Review sách "Sự minh định của địa lý" chanhndh Spiderum Books

Review

Review sách "Sự minh định của địa lý" | chanhndh | Spiderum Books
Xin chào và chào mừng các bạn đã quay. trở lại với spirum Books đây là review. sách cuốn sách địa chính trị sự minh. định của địa lý tác giả Robert. được đăng tải trên

Review sách "Sự minh định của địa lý" | chanhndh | Spiderum Books

Xin chào và chào mừng các bạn đã quay. trở lại với spirum Books đây là review. sách cuốn sách địa chính trị sự minh. định của địa lý tác giả Robert. được đăng tải trên Spice. này nhé. địa chính trị là một khái niệm khá lạ. lẫm đối với người Việt điều này không. lấy gì làm khó hiểu bởi dưới sự chỉ dạy. của người anh cả Liên Xô các nước xã hội. chủ nghĩa đều coi nó là thứ lý luận phản. động Vua căn cứ điều này đối với tôi khá. mâu thuẫn nhất là ở trong nước ta khi. phong thủy là một điều gì đó được chấp. nhận rộng rãi nhưng địa chính trị lại. không. đầu tiên địa chính trị là gì. nôm Na đó chính là việc nghiên cứu địa. lý để làm cơ sở cho các chính sách chính. trị đặc biệt là đối với các chính sách. đối ngoại bằng việc nghiên cứu về địa. chất dân cư vị trí có một vùng đất để. định hướng đường lối phát triển cho nó. địa lý trước đây vốn bị coi thường ngày.

Nay trước sức ép của toàn cầu hóa đã trở. thành một trong những đề tài nóng hổi. trên bàn chính trị người ta không còn. dám tản lời nó đi nữa thậm chí những. cuốn sách nổi tiếng về địa chính trị Xưa. kia nay cũng được các nhà chính trị và. hoạch định chính sách tìm lại để gối đầu. giường Làm thế nào để phát triển kinh tế. nên đầu tư vào đâu. đã xây dựng cái gì tất cả đều có thể. nhìn nhận và suy xét trên góc độ Địa lý. tác giả tập trung xoay quanh bốn nước. gồm Mỹ Trung Quốc Nga và Ấn Độ tôi thầm. nghĩ vậy Tại sao không phải là Canada. một nước có diện tích lớn thứ hai thế. giới thì tính chất địa lý của nó phải. đặc biệt lắm chứ. bởi thứ nhất Canada nằm ở châu Mỹ cách. xa vùng Á Âu lại nằm cạnh Mỹ con đại. bàng đang rất béo tốt. khí hậu Canada quá khắc nghiệt và dân cư. hết sức thưa thớt chủ yếu sinh sống ở. khu vực gần Mỹ nhiều nơi gần như không.

Có người sinh sống suy ra Canada khó mà. trở thành một mối đe dọa với Mỹ và sự. thật là hai nước khá ôn hòa với nhau. quay trở lại với nhóm 4 nước họ có mối. quan hệ chồng chéo lẫn nhau vừa hợp tác. vừa cạnh tranh Nga Mỹ ganh đua nhau rõ. ràng nhưng Mỹ lại lệ thuộc Nga khí đốt. Trung Quốc không thích Mỹ nhưng không. phải là bạn với Nga vì còn tranh chấp. nhau ở các mảnh đất có chung trên chuyển. giới điều này tương tự như Ấn Độ Trung. Quốc Ấn Độ tranh chấp đất đai và sự ảnh. hưởng của mình ở vùng Afghanistan thế. giới ngày nay chính là vậy Vừa căng. thẳng vừa mềm dẻo kinh tế và chính trị. đang xen lẫn nhau. Bước Đi của mỗi quốc gia đều là vì lợi. ích dân tộc của bản thân họ cuốn sách. Đại lý giải cho tôi thấy vô số các chính. sách tưởng như ngớ ngẩn vô duyên của một. quốc gia lại hóa ra hết sức hợp lý giữa. con mắt của địa lý và lợi ích dân tộc.

Sức mạnh của Trung Quốc nó đang lớn đến. đâu và liệu Mỹ có kiểm soát được câu trả. lời là đang rất lớn và đang rất khó để. quản. trong khi Mỹ còn đang bận bịu ở Trung. Đông làm công việc giảng hòa mà ai cũng. thấy ghét thì Trung Quốc bận làm giàu. bản chất của Trung Quốc là một cường. quốc lục địa từ xưa đến nay vẫn còn tìm. mọi cách để bành trướng lãnh thổ của. mình Thứ nhất là để đảm bảo an ninh thứ. hai là để thu lợi kinh tế. ngày nay thay vì xâm chiếm xác nhập. Trung Quốc biến các nước lân cận thành. tay sai của mình bằng cách mở các khu. kinh tế và mở rộng cộng đồng dân cư của. mình trên đó việc này không chỉ xảy ra ở. khu vực Đông Nam Á mà gần như ở mọi vùng. đất giáp ranh Hoặc gần Trung Quốc. hơn nữa Trung Quốc còn nhận ra một nguồn. lực còn ban sơ những hứa hẹn đó là biển. biển chính là một Vạn Lý Trường Thành.

