Bước khởi đầu của diệt vong Homo Sapiens Lược sử về loài người Tóm tắt phần 3

Review

Bước khởi đầu của diệt vong | Homo Sapiens: Lược sử về loài người | Tóm tắt phần 3

Hi xin chào các bạn tuần này chúng ta sẽ. cùng bắt đầu vers tiếp tục tìm hiểu về. cuộc cách mạng cuối cùng trong diễn biến. của lịch sử loài người đó là cuộc c

Bước khởi đầu của diệt vong | Homo Sapiens: Lược sử về loài người | Tóm tắt phần 3

Hi xin chào các bạn tuần này chúng ta sẽ. cùng bắt đầu vers tiếp tục tìm hiểu về. cuộc cách mạng cuối cùng trong diễn biến. của lịch sử loài người đó là cuộc cách. mạng khoa học hiểu rõ về phần này sẽ. giúp cho bạn có cơ sở tri thức quan. trọng để có cái nhìn sâu sắc hơn về hiện. tại cũng như là tương lai của chính mình. Cuộc cách mạng khoa học là một cuộc cách. mạng có sự khác biệt rất lớn so với cuộc. cách mạng nông nghiệp tại sao lại nói. như vậy bạn có thể tưởng tượng nếu một. người ở 1000 năm trước ngủ suốt trong. vòng 500 năm thì khi tỉnh dậy anh ta vẫn. có thể thích nghi với thế giới lúc đó. Bởi vì Xã hội lúc bấy giờ không có quá. nhiều thay đổi cho lắm như là quần áo. cách nói chuyện cách sinh sống gần giống. với 500 năm trước anh ta hoàn toàn có. thể giao tiếp với mọi người xung quanh. nhưng nếu một người từ 500 năm trước ngủ.

Một giấc dài 500 năm sau đó đột nhiên. tỉnh dậy vào thời đại này anh ta sẽ phải. khiếp sợ và cảm thấy hoàn toàn không thể. nào sống nổi bởi vì đây là một thế giới. mà anh ta hoàn toàn không biết đến vậy. Tại sao lại có sự thay đổi lớn như vậy. trong vòng 5 trăm năm qua những thay đổi. ấy là gì Điều gì đã xảy ra trong quá. trình này trong vòng 5 trăm năm qua sức. mạnh của con người đã tăng lên chưa từng. có và nó thực sự rất đáng kinh ngạc và. năm 1500 sau Công Nguyên dân số của toàn. cầu của người homosa phiền là khoảng 500. triệu người nhưng ngày nay nó đã lên đến. 7 tỷ người tổng giá trị hàng hóa và dịch. vụ do nhân loại sản xuất và năm 1500 sau. Công Nguyên là khoảng 250 tỷ đô la mỹ. Nhưng ngày nay tổng giá trị này đã rơi. vào khoảng 60.000 đô la Mỹ mỗi năm cũng. vào năm 1500 toàn bộ nhân loại đã tiêu. thụ tổng cộng 13.000 tỷ calo một ngày.

Như ngày nay con số đó đã thành 1.500. nghìn tỷ calo Đây là những con số cho. thấy nhân loại đã có một bước thay đổi. khổng lồ dân số tăng 14 lần sản xuất. Tăng 240 lần và tiêu thụ năng lượng tăng. tới 115 lần làm thế nào lại có sự thay. đổi lớn xảy ra như vậy đó là bởi vì con. người không còn tin vào Sự cứu rỗi Của. Thần Linh mà bắt đầu chuyển sang một. thái độ tin tưởng và khoa học có 3 điều. kiện tiên quyết rất quan trọng ở nhận. thức của con người khiến cho cuộc cách. mạng khoa học xảy ra điều kiện đầu tiên. đó là con người sẵn sàng thừa nhận sự. thiếu hiểu biết của mình nếu như trước. đó tiền đề của tôn giáo là tồn tại một. vị thần thánh nào đó đã biết hết tất cả. mọi thứ nhưng bây giờ thì tiền đề của. khoa học là không biết con người biết. rằng có nhiều thứ bản thân mình không. biết đến điều kiện thứ hai đó chính là.

