Cách khám phá động lực nội tại Sách Sao ta làm điều ta làm

Review

Cách khám phá động lực nội tại | Sách Sao ta làm điều ta làm

Từng bước về phía trước nhưng đó liệu có. phải là động lực nội tại của chúng ta. nếu như đến giờ bạn vẫn chưa xác định. được động lực thực sự của mình là đâu. nếu bạn thường xuyên b

Cách khám phá động lực nội tại | Sách Sao ta làm điều ta làm

Từng bước về phía trước nhưng đó liệu có. phải là động lực nội tại của chúng ta. nếu như đến giờ bạn vẫn chưa xác định. được động lực thực sự của mình là đâu. nếu bạn thường xuyên bị bủa vây bởi lo. âu áp lực và bắt đầu nghi ngờ về ý nghĩa. của công việc mà mình đang làm Nếu như. trong lòng bạn vẫn còn những do dự tranh. đầu giữa một bên là kỳ vọng của bố mẹ. bạn đời của xã hội một bên là cuộc sống. mà mình thực sự yêu thích Nếu Như Vẫn. Còn câu hỏi như thế này thì tác giả. adward Galaxy một trong 200 nhà tâm lý. học kiệt xuất người sáng lập lý thuyết. quyền tự chủ dựa trên hơn 40 năm nghiên. cứu khoa học sẽ thông qua cuốn sách này. giúp bạn tìm thấy cho mình đáp án Từ đó. Khám phá động lực nội tại thực sự của. bản thân bên cạnh đó Đông Tác giả của. cuốn sách này còn có Richard cựu biên. tập một khoa học và sức khỏe của tờ báo.

The New York Times rồi bây giờ mời các. bạn cùng lắng nghe nội dung chia sẻ ngày. hôm nay. là động lực hay là phần thưởng trả hình. có lẽ mọi người đều đã từng xem chương. trình xiếc thú trên truyền hình để con. vật nghe lời và làm theo yêu cầu người. huấn luyện sẽ cho nó ăn thứ mà nó yêu. thích sau một thời gian dài như vậy. chúng sẽ hình thành phản xạ có điều kiện. cho rằng chỉ cần lặp lại một hành động. theo yêu cầu của người huấn luyện là. chúng sẽ được ăn những món ngon đối với. chúng những chiếc bánh khoái khẩu chính. là phần thưởng khích lệ tiếp thêm động. lực trên thực tế động lực kiểu như thế. này sẽ có mặt ở khắp mọi nơi đối với con. người chúng ta Bạn đã bao giờ nghĩ về lý. do tại sao phải làm việc thậm chí là làm. thêm giờ tự chịu rủi ro về sức khỏe thể. chất và tinh thần ở sau đó hay chưa sẽ. có người trả lời rằng bởi chỉ khi làm.

Như vậy bạn mới có thể nhận được mức. tiền thưởng mà công ty và lãnh đạo đã. hứa hẹn cho bạn năm nay công ty sẽ tặng. thưởng cuối năm cao hơn để anh chị có. cái Tết no đủ hay là con hãy cố thi đậu. và trường ABC này bố sẽ mua cho con. chiếc xe tay ga đời mới nhất những câu. nói tương tự như thế có thể là bạn đã. nghe không ít Đây là một hình thức khích. lệ bằng phần thưởng Vậy thì nếu như. không có lương thường Bạn có tự nguyện. làm việc chăm chỉ không Nếu không có. tiền bồi dưỡng bạn có sẵn sàng làm thêm. giờ nếu không nhận được điều gì Bạn có. cắm đầu cắm cổ học ngày học đêm để thi. lên trường top đầu hay không. không sai khích lệ tiếp thêm cho bạn sức. mạnh rất nhiều người bao gồm cả những. nhà tâm lý học đều đồng tình rằng Chính. những sự khích lệ từ phần thưởng trong. cuộc sống mới giúp con người có động lực.