Thứ hai của Trung Quốc biển giống như. long mạch của một đất nước có biển là có. đường để giao thương rộng ra Nam Châu là. có màng bảo vệ là có cửa để chạy trốn. cũng như chống lại quân thù. xét về hai yếu tố biển và đất chính Mỹ. là nơi nhận được cả hai thứ Mỹ có lãnh. thổ rộng xung quanh đều có biển bao bọc. điều này quyết định rất nhiều đến chính. xác đối ngoại của Mỹ Ví dụ như việc mở. kênh đào Panama nối liền Đại Tây Dương. với Ấn Độ Dương rút ngắn đáng kể khoảng. cách đi lại làm Hoa Kỳ và châu Á xích. lại gần nhau hơn cũng chính vì cảm giác. cô lập xá đồng loại mà Mỹ rất sợ bị đẩy. xuống vị trí số 2 nó sẽ luôn tìm mọi. cách để duy trì chỗ đứng cao nhất này. Bởi lẽ không thể ở cạnh nhau thì chỉ có. thể sống hơn nhau mà thôi. tuy nhiên việc quá xa Đà vào chiến. trường nơi trung đông mà không nhận lại. gì đáng kể đã tạo cơ hội lớn cho anh.

Chàng Trung Quốc thay vì mang quân tới. trung đông anh ta lõi đời hơn lại rót. tiền đầu tư vào nó Trung Quốc đang đẩy. mạnh mở các tuyến đường quốc lộ nối mình. với Afghanistan hòng làm chủ các mỏ dầu. khi đốt và quặn ở đó. bằng sức nặng về dân số Trung Quốc đang. tỏa ra khắp nơi mở ra các công ty và tìm. kiếm những nguồn lợi từ chính các ổ. chiến tranh lạc hậu như châu Phi trung. đông để làm lợi cho mình. tôi không cho đó là bỉ ổi mà là có đầu. óc thực tế có thể thấy vị trí của hai. ông cả này rồi muỗi xung quanh nếu không. biết chọn pha thì dễ chết đi chơi. còn về Nga Đây là một quốc gia không có. biển bao bọc một lần nữa sức mạnh biển. lại trở thành nỗi trằn trọc của một. cường quốc lục địa giống như cái nỗi lo. của một gã đàn ông chứa con trai nối dõi. bát ngát Tìm các chiến biển một mực. không chịu rút lui trong cuộc tranh chấp.

Các đảo ngoài khơi với Ukraina hay với. Nhật Bản. sau sự sụp đổ của Liên Xô và khối các. nước xã hội chủ nghĩa ở châu Âu Nga mất. đi tấm khiên bảo vệ trở lại hình dạng. của một mảnh đất rộng lớn nhưng thiếu. đồi núi và Thảo Nguyên muốn dựa vào dân. số thì tỷ lệ sinh ngày càng giảm sống. trong nỗi lo thường trực tới các vùng. đất láng giêng. nghị quyết chính ra là có thật địa lý đã. trả đòn chính từ lúc đó bị chính trị. quay lại Nga với hoa và những tiến vỗ. tay tán thưởng Nga cũng tìm tới trung. đông đặc biệt là Afghanistan để tìm. đường về với biển mở rộng xuống vùng. biển ấm Ấn Độ Dương Còn cá Afghanistan. bé nhỏ mà bao thần lao vào xâu xé Mỗi. tội dải nhát nên đầu tư mãi cho Hoàng 4. Afghanistan chính là cái lỗ để chui vào. trong đông nắm được nó có nghĩa là giàu. có và quyền lực với mối thâm thù dày. Đằng đẳng giữa Ấn Độ và Pakistan cái nào.