Để biết được thì cần phải tập trung và. quan sát và giải quyết bằng toán học bạn. không thể tùy tiện phát biểu mà phải có. thí nghiệm phải có thống kê toán học. phải thực hiện những kiểm nghiệm để. chứng minh rằng định luật này là tồn tại. và điều kiện cuối cùng đó chính là chứng. minh Thôi thì cũng chưa đủ mà bạn cần. phải chuyển những lý thuyết thành khả. năng xảy ra những phát minh mới 3 điều. này đã mang đến một cơ hội mới cho sự. phát triển của con người mọi người bắt. đầu nói rằng nếu chúng ta chỉ tin vào. chúa trưởng thành chúng ta sẽ luôn dậm. chân tại chỗ Chính vì thế chúng ta cần. phải khám phá thế giới này và thay đổi. cuộc sống của chúng ta cách mạng khoa. học xảy ra tiếp dẫn theo đó chính là sự. kết hợp giữa đế quốc và khoa học khi Đế. quốc cần đi Chinh Phục Khám phá những. miền đất mới thì lúc này sự kết hợp của.

Khoa học sẽ hỗ trợ cho điều đó ví dụ câu. chuyện về thuyền trưởng jamescook trong. chuyến hành trình dài trên biển mọi. người đã viết sẵn di chúc rằng nếu quá. 200 ngày mà không quay lại thì coi như. là đã chết bởi vì có rất nhiều người bắt. đầu xuất hiện tình trạng chảy máu lợi họ. mắc phải căn bệnh gây ra thiếu hụt máu. suy nhược cơ thể mệt mỏi nhưng không rõ. nguyên nhân sau đó có một người đã. nghiên cứu và phát hiện ra rằng ăn cam. quýt cải bắp sẽ ngăn ngừa và chữa trị. được tình trạng này Vậy là thuyền trưởng. Cook đã thuê các nhà khoa học để nghiên. cứu về vấn đề đó và trang bị cho con tàu. rất nhiều cam quýt và dưa cải về điều. này có lẽ bây giờ chúng ta cảm thấy thực. sự rất dễ hiểu bởi vì đơn giản đây là. một bệnh thiếu hụt về vitamin C nhưng để. chúng ta biết được điều dễ hiểu này đi. trước đó nó cần được sinh ra từ sự kết.

Hợp giữa đế chế và khoa học và rồi con. người bắt đầu khám phá châu Âu lục địa. Châu Mỹ sau đó chinh phục Úc và thuộc. địa hóa Ấn Độ trong các chuyến đi này. luôn luôn có những nhà khoa học dẫn đoàn. họ được giới quý tộc hoặc là quốc vương. trả tiền cho họ để đi khám phá những nhà. khoa học này chỉ cần mang theo sự tò mò. thế nên họ đã phát hiện ra được rất. nhiều vùng đất mới nhưng thực tế rằng. đây là một quá trình đẫm máu vì đế chế. đi đến đâu dân số ở những vùng bị làm. thuộc địa đều sụt giảm rất lớn trong. thời kỳ này nền văn minh châu Âu đã có. một thời kỳ thịnh vượng chưa từng có mỗi. khi một nhà thám hiểm sẵn sàng khởi hành. người châu Âu gần như sẽ phát hành một. cổ phiếu và sau đó tất cả mọi người có. thể mua nó lúc này bạn sẽ thấy rằng Sự. kết hợp đế chế và khoa học đã thúc đẩy. một sự tiến bộ khác của loài người đó.

Chính là tín dụng sự ra đời của tín dụng. thực sự rất đáng kinh ngạc lấy ngân hàng. làm ví dụ ngân hàng nếu không có tín. dụng sẽ không thể nào vận hành được Giả. dụ A là một công việc xây dựng gửi vào. ngân hàng B1 tỷ sau đó C vay ngân hàng 1. tỷ để xây một ngôi nhà ngân hàng B cho C. một tờ sét trị giá 1 tỷ nên C có thể. dùng 1 tỷ đó để tìm a và tiến hành thuê. A để xây nhà bạn sẽ thấy rằng a lại có. thêm 1 tỷ và gửi vào ngân hàng lúc này. tiền trong ngân hàng đã biến thành 2 tỷ. nhưng thực tế từ đầu đến cuối ngân hàng. chỉ có 1 tỷ tiền mặt mà thôi Khi C không. có đủ điều kiện để xây tiếp C có thể đi. vay thêm ngân hàng khác song lại tiếp. tục chuyển tiền vào a dựa theo quy luật. của ngân hàng quá trình này có thể xảy. ra tối đa 7 lần vì vậy không cần quá. nhiều tiền trên trái đất mà mọi người. vẫn có thể liên tục mở rộng tín dụng để.