Để làm tiếp Tuy nhiên rõ ràng những. khích lệ ấy giúp bạn cố gắng hơn nhưng. tại sao để một thời điểm nhất định nào. đó bạn lại có cảm giác mệt mỏi và chán. ghét hiện trạng này sau rất nhiều năm. nghiên cứu tác giả nhận ra lý do nằm ở. chỗ phần thường có thể làm suy yếu động. lực bên trong của chính bạn trong một. thử nghiệm từ năm 1960 Tác giả tìm sinh. viên tham gia thực hiện họ được chia. thành 2 nhóm để cho ghép hình bên các. khối ghép hình trong phòng thực nghiệm. có đạt các tạp chí nổi tiếng lúc bấy giờ. Trong hai nhóm thì một nhóm sẽ được. thưởng 1 đô la sau khi chơi xong đây là. một số tiền không ít và lúc bấy giờ đối. với các bạn sinh viên còn nhóm còn lại. thì không hứa có phần thưởng chỉ mời. tham gia vui thôi thử nghiệm này kéo dài. 8 phút sau khi kết thúc tác giả phát. hiện ra rằng những người được thưởng 1.

Đô la chơi xong đều đọc Tạp chí phần lớn. họ cảm thấy trò chơi ghép hình này không. mấy thú vị và không xứng đáng để chơi. tiếp đối với họ việc chơi ghép hình. giống như là một công việc làm thêm lấy. tiền chỉ cần thực hiện để nhận tiền là. xong. không dám còn lại thì hoàn toàn khác. biệt Mặc dù họ hoàn thành khối ghép hình. nhanh chóng Theo quy định nhưng trong. suốt quá trình tham gia họ cảm thấy khá. thú vị vì thế họ tiếp tục chơi cho đến. khi đủ 8 phút từ thử nghiệm này tác giả. đưa ra kết luận đối với những người đồng. ý chơi với điều kiện có thưởng việc ghép. hình đối với họ thực chất chỉ là một. nhiệm vụ bán đi thời gian của mình để. nhận tiền công còn đối với những người. không có một đô la họ có thể chơi bằng. sự thích thú trong suốt cả quá trình là. vì từ đầu họ đã lựa chọn sẵn lòng tham. gia ngay cả khi không hề có phần thưởng.

Vì vậy phần thưởng có khả năng làm tổn. thương nội tại của con người nếu làm. việc chỉ vì để có phần thưởng chúng ta. sẽ dần mất hứng thú với chính những gì. bản thân mình đang làm Sở dĩ phần thưởng. khích lệ có thể làm suy yếu động lực nội. tại của một người là vì nó có thể diễn. ra dưới hình thức kiểm soát trá hình đây. cũng là điều mà Cuốn sách này muốn cảnh. báo của bạn Xin hãy dè chừng giữ ranh. giới của phần thưởng và kiểm soát Vậy. thì phần thưởng thực sự là gì phần. thường phải là một niềm vui từ tận đáy. lòng khi ta tặng món quà cho ai đó Bởi. vì ta nhìn thấy điều tích cực và trưởng. thành ở họ Còn nếu như ta coi phần. thưởng như một sự trao đổi hoàn thành. được việc gì đó mới có thường không thì. thôi đây không gọi là phần thưởng mà gọi. là sự kiểm soát có một ví dụ xảy ra rất. nhiều trong xã hội này một đứa trẻ 6.

Tuổi được cha mẹ cho đi học đàn violin. cô bé không thích chơi lại nhạc cụ này. vì thế không thể ngồi tập trung quá lâu. sau đó họ tìm được một giáo viên dày dặn. kinh nghiệm cô giáo này có cách dạy tặng. phần thưởng mỗi lần hoàn thành bé sẽ. nhận được một báu vật Bí Mật Các báu vật. này Thực ra là những món đồ chơi mà trẻ. con yêu thích vậy là cô bé đã trở nên. hăng hái đi học nhưng mỗi lần bé chỉ mau. chóng muốn kết thúc buổi tập một ngày nọ. Người Cha phát hiện cô nhóc đang ngồi. tập chơi đàn một cách mạnh mẽ miệt mài. nhưng chẳng ra một giai điệu nào hết cha. cô liền Nói dừng lại con đừng kéo nữa cô. bé đáp Không con phải kéo kéo xong thì. mới có báu vật người cha nhận ra điều. bất thường và tiếp tục nói con không. phải tập nữa Hôm nay bố sẽ cho con báu. vật chính người cha đã phá vỡ hoàn toàn. quy tắc của giáo viên Nếu bạn là một phụ.

