Tóm tắt sách Sapiens Lược sử loài người (Phần 1) Readervn

Review

Tóm tắt sách Sapiens: Lược sử loài người | (Phần | Readervn

Hi hi xin chào các bạn chào mừng các bạn. đã đến với chuyên mục Mỗi Tuần Một Cuốn. sách của bé raising tuần này mình xin. chia sẻ với các bạn cuốn sách sạc pin. lược sử loài

Tóm tắt sách Sapiens: Lược sử loài người | (Phần 1) | Readervn

Hi hi xin chào các bạn chào mừng các bạn. đã đến với chuyên mục Mỗi Tuần Một Cuốn. sách của bé raising tuần này mình xin. chia sẻ với các bạn cuốn sách sạc pin. lược sử loài người đây là một trong. những cuốn sách nổi tiếng toàn thế giới. từ năm 2016 một cuốn sách được đánh giá. là vô cùng đáng quý bởi vì nó được viết. bởi một học giả trẻ tuổi sinh năm 1976. nhưng mà đã xâu chuỗi toàn bộ kiến thức. từ lịch sử học Nhân chủng học tiến hóa. sinh học để bà cô động toàn bộ lịch sử. loài người và trong cuốn sách thú vị này. khi bạn đã Cuốn sách này bạn sẽ nhận. được về những gì bạn sẽ có một nền tảng. hùng vĩ để biết được phương hướng nguyên. tắc phát triển của nhân loại bên cạnh đó. những câu chuyện bằng lời kể thú vị lồng. ghép với kiến thức nhiều mặt của tác giả. từng bước Giúp cho chúng ta hiểu rõ được. nguồn gốc của chính mình và cuốn sách.

Này sẽ không khô khan như là các cuốn. sách lịch sử khác ở nhiều nước cuốn sách. này dường như đã trở thành một cuốn sách. phụ cấp cho các Ừ nếu bạn chưa là cuốn. sách này thì hãy đọc nó còn nếu mà bạn. đọc rồi thì hãy cùng bé đối với sân hôm. nay ôn lại và khắc sâu thêm kiến thức. một lần nữa Cuốn sách này sẽ xoay quanh. ba câu chuyện lớn Câu chuyện thứ nhất là. cuộc cách mạng nhận thức đây là cuộc. cách mạng đã thay đổi con người từ loài. khỉ trở thành sinh vật thống trị trái. đất Câu chuyện thứ hai là cách mạng nông. nghiệp đã biến được tập hợp nhiều người. từ săn bắn cùng nhau thành đế chế để con. người có thể phát triển làm ăn buôn bán. và sau đó hình thành nên các nền văn. minh khác nhau cuối cùng Câu chuyện thứ. ba là cuộc cách mạng khoa học cuộc cách. mạng này đã tạo ra sự thay đổi đột ngột. trên thế giới toàn bộ xã hội nông nghiệp.

Tan rã và sau đó thế giới trở thành. khuôn mẫu như hiện nay bây giờ chúng ta. sẽ cùng nhau tìm hiểu từng câu chuyện. một nhé đầu tiên câu chuyện của loài. người bắt đầu cách đây sáu triệu năm khi. một con khỉ mẹ sinh ra hai con khỉ con. một con thì à a tinh tinh con còn lại. chính là tổ tiên của loài người chúng ta. sau đó hai triệu năm trước xuất hiện một. lượng lớn người thuộc nhiều chủng tộc. người khác nhau Bạn có thể tưởng tượng. rõ rệt điều này khi mà xem bộ phim Chúa. Tể Của Những Chiếc Nhẫn bộ phim này có. nhiều chủng người khác nhau như là người. tay dài chủ người lùn người khổng lồ vân. vân những điều này Thực chất hoàn toàn. có căn cứ khoa học hiện nay chúng ta tìm. ra thấy ít nhất vài chủng người của hai. triệu năm về trước họ đều là những Họ. hàng thân thuộc con người chúng ta loài. người chúng ta thì được gọi là người.

Tinh khôn homo sang tiền còn có nhiều. chủng người khác như là chủ người. neandertal cao lớn cường tráng hay là. chủ người đứng thẳng homo erectus hay là. chủ người forces biệt danh là hot với là. người lùn chỉ cao khoảng 1m tuổi thọ của. họ kéo dài khoảng 25 năm 200 năm trước. đã có rất nhiều chủng người trên Trái. đất chúng ta không nên đánh giá thấp ý. của những chỗ người này vì họ đã tồn tại. trên trái đất ít nhất là 2 triệu 500. liệu người tinh khôn homo sapiens của. chúng ta có thể tồn tại được 2 triệu năm. 20 điều này vẫn chưa thể chắc chắn Tuy. nhiên có một câu hỏi đặt ra là tại sao. đi cùng với sự xuất hiện của người Tinh. Khôn thì những chủ người kia lại dần dần. biến mất vĩnh viễn trên trái đất này bạn. cần phải biết rằng thời đó con người. hoàn toàn là một sinh vật ưu thế trên. Trái đất chúng ta không có răng nhọn.

