kinh nghiệm theo một đường thẳng. chúng có hai bộ máy ghi lại các kinh. nghiệm theo những cách khác nhau đầu. tiên là bản thể trải nghiệm ghi lại cảm. giác chúng ta đang có ở hiện tại nó. giống như việc hỏi hiện tại bạn cảm thấy. như thế nào thứ hai là bạn thể hồi tưởng. ghi lại cảm giác chúng ta có về một sự.

Việc sau khi nó đã xảy ra giống như việc. đặt câu hỏi tổng thể thì bạn thấy nó như. thế nào bạn thể trải nghiệm mô tả chính. xác hơn những gì đã xảy ra bởi vì cảm. giác của chúng ta lúc đó là chính xác. nhất Mặc dù bạn thể Hồi Tưởng không. chính xác bằng bởi vì nó chỉ ghi lại một. số các ký ức nổi bật sau khi sự việc đã. kết thúc lại thống trị bộ nhớ của chúng. ta. chỉ có 2 nguyên do cho việc này Nguyên. giới đầu tiên được gọi là Phớt lờ yếu tố. thời gian khi mà ta quên mất cả quá. trình để nhớ một phần nhỏ của nó Nguyên. giới thứ hai là quy luật Đỉnh đấy Khi. chúng ta thường nhấn mạnh việc xảy ra ở. cuối mỗi sự kiện để dễ hình dung chúng. ta hãy xem xét một thí nghiệm ghi lại. trí nhớ của hai nhóm người trong quá. trình soi Nội trang những người tham gia. sẽ được chia thành hai nhóm một nhóm. được nội soi rất lâu trong khi những còn.

Lại được nỗi sợ nhanh hơn nhưng cảm giác. đau đớn tăng dần cho đến lúc kết thúc. các bạn hàng sẽ nghỉ những bệnh nhân khó. chịu nhất là những người trải qua quá. trình nội soi dài hơn bởi họ phải chịu. đau lâu hơn đó đúng là những gì họ cảm. thấy vào thời điểm đó trong khi nội soi. khi được hỏi về cảm giác đau Bản thể. trải nghiệm sẽ đưa ra câu trả lời chính. xác Ai phải nói sao lâu hơn sẽ cảm thấy. tệ hơn tuy nhiên sau khi kết thúc khi. bản thể trải nghiệm lớn ác những ai được. nội soi ngang với màn kết đau đớn hơn sẽ. cảm thấy tệ nhất cuộc khảo sát này đã. cho chúng ta thấy rõ về hiệu ứng bất ngờ. yếu tố thời gian và quy luật Đỉnh đấy và. các ký ức không chính xác của chúng ta. sức mạnh ý chí điều chỉnh sự tập trung. của tâm trí có thể tác động đáng kể tới. suy nghĩ và hành vi của chúng ta tâm trí. của chúng ta sử dụng những mức năng.

Lượng khác nhau Vì vào loại công việc. khi không còn sự tập trung và Cần ít. năng lượng Chúng ta ở trong trạng thái. thoải mái trí óc Tuy nhiên khi cần phải. chú ý tập trung chúng ta sẽ sử dụng. nhiều năng lượng hơn và bước vào trạng. thái căng thẳng trí óc những thay đổi. ở cùng năng lượng trí óc này có ảnh. hưởng rất lớn tới hành vi của chúng ta. ở trong trạng thái thoải mái hệ thống. một cảnh Tính sẽ làm chủ tâm trí và hệ. thống Hà lý trí và sử dụng nhiều năng. lượng hơn sẽ suy yếu điều này có nghĩa. là chúng ta sẽ trực giác hơn sáng tạo. hơn cảm thấy hạnh phúc hơn và sẽ dễ phạm. sai lầm hơn trong trạng thái căng thẳng. nhận thức của chúng ta được nâng cao và. hệ thống 2 sẽ làm chủ hệ thống hay. thường hay kiểm tra lại các quan xét của. chúng ta hơn là hệ thống một giờ đó. chúng ta sẽ ít sáng tạo hơn và cũng sẽ.