Huynh liệu bạn có nhận ra được điều này. không Hãy cho rằng đơn giản là con không. có năng khiếu và vẫn để cho con tiếp tục. nỗ lực là được. qua câu chuyện trên bạn sẽ thấy người. giáo viên đã dùng phần thưởng để tạo ra. một hệ thống khiến trẻ dễ dàng bị kiểm. soát trước mọi báu vật một đứa bé hoàn. toàn mất đi khả năng tự chủ. trên thực tế thì từ mẫu giáo tiểu học. hãy đến các cấp giáo dục cao hơn giáo. viên và phụ huynh thường đặt ra những. quy định tương tự như vậy nhằm kiểm soát. học đầu tiên và con cái của mình em nào. chăm ngoan ngăn nắp thực hiện đúng nội. quy thì sẽ được thưởng em nào vi phạm. thì sẽ bị phạt lúc này nhiều bậc phụ. huynh giáo viên sẽ nói nếu không có quy. định như thế thì để cho chúng không có. tổ chức không có kỷ luật à. trên thực tế tác giả đã thực nghiệm các. mô hình lớp học mà ở đó không lấy thưởng.

Phạt làm hệ thống kiểm soát các em học. sinh được giáo viên thay đổi cách dùng. từ khi giao tiếp hướng dẫn Tại sao nên. phải làm điều gì đó và để các em thực. hiện như một quyền tự chủ lúc này tình. trạng lớp học không hề lộn xộn mà động. lực tự nguyện hành động của các em tăng. lên đáng kể. Nếu bạn là người không biết cách khích. lệ người khác không thể giúp đối phương. có động lực từ bên trong để hành động. thì sẽ có xu hướng kiểm soát dụ dỗ và. thực hiện các thủ đoạn dùng phần thưởng. như một cuộc trao đổi từ giáo dục gia. đình trường học doanh nghiệp số lớn hơn. là vừa ra mạng xã hội luôn luôn tồn tại. hệ thống phần thưởng trả Hình như vậy nó. để tạo nên những quy định ràng buộc bất. thành văn bản áp đặt lên con người khi. có những động lực vô hình thúc đẩy sau. lưng đến một thời điểm Nhất định bạn sẽ. tự động hóa biết bản thân mình phải làm.

Gì Ví dụ tốt nghiệp đại học thì phải tìm. việc đến tuổi thì phải kết hôn lập gia. đình khi lập gia đình xong thì phải nghĩ. đến chuyện con cái Tuy nhiên Hãy Để mình. hỏi bạn điều này bạn có cảm thấy hạnh. phúc từ tận đáy lòng khi được cha mẹ và. những người lãnh đạo của mình khuyến. khích tiến về phía trước như vậy không. bị ràng buộc bởi các quy tắc và kiểm. soát bạn có sẵn sàng làm những gì người. khác muốn bạn thực hiện từng bước từng. bước như vậy không tác giả tin rằng dù. là phần thưởng hay kiểm soát thì động. lực bạn có được từ Chúng đều rất mong. manh và không thể trở thành động lực nội. tại trong bạn bạn sẽ nhận thấy khi thực. hiện một việc nào đó mà vì phần các. phòng vật chất lâu ngày quyền tự chủ của. bạn sẽ bị suy yếu khi quyền tự chủ của. một người bị yếu đi thì động lực nội tại. trong họ sẽ giảm và tất nhiên từ đó họ.

Sẽ không cảm nhận được niềm vui hay. những cảm xúc hạnh phúc trong suốt quá. trình bên cạnh sự kiểm soát trá hình còn. có những lời đe dọa có thể gây ra kết. quả tương tự giả dụ cha mẹ thường nói. với con cái nếu con không chăm chỉ làm. bài về nhà thì sẽ không được xem tivi. lãnh đạo nói với nhân viên rằng nếu anh. chị không hoàn thành dự án lần này thì. tiền thưởng năm nay sẽ không còn nữa. Theo quan điểm của họ Đây là một chiến. lược tạo ra động lực Tuy nhiên kết quả. lại thường bị phản tác dụng hơn nữa. những việc theo dõi cạnh tranh đánh giá. và các hành vi thúc đẩy tương tự khác. cũng sẽ gây ra sự thiếu động lực nội tại. ở con người khi hiểu được điều này chúng. ta sẽ biết được tại sao bản thân mình. đang ngày càng mất dần đi động lực làm. việc học tập hay những công việc khác. trong cuộc sống. Vậy làm thế nào để có được động lực nội.