Nắm được kế Afghanistan thì nằm trên cơ. Vị trí địa lý của Afghanistan làm cho nó. trở thành trung tâm không chỉ theo nghĩa. là một tuyến đường chủ yếu để xâm nhập. vào Ấn Độ cho những kẻ khủng bố mà còn. là một cơ sở Hậu cần chiến lược Sống Còn. đối với Pakistan. ấn độ đối với người Việt mà nói không. mấy gần gũi ngoài những bộ phim kéo dài. 3 thế hệ và những vụ án hiếp dâm kinh. hoàng chúng ta chẳng có hứng thú tìm. hiểu nó nhưng thực ra thay vì đi nhờ cậy. sự giúp sức từ nước Mỹ xa xôi tôi tự hỏi. tại sao ta không đi làm thân Ấn Độ Đây. cũng là một vùng đất đang lên mà nói. đúng thì nó luôn là cái nôi của văn minh. loài người quê hương của phật giáo và. Hindu giáo giáp ranh với các nhà nước. Hồi Giáo cũng như có số dân theo đạo Hồi. đứng thứ 3 thế giới Ấn Độ đã phải rất. khéo léo để duy trì tình trạng ổn định.

Giữa các tôn giáo lớn trong nước. công cuộc nhạy cảm này lại vướng phải. những cản trở bên ngoài khi nằm ngay sát. cạnh nó là một nhà nước hồi giáo cực. đoan Pakistan vùng đất phía tây Ấn Độ có. địa hình núi non hiểm trở và một nền. chính trị tàn bạo. cùng đó ranh giới giữa Afghanistan và. Pakistan là vô cùng lỏng lẽo gần như. không được kiểm soát. địa thế đồi núi trập trùng và sự vô pháp. giống như lời mời chào tới các nhóm. khủng bố. Bởi thế Ấn Độ mất rất nhiều thời gian và. tiền bạc nhằm kiểm soát khu vực này đặc. biệt là với Afghanistan ngã ba giao lộ. giữa Thế Giới Hồi giáo và Ấn Độ khiến. vận mệnh nó thật Ba chìm bảy nổi Âu phận. Thuý Kiều cái Vốn tự có quá dồi dào đâm. ra Ai cũng khao khát nuốt trọn cho bằng. được còn chưa kể phần giáp ranh giữa Ấn. Độ và Trung Quốc cũng không mấy yên ả nó. tạo thành thế cộng kiềm cho Ấn Độ đại nó.

Vào Thế Cảnh giác cao độ liên tục chạy. đua vũ trang mở rộng phạm vi và sức mạnh. trên biển chính sự cạnh tranh này cũng. tạo nên lợi ích cho cả hai bên mà cũng. đúng ở đó của Trung Quốc ở đó ắt hẳn. phải hái ra tiền. tác giả đưa ra rất nhiều Nhận định mà. với bóng hiểu biết của bản thân tôi cảm. thấy nó rất chính xác nó từ từ ở việc. xem bói mà không phải cho một cá nhân mà. lại cho đất nước hay một khu vực Nó làm. tôi reo lên hay thậm chí là nổi da gà. ngay từ những dòng đầu tiên chính những. đúc trước đó làm ta có cái nhìn rõ hơn. về bàn cờ trên thế giới để thấy rằng. thiên nhiên luôn để lại dấu chân trên. mọi mặt trận của con người. miền núi vốn là sức mạnh bảo thủ thường. che chở cho những nền văn hóa bản địa. trong Lũng sâu của mình chống lại hệ tư. tưởng hiện đại hóa trên các vùng đồng. bằng. một đường biên giới cho con người áp đặt.

Không ăn khớp với vùng biên giới tự. nhiên đặc biệt dễ tổn thương những nền. kinh tế yếu kém tỷ lệ cao thuộc về những. đất nước bị đất liền bao bọc sự dễ dàng. của môi trường càng lớn thì các kích. thích vươn tới văn minh sẽ càng yếu hơn. hay một đất nước phân chia theo hướng. Bắc Nam sẽ không phát triển được như một. đất nước theo bề Đông Tây. địa lý ở đây không phải là một yếu tố. quyết định vận mệnh đất nước nhưng chính. là một phần không thể thiếu để nhận thức. được điểm mạnh yếu của một đất nước để. từ đó có những bước đi khôn ngoan mà nói. theo cách khác là biết làm cho hợp đồng. trời. nó giống như việc ta mua một mảnh đất. quê rồi để 10 năm sau được đô thị hóa. thành nhà mặt đường một cái đầu biết. nhìn xa trông rộng tựa vào địa lý mà. phán đoán hướng đi thế giới cái đầu đó. đáng giá Là Một Gia Cát Lượng thời hiện.

https://youtu.be/KfIxEF9xuMAReview sách "Sự minh định của địa lý" | chanhndh | Spiderum Books
Xin chào và chào mừng các bạn đã quay. trở lại với spirum Books đây là review. sách cuốn sách địa chính trị sự minh. định của địa lý tác giả Robert. được đăng tải trên