Ít phạm phải sẽ làm hơn. các bạn có thể tự tác động tới mức năng. lượng mà khí ốc sử dụng lựa chọn hệ. thống nào làm chủ cho phù hợp với từng. công việc Ví dụ nếu muốn đưa ra những. thông điệp thuyết phục hơn hãy cố gắng. chuyển sang trạng thái nhận thức thoải. mái một cách để đạt được điều này là. tiếp xúc nhiều lần với cùng một thông. tin ví dụ thông tin được lập đi lập lại. hoặc dễ ghi nhớ hơn nó sẽ trở nên thuyết. phục hơn đó là bởi vì tâm trí đã thay. đổi để phản ứng tích cực hơn khi tiếp. xúc nhiều lần với cùng một thông tin khi. ta nhìn thấy một thứ đã quen thuộc với. ta ta sẽ bước vào trạng thái trí óc. thoải mái. ở Tuy nhiên trạng thái căng thẳng sẽ. giúp chúng ta có kết quả tốt trong những. việc liên quan đến các con số. khi chúng ta chuyển sang trạng thái căng. thẳng Bằng cách tiếp xúc với thông tin. được trình bày một cách phức tạp hơn.

Chẳng hạn như không chịu khó đọc khi đó. tâm trí của chúng ta sẽ phải chú tâm hơn. và gia tăng mức năng lượng để hiểu được. vấn đề và vì thế ta ít có khả năng từ bỏ. hơn. anh nắm bắt cơ hội cách xác suất được. trình bày sẽ ảnh hưởng đến việc chúng ta. đánh giá rủi ro. em có chúng ta đánh giá các ý tưởng và. tiếp cận các vấn đề bị ảnh hưởng lớn từ. cách chúng được trình bày ra trước chúng. ta như thế nào những thay đổi nhỏ về mặt. chi tiết nhấn mạnh vào một câu nói hoa. câu hỏi có thể thay đổi hoàn toàn các. phản ứng của chúng ta đã có thể thấy một. ví dụ tiêu biểu cho việc này trong các. chúng ta đánh giá rủi ro đã có thể dễ. dàng thì chúng ta đã xác định được xác. suất mà rủi ro xảy ra mọi người sẽ tiếp. cận nó cùng một cách thực tế lại không. phải như vậy Kể cả với những xác suất. được tính toán cẩn thận chỉ cần thay đổi.

Cách thức diễn đạt các con số sẽ dẫn đến. sự thay đổi trong cách ta tiếp cận nó. cho ví dụ mọi người sẽ thấy một sự việc. hiếm gặp có khả năng xảy ra cao hơn nếu. nó được diễn đạt theo một cách nhấn mạnh. tần suất xảy ra của nó hơn là việc đưa. ra các con số thống kê cho một thử. nghiệm được biết đến với cái tên. National hai nhóm chuyên gia tâm lý được. tham vấn về việc liệu thả và nhân dân ra. khỏi bệnh viện tâm thần lúc này có an. toàn hay không một nhóm được bảo rằng. bệnh nhân vật ông zon có 10 phần trăm. khả năng hành hung người khác và nhóm. thứ hai được bảo rằng cho 100 bệnh nhân. giấu quần jean 10 người có khả năng gây. ra bạo lực kết quả là những thứ hai có. số người từ chối cả ông John cao gấp đôi. nhóm 1A. có sự tập trung vào quyết định của chúng. ta Vì sao lại Khởi những thông tin liên. quan về mặt thống kê được coi là Sự phớt.