Tiền bắt đầu lưu động sự khác biệt cơ. bản giữa xã hội hiện đại và xã hội cũ đó. là xã hội hiện đại đã hình thành một chu. kỳ sản xuất thu lợi tái đầu tư cuối cùng. tái sản xuất một khi chu kỳ này xảy ra. thì chủ nghĩa Tư Bản sẽ xuất hiện vì vậy. điểm cốt lõi của chủ nghĩa tư bản là tạo. ra lợi nhuận chứ không phải là chi tiêu. nó. Ví dụ nếu bạn rất giàu nhưng tiền của. bạn chỉ cất giữ ở trong nhà thì bạn. không phải là một nhà tư bản Bạn chỉ có. thể được gọi là một phú ông một nhà tư. bản sẽ không tiết kiệm tiền cắt tiền một. chỗ mà anh ta sẽ lấy số tiền đó đi đầu. tư và xã hội để tiền luôn luôn lưu động. luân chuyển họ giúp cho người khác kiếm. nhiều tiền hơn và cũng giúp cho bản thân. mình thu về lợi nhuận đây chính là sự. tiến bộ không ngừng của toàn thế giới do. cuộc cách mạng khoa học mang lại bạn sẽ. thấy rằng chỉ trong vòng khoảng 500 năm.

Sự phát triển hệ thống tín dụng tài. chính và khoa học đã đóng góp một vai. trò đặc biệt lớn nó đã đưa xã hội của. chúng ta đến gần hơn với xã hội hiện đại. vậy tình hình thế giới hiện nay như thế. nào. thời đại mà chúng ta quen thuộc nhất. hiện nay sẽ có một số những đặc điểm như. sau đầu tiên đó là sự thoái vị của đế. chế thế giới đã không còn đế chế nào nữa. chúng ta thường nghe nói là chủ nghĩa đế. quốc của Hoa Kỳ trên thực tế Hoa Kỳ. không còn được gọi là một đế quốc nữa. bởi vì một trong những đặc điểm của đế. chế thấy là nó có thể mở rộng biên giới. theo ý muốn và có thể đưa người vào lãnh. địa của mình nhưng tất cả các nước bây. giờ không còn muốn mở rộng biên giới nữa. Ví dụ nếu bạn đang muốn tìm kiếm cơ hội. chiếm Thung lũng Silicon bạn sẽ có một. đội quân lớn lái xe tăng và tiến thẳng. và đánh chiếm bạn có thể nhận về được gì.

Các nhà khoa học của thung lũng Silicon. này sẽ đều bỏ chạy Họ sẽ kinh hãi hoặc. bị bạn bắn giết và sẽ không còn ai cả. bạn có thể làm gì với một vùng đất không. có người tài giá trị đem lại của một đất. nước bây giờ không còn nằm ở việc mở. rộng đất đai nữa mà là ở trí tuệ của con. người vì vậy muốn tạo ra giá trị bạn. phải làm hài lòng những người tài này và. tạo điều kiện cho họ sẵn sàng sáng tạo. Tóm lại Thôn Tính quốc gia khác đã trở. thành một điều vô nghĩa xu hướng của xã. hội bây giờ là ngày càng hòa bình điều. thứ hai sự ra đời đáng sợ của bom nguyên. tử khiến xu hướng phát triển xã hội thay. đổi khi mà bom nguyên tử nổ thì cả trái. đất đều bị chấn động và chúng ta đều nói. rằng đây là và đáng sợ nó có thể Hủy. Diệt tất cả chúng ta vậy là nhân loại. bước vào thời kỳ hòa bình hạt nhân hòa. bình hạt nhân là gì Tức là ai cũng có.