Tại nói cách khác làm thế nào để có thể. tìm được một công việc lý tưởng và phát. huy được động lực nội tại của chúng ta. tác giả chỉ ra rằng động lực nội tại chỉ. được kích hoạt khi thỏa mãn 3 nhu cầu. tâm lý then chốt của con người tự chủ. năng lực và kết nối yếu tố quan trọng. thứ nhất đó là tự chủ như đã phân tích ở. trên chúng ta sẽ nắm được quyền tự chủ. khi không bị sự thưởng phạt từ bên ngoài. kiểm soát quá nhiều lúc này bạn cần phải. xem xét bản thân Liệu tôi có đang hành. động chỉ vì mong muốn đạt được phần. thưởng nào đó hay không Bạn có đang làm. việc chỉ vì tiền có học chỉ vì thành. tích có tham gia hoạt động chỉ vì đạt. được danh tiếng nào đó hay không vân vân. Nếu động lực đến từ những thứ này bạn sẽ. ngày càng bị kiểm soát và mất dần sự tự. chủ của chính mình ở đây còn một khái. niệm khác là tách ra tức là nó chỉ một.

Trạng thái sống mà trong đó bạn tách ra. với chính mình giống như việc thân ở đây. mà tâm không hề có mặt đi làm việc nhưng. từ sâu trong thâm tâm bạn luôn Có Một Sự. Kháng Cự Nhất định bạn không thể tập. trung học phải rất vất vả mới có thể đi. và trạng thái làm việc hay là mặc dù cố. gắng nỗ lực rất nhiều nhưng vẫn cảm thấy. khó khăn khổ sở trái ngược với cách xa. là trạng thái đắm chìm Đây là trạng thái. khi bạn có thể làm việc một cách tự. nguyện chân thật hợp nhất với chính mình. và hòa nhập với môi trường xung quanh và. Khi Con người chúng ta rơi vào trạng. thái tách xa thường sẽ sống trong hai. môi trường tồi tệ Một là sống không có. động cơ và điều thứ hai đó là sống như. một cỗ máy tự động bạn có thể phát hiện. thấy rất nhiều người chung quanh chúng. ta đang ở trong trạng thái này hàng ngày. Họ lao mình và làm việc tăng ca kiếm.

Tiền có thêm lợi nhuận thành tựu nhưng. thực chất trong họ không ngừng cảm thấy. mệt mỏi và trống rỗng cả hai trạng thái. này thông thường đều đến từ hiệu quá độ. của việc mất kiểm soát Vậy nên hãy nhớ. rằng bước đầu tiên để lấy lại động lực. thực sự là cần phải có khả năng tự chủ. tiếp đến để có thể nắm quyền tự chủ. trong tay bạn nhất thiết phải có được. nhận thức về năng lực của bản thân Như. bạn khi xem xong video Nhà Giả Kim Động. lực thực sự đến từ đâu có nhắn tin với. 3D version và nói rằng thực sự em không. biết bản thân mình thích gì không biết. động lực ở đâu nhưng vẫn còn những thắc. mắc như thế có nghĩa là bạn vẫn chưa có. đủ nhận thức về năng lực của chính mình. vì bạn làm có xuất phát từ sự yêu thích. thực sự và mang lại động lực nội tại hay. không nó cần phải đáp ứng được cả hai. yếu tố then chốt thứ nhất là bạn phải có.

Tiềm năng và khả năng để thực hiện thứ. hai là bạn không bị kiểm soát bởi các. yếu tố bên ngoài trong quá trình này ý. kiến nhận xét kỳ vọng của người khác. không có tác dụng với bạn Khi thực sự. quan tâm bạn sẽ tràn đầy năng lượng và. có thể làm hăng say hơn bạn thực hiện. không phải vì người khác nói bạn không. nên hay nên làm như thế này bạn hành. động không phải vì cha mẹ hay ai đó bắt. buộc bạn làm cũng không phải vì tiền tài. danh vọng thế lực cạnh tranh chạy đua. với bất cứ ai Lúc này bạn biết rằng ngay. cả khi việc làm này không phù hợp với kỳ. vọng của thế giới bên ngoài thì bạn vẫn. có thể kiên trì đến cùng thực tế khi. càng có năng lực bạn sẽ càng gắn bó với. công việc đó hơn và đây cũng chính là. công việc mà bạn thực sự muốn làm. nhu cầu tâm lý quan trọng thứ ba đó là. sự gắn kết để đạt được một động lực hoàn.