Lờ mẫu số điều này xảy ra khi ta LD các. thống kê rõ ràng để chọn những hình ảnh. sống động trong tâm trí mà có thể ảnh. hưởng tới quyết định của chúng ta. cho ví dụ 2 con sâu loại thuốc này sẽ. bảo vệ trẻ khỏi căn bệnh x nhưng có. không thích 001 phần trăm gây ra biến. dạng vĩnh viễn với một trong 100 ngàn. trẻ dùng thuốc này sẽ bị biến dạng vĩnh. viễn cho dù ý nghĩa của hai câu là như. nhau câu Sao gợi lên hình một em bé dị. tật có tác động lớn hơn về ngoại hình. ảnh trong tâm trí tạo ra sự nghi ngại. trong việc sử dụng loại thuốc này. ở tại sao con người không ra quyết định. dựa trên tư duy lí trí các cá nhân đưa. ra quyết định như thế nào Lâu nay nhóm. các nhà kinh tế có ảnh hưởng lớn luôn ra. rằng con người ra quyết định dựa trên. lập luận lý tính họ cho rằng mọi người. đều lựa chọn theo lý thuyết lợi ích họ.

Chỉ nhìn vào những dữ liệu lý tính và. đưa ra những quyết định mang lại tổng. lợi ích lớn nhất ví dụ thiết lợi ích sẽ. đưa ra các kiểu câu như nếu bạn thích. cam hơn kiwi thì bạn sẽ chọn cơ hội mười. phần trăm có được vỏ cam hôm là cơ hội. mười phần trăm có được quả kiwi hiển. nhiên phải không nhóm các nhà kinh tế. học có ảnh hưởng nhất trong vấn đề này. đều là các nhà kinh tế và trường kinh tế. Chicago và học dạy nổi tiếng nhất là. milton friedman sử dụng huyết lợi ích. trường phái Chicago cho rằng các cá nhân. trên thị trường là những người đưa ra. quyết định một cách siêu lý tính những. kẻ mà nhà kinh tế học Vietravel và luật. sư captioned sau này gọi là thương nhân. với Thư. ở mỗi cá nhân đều hành động giống nhau. họ đánh giá các hàng hóa và dịch vụ dựa. trên các nhu cầu huy lý của họ hơn tí. nữa thường nhân cũng đánh giá tài sản.

Của mình một cách lý trí họ chỉ quan tâm. tới mức lợi ích mà nó mang lại cho họ vì. vậy hãy tưởng tượng hai người John và. Jenny cả hai đều có khối tài sản là năm. triệu đô theo lý thuyết lợi ích vì họ có. cùng số tiền nên họ sẽ hạnh phúc như. nhau nhưng nếu chúng ta làm vấn đề trở. nên phức tạp hơn một chút thì sao giá dù. tài sản 5 triệu đô của họ là kết quả của. một ngày đánh bạc và hai người có 2 điểm. Khởi đầu khác nhau cho ban đầu chỉ có. một triệu đô và cuối cùng có được số. tiền gấp 5 trái lại trên đây Khởi đầu. với 9 triệu đô và lỗ chỉ còn 5 triệu đô. nêu băng hướng nghĩ là John và Jenny đều. hạnh phúc ngàn nhau với số tiền Nằm. triệu đô Chứ như chúng ta sẽ thấy trong. vòng tiếp theo Vì con người không nhìn. lợi ích như cách lý trí giống như lý. thuyết chúng ta thường ra nhiều quyết. định Lạ Lùng Và dường như ý.

Anh trực giác Tại sao thay vì quyết định. dựa trên các cân nhắc lý tính chúng ta. thường dễ bị lung lay bởi các yếu tố cảm. xúc Nếu thiết lợi ích là sai vậy thuyết. nào là đúng một phương án khác là Thúy. khi vọng được phát triển Bởi chính tác. giả viết Khi vọng của Panama đưa ra. những thách thức với thiết lợi ích bằng. cách chỉ ra rằng thì ra quyết định chúng. ta không phải lúc nào cũng hành động một. cách lý trí nhất tưởng tượng có hai kịch. bản như sau kịch bản một bạn được cho. 1.000 Đôla và sau đó phải chọn giữa việc. một trăm phần trăm nhận được thêm 500 đô. la hoặc đánh cực 50 50 để nhận được thêm. 1.000 đôla kết bạn thứ hai bài được cho. 2.000 Đôla và phải chọn giữa việc chắc. chắn mất 500 đô la hoặc đánh cược 50 50. cho việc mất 1.000 Đôla. Ừ nếu chúng ta chỉ quyết định lý trí thi. vàng sẽ lựa chọn giống nhau trong hai.