Bom nguyên tử trong tay nên tất cả chúng. ta hãy trung thực và đừng gây chiến với. nhau nữa vì vậy đã có đề xuất trao giải. Nobel hòa bình cho bom nguyên tử vì nó. làm cho trái đất trở nên hòa bình hơn. tiếp theo nữa con người chúng ta bây giờ. đã bắt đầu bước vào kỷ nguyên tiêu dùng. Kỷ Nguyên tiêu dùng là gì Tức là khi con. người đã giải quyết được vấn đề cơm ăn. áo mặc thì sẽ bắt đầu lo nghĩ đến việc. muốn ăn thêm muốn mặc thêm muốn sống. thêm lúc này Thông qua văn hóa người ta. đã không ngừng điều động dục vọng ham. muốn của con người chỉ để con người chi. tiêu nhiều hơn xa hoa hơn mua những thứ. mà không cần nhiều hơn bạn có biết không. trên thế giới hiện nay người ta không. còn lo đói bụng nữa mà thay vì đó có quá. nhiều người đang lo lắng về việc thừa. cân của mình và tiền để giảm cân của họ. có thể nuôi tất cả những người tị nạn.

Trên thế giới và một điều cuối cùng điều. quan trọng nhất mà chúng ta cần phải. biết đến đó là chúng ta một ngày nào đó. sẽ phải đối mặt với sự kết thúc của. người homosa phiến sự kết thúc của người. homo sát biên sẽ như thế nào có thể là. người đang thấy được sự tiến bộ của khoa. học mang lại nhưng cũng có thể do chính. khoa học sẽ là tác nhân kết thúc sự tồn. tại của người homo shopping trên thế. giới ví dụ người ta đã bắt đầu sử dụng. sóng não để định hình cho chân tay giả. có người cắt bỏ chân rồi đeo hai chân. giả vào chiếc chân giả có thể nhận biết. tiếng nói của anh ta và có thể giúp anh. ta làm việc theo ý muốn do đó trong. tương lai con người có thể trở thành sự. kết hợp giữa người và máy móc trái đất. sẽ sinh ra một giống loài mới chúng ta. thấy rằng một người có thể thay thế quả. tim của mình một người có thể thay thế.

Gan và một người có thể thay thế Thặng. vậy tại sao không thay thế được não Thậm. chí người ta có thể sao chép bộ não của. bạn ra ngoài và nếu như vậy nó sẽ biến. thành một dạng Sinh Tồn khác cũng có. những người khác đang thử nghiệm trên. các sinh vật ví dụ một người nào đó đã. phát triển bộ phận cơ thể của người trên. một con chuột và sau khi nó lớn lên cái. tay đó có thể đem đi để cấy ghép vào cơ. thể người Vì vậy khi con người sử dụng. nhiều công nghệ di truyền hơn chẳng hạn. như công nghệ nhân bản công nghệ Trí Tuệ. Nhân Tạo hay nhiều thì khác thì nó có. thể thay đổi chủng tộc và sau đó các. loài mới sẽ xuất hiện và robot có thể. trở thành đối thủ cạnh tranh tiếp theo. của con người những việc này hoàn toàn. có thể xảy ra. Cuốn sách này thực sự là một lược sử. ngắn gọn của nhân loại chúng ta đã dùng. đá gõ và xương động vật để lấy một ít.

Tủy xương khô để ăn sau đó lại có thể. dùng lửa và ngôn ngữ cùng nhau làm việc. rồi Từ từ chúng ta bắt đầu có trí tưởng. tượng chúng ta tưởng tượng ra quốc gia. đế chế và sau đó bắt đầu có nông nghiệp. và rồi đến thời đại của đế quốc chúng ta. bắt đầu kết hợp với khoa học bắt đầu có. tín dụng có hệ thống tài chính loài. người từng bước từng bước trên Nấc Thang. của phát triển nhìn lại quá trình phát. triển này thật hoành tráng nhưng loài. người đang sống ngày càng mệt mỏi hơn cá. nhân mình thì suy nghĩ rằng khi mà đọc. cuốn sách này điều quan trọng nhất chúng. ta có thể học được đó chính là tầm quan. trọng của ngôn ngữ của trí tưởng tượng. của tín dụng và gen của loài người đã. phát triển mạnh mẽ như thế nào chúng ta. đã tồn tại sinh sản và phát triển ra làm. sao từ xa xưa cho tới ngày hôm nay và. một điều mà chúng ta cần suy ngẫm và.

https://youtu.be/lXNX2hEbdhIBước khởi đầu của diệt vong | Homo Sapiens: Lược sử về loài người | Tóm tắt phần 3

Hi xin chào các bạn tuần này chúng ta sẽ. cùng bắt đầu vers tiếp tục tìm hiểu về. cuộc cách mạng cuối cùng trong diễn biến. của lịch sử loài người đó là cuộc c