Chỉnh bạn cần phải xây dựng liên kết với. người khác con người không thể sống cô. độc Trên thế giới này chúng ta nhất. thiết phải có sự kết nối để cảm nhận. được hạnh phúc Tuy nhiên xây dựng liên. kết với người khác không có nghĩa là bạn. không thể độc lập trong cuốn sách này. tác giả có một người bạn mỗi tháng đều. dành một tuần để ra biển câu cá và sống. riêng một mình ở đó. cảm thấy anh ta lại trở về nhà anh ấy. làm như vậy không phải vì ghét bỏ ngôi. nhà của mình mà ngược lại vẫn có thể. hoàn toàn kết nối với gia đình và xã hội. Đây chính là sự gắn kết không mâu thuẫn. về tình độc lập kết nối ở đây thực chất. Bạn phải hiểu là cho dù bạn làm công. việc gì thì nó nên là một việc có thể. tạo ra giá trị và giúp đỡ được những. người khác Nếu bạn đang đi làm trong. doanh nghiệp thì giá trị của bạn sẽ được. xác định bởi đối tượng công việc của bạn.

Ví dụ là khách hàng người tiêu dùng vân. vân giá trị của bạn sẽ không phải do sếp. nhân sự hay đồng nghiệp định đoạt. trong một video trước tự ti là khởi đầu. trở nên siêu Việt qua cuốn sách ý nghĩa. cuộc sống là gì của SL chúng ta đã nói. tới sự theo đuổi của bản chất sâu sắc. nhất trong con người đó là sự Thuộc Về. và giá trị cá nhân tới đây thì bạn sẽ. thấy điểm tương đồng giữa hai cuốn sách. sự thuộc về ở đây cũng tương đương với. sự gắn kết của chúng ta về thế giới còn. giá trị cá nhân. đậm đà năng lực sự tự chủ trong Bạn có. một công thức như thế này hạnh phúc bằng. với khả năng làm được kết hợp với sự tự. chủ từ đó tạo ra giá trị nếu muốn cảm. nhận hạnh phúc trong cuộc sống bạn cần. phải có khả năng thực hiện công việc. mình đang làm và tự nguyện làm nó cuối. cùng tạo được những giá trị và kết nối. với những người khác khi cả 3 điều này.

Kết hợp với nhau bạn sẽ có hạnh phúc. cách để đạt được sức mạnh tự chủ. rồi tới đây chắc hẳn mọi người đã nhận. ra điểm quan trọng nhất trong việc thúc. đẩy động lực nội tại chính là nằm ở sự. tự chủ ở phần cuối cùng này chúng ta sẽ. cùng tìm hiểu những phương pháp bổ sung. để đạt được sự tự chủ thực sự trước hết. thì mình nhấn mạnh rằng nó thực sự rất. quan trọng hãy bắt đầu khám phá những gì. bản thân bạn muốn làm bắt tay vào làm. suy nghĩ công việc chúng ta quan tâm và. yêu thích và trước khi làm bất cứ điều. gì hãy xem xét kỹ động lực đứng sau. những hành vi của mình cũng như khám phá. ra động lực nội tại là gì mình có thể. lấy ví dụ hai người phụ nữ cùng muốn. giảm cân một người vì bị chồng chê một. người vì thấy hiện trạng thừa cân của. mình đang ảnh hưởng xấu tới sức khỏe vậy. thì trong hai động lực này Động lực nào.

Xuất phát từ bên trong Đúng vậy tất. nhiên là động lực của người số 2 có. nhiều người không hiểu tại sao bản thân. mình không ngừng uống rượu Chơi game hút. thuốc thực chất Mục đích của những việc. này là để thoát khỏi áp lực mang lại cảm. giác an ủi giảm bớt cô đơn trong họ để. thay đổi hành vi thành công bạn cần phải. bắt đầu từ việc khám phá động lực nội. tại là gì lúc này để muốn thay đổi bạn. sẽ phải thật chân thành với suy nghĩ của. bản thân. tiếp đến điều thứ hai chúng ta cần phải. học cách chấp nhận sự ràng buộc và tìm. thấy sự tự chủ ngay cả trong kiểm soát. có thể hoàn toàn có thể thoát khỏi sự. kiểm soát từ thế giới này là điều rất. khó khăn cha mẹ giáo viên lãnh đạo bạn. đời ít nhiều sẽ đạt áp lực lên bạn nhưng. bạn cần biết rằng môi trường cho dù ảnh. hưởng mạnh mẽ đến chúng ta như thế nào. thì chính bản thân bạn vẫn có thể thay.