Kịch bản nhưng thực tế Không phải vậy. trong kịch bản một đa số mọi người sẽ. chọn giải pháp an toàn là lấy 500 đô la. nhưng trong kịch bản hay đa số loại chọn. tự do viết Khi vọng giúp giải thích tại. sao lại có sự khác biệt nóng nhấn mạnh. ít nhất hai lý do tại sao chúng ta không. Cả hai đây chỉ tính Sợ bắt máy của chúng. ta sự thật rằng chúng ta sợ thua lỗ hơn. là giận được lợi nhuận lý do đầu tiên là. chúng ta định giá mọi thứ dựa trên các. điểm tham chiếu khởi đầu với mức 1.000. đôla hay 2.000 đôla trong hai kịch bản. thay đổi mức độ sẵn sàng đánh đổi của. chúng ta bởi vì điểm Khởi đầu tác động. tới các chúng ta đánh giá vị thế của. mình điểm tham chiếu trong kịch bản một. là 1.000 Đôla và kịch bản hay là 2.000. đôla nghĩa là nếu còn 1.500 đôla thì là. lãi so với kịch bản 1 nhưng là nổ cho cơ. bản hai Lý do thứ hai là ta bị ảnh hưởng.

Bởi nguyên tắc giảm dần độ nhạy cảm. có giá trị t nhìn nhận đối với một sự. vật có thể khác với giá trị thực của nó. ví dụ việc bị mất tiền từ 1.000 đôla. xuống 900 đôla không cảm thấy tệ bằng. việc mất tiền từ 200 đô la xuống 100. đôla bất cải khoảng bị mất có giá trị. ngang nhau tương tự trong hai kịch bản ở. trên giá trị khoản lỗ được nhìn nhận thì. mất tiền từ 1.500 đôla xuống 1.000 đôla. sẽ lớn hơn khoảng từ 2.000 đôla xuống. 1.500 Đôla. là những hình ảnh Dối Lừa tại sao tâm. trí lại xây dựng những bức tranh toàn. cảnh để giải thích về thế giới nhưng. chúng thường lại dẫn tới tự tin thái quá. và các salon. cá nhân để hiểu các tình huống tạm giữ. chúng ta sử dụng sự nhất quán nhận thức. chúng ta tạo ra những hình ảnh toàn cảnh. trong tâm trí để hiểu về các ý tưởng và. các khái niệm ví dụ chúng ta có nhiều. hình ảnh trong trí óc về thời tiết bức.

Tranh về mùa hè có thể về mặt trời nóng. trái Trang làm chúng ta mồ hôi nhễ nhại. chồng nắng nóng ngoài việc với chúng ta. nắm bắt thêm về các sự việc những hình. ảnh toàn cảnh này còn giúp chúng ta. trong việc ra quyết định khi chúng ta ra. quyết định chúng ta thường tham khảo. những hình ảnh này để xây dựng Gia Định. và đưa ra kết luận dựa trên chúng ví dụ. Chúng ta muốn chọn trang phục cho mùa hè. chúng ta sẽ dựa trên những hình ảnh của. kiểu thời tiết mùa hè có trong tâm trí. chúng ta vấn đề là chúng ta quá trình. vào những hình ảnh này kể cả khi các con. số thống kê và dữ liệu có phủ nhận những. bức ảnh tâm trí này chúng ta vẫn để cho. chúng dẫn dắt mà giống như việc vào mùa. hè dự báo thời tiết cho rằng ngày mai. trời sẽ lạnh nhưng bạn vẫn mặc quần đùi. áo thun giống như những gì định hình. trong đầu của bạn đốt.