Đổi được điều đó ngay cả khi cha mẹ dạy. dỗ không đúng trường học giáo dục chưa. tốt văn hóa ở công ty đầy áp đặt thì bạn. vẫn có thể thay đổi cách tiếp cận vấn đề. của mình Ví dụ khi không thể thay đổi. công việc hiện tại mà vẫn luôn phải làm. thêm giờ nếu nghĩ rằng bản thân mình. thật đen đủi khi có một người sếp quá. đáng bắt làm thêm giờ mỗi ngày sau này. nếu có cơ hội nhất định tôi sẽ phải lập. tức rời khỏi nơi đây những suy nghĩ như. thế này chỉ khiến bạn tự động làm thêm. giờ trong sự đau khổ nó sẽ không thể. thay đổi bất cứ điều gì ngay lúc đó. Nhưng nếu bạn thay đổi suy nghĩ tôi đang. cống hiến thời gian của mình để phát. triển chính bản thân tôi tôi chắc chắn. trở thành một chuyên gia trong công việc. mình đang làm sự thay đổi nhỏ trong tư. duy lúc này sẽ khiến bạn có một tâm. trạng làm việc hoàn toàn khác Tuy nhiên.

Nói thì dễ mà làm thì lại rất khó để. thay đổi được điều này bạn cần phải học. cách kiểm soát cảm xúc kiểm soát cảm xúc. không phải là kìm nén nỗi đau hay cơn. giận hoặc là giả cười giả vờ không tức. giận điều này sẽ chỉ như một quả bom nổ. chậm Hoặc có thể nổ bất cứ lúc nào kiểm. soát cảm xúc thực chất là một quá trình. đánh giá lại bản thân để tìm thấy tự do. thoát khỏi sự cuốn hút của chính bản ngã. Nếu bạn có chức vụ tiền lương là tất cả. thì cái tôi của bạn sẽ tự mình cuốn theo. đó một khi có bất kỳ đe dọa nào đến từ. bên ngoài cảm xúc của bạn sẽ dễ dàng bị. kích thích châm ngòi Nhưng khi bạn có. thể tự mình quan sát đánh giá lại thì sẽ. không dễ dàng bị cuốn vào đó nữa. Cuối cùng chúng ta cần phải thay đổi góc. nhìn một chút là làm thế nào nào để thực. sự khuyến khích và tạo động lực cho. người khác. chúng ta biết rằng luôn có những hệ lụy.

Mà sự khuyến khích từ thưởng phạt mang. lại tác giả khuyến khích bạn ủng hộ và. trao đi cho người khác quyền tự chủ. nhưng nó không đồng nghĩa với sự dung. túng vậy phương pháp cụ thể để thực sự. khuyến khích người khác đi lên bằng sức. mạnh nội tại là gì. điều thứ nhất đó là cần Trao quyền lựa. chọn hãy cho phép trẻ em học sinh nhân. viên tham gia tự quyết định giả dụ con. bạn không muốn làm bài tập vào buổi tối. nó mới nói con sẽ làm bài tập và sáng. mai lúc này nếu phụ huynh bắt con phải. hoàn thành ngay bây giờ mới được đi ngủ. thì tâm lý phản kháng của trẻ sẽ xuất. hiện ngay lập tức Vậy để điều chỉnh. trước tiên bạn có thể đồng ý với con và. gợi ý chúng nên dậy sớm hơn và ngày mai. để làm bài tập Vì như vậy mới có thể kịp. giờ làm những việc khác hãy để cho con. thử nghiệm việc dậy sớm và sau đó hãy. hỏi nó về cảm nhận con có sẽ buồn ngủ.

Không Nếu con nói có chút mệt thì bạn có. thể tiếp tục đưa ra gợi ý Vậy thì con. hãy tự quản lý thời gian của mình như. vậy người con sẽ từ từ thay đổi hoặc là. hoàn thành bài tập vào buổi tối hoặc là. ngủ sớm dậy sớm làm bài tập để không bị. mệt mỏi và ban ngày ở đây Bạn không cần. phải tranh cãi hay bắt ép Hãy để con tự. khám phá và trải nghiệm khi có nhiều. không gian lựa chọn sự tự chủ và động. lực trong con bạn sẽ dần lớn lên một. phương pháp tạo động lực cho người khác. tiếp theo đó là ủng hộ sự tự chủ nhưng. cần thiết lập giới hạn tức là cho họ. quyền tự quyết nhưng cũng cần phải để họ. tự chịu trách nhiệm về mọi Hậu quả từ. lựa chọn đấy phương pháp này có thể áp. dụng cho bất kỳ ai ai cũng có thể cảm. nhận được rằng chúng ta sinh ra được tự. do nhưng không thể không có nguyên tắc. sau đó bạn cần phải phân biệt rõ hậu quả.

Và trừng phạt Nếu một nhân viên không. hoàn thành nhiệm vụ một đứa trẻ không. làm điều gì tuổi thọ hãy để họ chịu hậu. quả về hành vi của mình tuy nhiên đừng. có Trừng Phạt một cách không lý do họ. mang một vấn đề không liên quan để khiển. trách một số người hay nói nếu còn làm. như vậy thì tôi không còn tin tưởng anh. nữa sự không tin tưởng này là hậu quả. hay trừng phạt nó đương nhiên là một. hình phạt không rõ ràng nếu đã không tin. tưởng thì chấm dứt hợp tác nếu tiếp tục. hợp tác thì nên cần Duy trì sự tin tưởng. và đối phương theo một điều cuối để tạo. động lực cho người khác đó là chúng ta. cần phải cung cấp phần thưởng cùng sự. Công nhận phần thưởng này với mục đích. là ủng hộ hành vi tích cực chứ không. phải là để kiểm soát Đây là một điều vô. cùng quan trọng đã được tác giả nhấn. mạnh ở Cuốn sách này. từ tự chủ đến tự do.

Markin có một câu nói rất hay trong cuộc. sống tử có hai ngày quan trọng nhất đó. là ngày bạn ra đời và ngày bạn hiểu được. ý nghĩa của cuộc sống. từ nội dung Cuốn sách này có thể bạn sẽ. hiểu được ý nghĩa cuộc sống của bạn nằm. ở chính ý nghĩa của việc có được sự tự. chủ hay không và hạnh phúc cũng chính là. khả năng theo đuổi sự tự chủ thực sự. nhưng Xét cho cùng cái mà chúng ta theo. đuổi chính là để từ tự chủ mà bước tới. tự do cá nhân nhiều người muốn tự do tài. chính tự do mua nhà tự do mua bất cứ thứ. gì mình muốn tự do vô tận nhưng khi có. trong tay hàng ngàn tỷ vẫn thấy không đủ. để có được sự tự do như mong muốn họ lại. tiếp tục bắt bản thân làm những việc. mình không muốn nhưng đó không phải là. sự tự do thực sự một người càng theo. đuổi như mục tiêu cá nhân xuất phát từ. động lực bên ngoài thì sẽ càng đánh mất.

Sự tự do thực sự tác giả có nói tự do có. nghĩa là sự tự chủ thực sự đó có nghĩa. là hành động thực sự không ràng buộc bởi. bất cứ hệ thống nội bộ cứng nhắc và sự. kiểm soát từ bên ngoài tự do có nghĩa là. có mong muốn tự làm chủ trong hành động. và được dẫn dắt bởi chính con người thật. của họ mong tất cả chúng ta có thể nhận. ra rằng điểm yếu của con người là dễ. dàng bị kiểm soát và cũng muốn kiểm soát. người khác nhưng bạn phải tin rằng dù. thế giới bên ngoài có Hỗn Loạn đến đâu. bạn vẫn có thể tạo ra sự tự chủ cho. chính mình mong mỗi ngày của bạn sẽ có. ít nhất vài lần cảm nhận được sự đắm. chìm trong trạng thái dòng chảy từ công. việc cho đến cuộc sống để có thể nhận ra. mình đang hòa quyện với nó chứ không. phải dùng tách biệt hay sống trong sự. tổn thương và đây cũng chính là lúc động. lực nội tại trong bạn được bừng phát hãy.

https://youtu.be/wiJU_17s4XICách khám phá động lực nội tại | Sách Sao ta làm điều ta làm

Từng bước về phía trước nhưng đó liệu có. phải là động lực nội tại của chúng ta. nếu như đến giờ bạn vẫn chưa xác định. được động lực thực sự của mình là đâu. nếu bạn thường xuyên b