Các bạn sẽ bị cảm lạnh vì tin vào những. hình ảnh đó. em tóm gọn lại rằng con người chúng ta. quá tự tin vào những hình ảnh tâm trí. sai lầm được tạo ra trong đầu tuy nhiên. vẫn có những phương cách để khắc phục. vấn đề này và đưa ra các dự đoán tốt hơn. một cách để tránh lỗi lầm là tận dụng. phương pháp dự đoán tham chiếu quá khứ. thay vì phán xét dựa trên hình ảnh tâm. trí chung chung Hãy sử dụng các dữ liệu. trong quá khứ để dự đoán một cách chính. xác hơn ví dụ hãy nghĩ về những lần bạn. ra ngoài mùa hè mà trời lại lạnh lúc đó. bạn mặc gì Ngoài ra bạn có thể thiết lập. một chiến lược rủi ro dài hạn để lên kế. hoạch cho những biện pháp cụ thể trong. các trường hợp dự báo đúng và sai thông. qua sự chuẩn bị bạn có thể dựa trên. những chiếc tư khách quan thay vì những. hình ảnh trong tâm trí để đưa ra những. dự báo chính xác hơn trong trường hợp.

Thời tiết mùa hè Duy trên thích nhỉ bạn. có thể mang theo một chiếc áo len tổng. kết thông được chỉ cho cuốn sách này Tư. Duy Nhanh Và Chậm cho chúng ta thấy được. rằng tâm trí chúng ta tô. ở hệ thống hệ thống một hành động một. cách trực giác và không cần nhiều nỗ lực. trong khi hệ thống hay thì có tính toán. hơn đòi hỏi nhiều nỗ lực và sự tập trung. những suy nghĩ và hành động của chúng ta. thay đổi tùy thuộc vào hệ thống nào đang. kiểm soát bộ não ở thời điểm đó lời. khuyên lặp lại những thông điệp thông. điệp sẽ mang tính thuyết phục nhiều hơn. nếu chúng ta nghe đi nghe lại nó Điều. này có lẽ vì con người tiến hóa theo. cách mà việc lặp đi lặp lại nếu không. mang lại một hậu quả tai hại nào đó Thi. được xem là một việc có lợi. em đừng để bị ảnh hưởng bởi những sự. kiện hiếm gặp Chỉ bởi chúng được nhắc đi. nhắc lại nhiều lần trên truyền thông các.

Thảm họa là một phần quan trọng trong. lịch sử con người nhưng chúng ta thường. đánh giá quá cao khả năng xảy ra của. chúng Chỉ bởi vì những hình ảnh sống. động mà chúng ta có từ chúng thông qua. báo đại và phim ảnh. các bạn sẽ sáng tạo hơn và có trực giác. tốt hơn nếu bạn đang có một tâm trạng. tốt khi bạn có tâm trạng tốt một phần. của bộ não chuyên về cảnh báo và phân. tích sẽ có mức hoạt động thấp Điều này. dẫn đến việc nhưng sự kiểm soát lại cho. hệ thống trực giác và suy nghĩ nhanh. việc này sẽ làm và sáng tạo hơn. Ừ hi vọng các bạn sẽ thích video lần này. đừng quên like share và subscribe ủng hộ. chúng mình và nếu các bạn thích hiện nội. dung gì trên thì hãy đăng nhập vào. style.com để tìm được thêm không tên là. Nguyễn Lê Minh Thủy Xin chào và hẹn gặp. lại các bạn trong những video lần sau. nhé á. ừ ừ. ừ ừ.

https://youtu.be/FPp4ZKQPTs8Review sách tinh gọn: Tư duy, nhanh và chậm | Nhện Thẩm Sách | Long Nguyen | Spiderum Books
Ở đây là bài viết sách tinh gọn Tư Duy. Nhanh Và Chậm của tác giả longnguyễn. đang jetstar.com còn bên là Nguyễn Lê. Minh chi bây giờ mời các bạn cùng