Không thể bay không thể chạy nhảy như là. một con báo khi và một con nay bị con hổ. tấn công và chết con hổ sẽ ăn nó một. cách no nê trước rồi đến lượt chó rừng. chó rừng ăn xong thì sẽ đến kèn kèn đến. dễ thịt Cuối cùng thì nó sẽ chỉ để lại. bộ xương trống rỗng cho con người đối. mặt với cái đói con người phải làm gì. Chúng ta chỉ có thể dùng đá đập vỡ xương. rồi ăn phần thủy bên trong đó là một. cuộc sống bi thảm của tổ tiên chúng ta. con người Lúc đó chỉ biết dùng đá an. toàn không thể nào đánh bại được các. loài khác mạnh hơn thậm chí chúng ta còn. bị các loại khác ăn thịt đơn giản mà nói. chúng ta cũng chỉ là một loài khỉ bé nhỏ. trên trái đất hơn nữa cơ thể của con. người chúng ta không có ưu thế về chi. trên dần dần khi mà chúng ta biết đi. thẳng thì một vấn đề lớn khác xảy ra. khung trọng của con người hẹp lại dẫn.

Tới nguy cơ cao nguy hiểm trong khi sinh. nở Nếu kích cỡ của đứa bé trong bụng mẹ. lớn thì người mẹ có thể phải chết vì thế. Lúc đó Con người chúng ta hầu hết là. phải sinh non sinh con ra cũng phải mất. tới 3 năm để chúng ta nuôi con con mới. có thể tự đi lại chạy nhảy được trong. khi đó những động vật khác như là ngựa. bò Sinh con xong thì chỉ khoảng vài giờ. là con có thể tự lo liệu được Vậy khi. nào mới bắt đầu có sự thay đổi. đó là khoảng 300.000 năm trước không. biết ai đó đã nghịch ngợm và học được. cách dùng lửa khi đó con người bắt đầu. đốt rừng tất cả đều bị cháy các loài. động vật khác đều ạ. sau đó người nguyên thủy bắt đầu sử dụng. lửa để nấu chín thức ăn bạn cần phải. biết rằng đây là một sự tiến bộ mạnh mẽ. của con người đời ươi Hổ Báo ăn thịt. sống nên là chúng cần phải có nhiều giờ. mới có thể tiêu hóa được sau tính sau đó.

Mới có thể ăn một bữa khác nên đồ với. những loài động vật này cuộc sống của. chúng cơ bản là ăn và ngủ sau đó là đi. săn mồi nhưng khi con người chúng ta. biết cách nấu chín thức ăn thì thời gian. tiêu hóa của chúng ta chỉ mất khoảng một. giờ đồng hồ thời gian còn lại thì con. người sẽ làm gì Đương nhiên chúng ta bắt. đầu suy ngẫm để phát minh ra các công cụ. Điều này khiến sự phát triển về não của. con người cao hơn hẳn so với các động. vật khác nhưng về phát triển bền não lại. không phải là nguyên nhân gốc rễ của sự. trỗi dậy của homo sapiens bởi vì có. những loại có dung lượng não lớn hơn cả. người Tinh Khôn vậy điều gì để phân biệt. homo sapiens với các cho người khác câu. chuyện này xảy ra vào khoảng 70.000 chỉ. có thể là do đột biến gen Tại sao lại. nói là có thể bởi vì tác giả đến giờ. chúng ta vẫn chưa thể nào tìm được chứng.

Cứ trước kết luận này nên chúng ta chỉ. có thể nói là có thể có đột biến gen sự. đột biến gen này chính là sự phát triển. về mặt Ngôn ngữ các loài khỉ vượn vẹt. hay là cá heo vân vân Chúng đều có ngôn. ngữ riêng ví dụ các nhà động vật học đã. ghi âm một đoạn hội thoại giữa những con. khỉ khi mà đang chơi trong rừng và đột. nhiên chú nhìn lên bầu trời và sẵn sàng. chạy thì ra chúng đã báo hiệu cho nhau. rằng Đại bàng đã đến Tuy nhiên ngôn ngữ. của những loài này hoàn toàn không thể. nào địch được ngôn ngữ của homo shop. hiện bởi vì người tinh khôn còn có thể. dùng ngôn ngữ để miêu tả những điều. không xảy ra trong mắt họ ví dụ như là. con người có thể dùng ngôn ngữ để huy. động hàng chục người để đi passport. nhiều Man nói rằng hôm qua tôi thấy một. đàn gia súc trong thung lũng hôm nay. chúng ta hãy cùng nhau đi bát được không.

Các anh ở trên khi chúng tôi sẽ ở dưới. chân núi. nhóm B liền nói nếu chúng tôi đi chúng. tôi sẽ được hưởng gì nhóm A bên trả lời. chúng tôi sẽ chia cho các anh một nửa. nhóm B được rồi như vậy chỉ khi có một. ngôn ngữ phức tạp mới có thể mô tả được. những điều vô hình hoặc những điều chưa. xảy ra và mới có thể huy động được một. lực lượng người lớn như vậy để cùng nhau. làm khả năng này cho phép tất cả người. tinh khôn đoàn kết lại cùng một lúc và. Chính vì thế mà con người đi đến đâu là. mang xui xẻo thảm họa tới đó vào thời. điểm đấy Con người đã tiêu diệt hết. những sinh vật thống trị trên trái đất. đó cũng là lý do những người trùng anh. em họ hàng với chúng ta đã biến mất trên. Trái Đất tất nhiên là chúng ta không thể. nào chắc chắn hoàn toàn là do người homo. shop phiền chúng ta hủy diệt vì có thể. là do thiên tai lũ lụt tất cả đều có thể.

Xảy ra Tuy nhiên có một vấn đề chỉ cần. có người hôm mua shop Hiền đến được nơi. ô nhiễm trùng người ở nơi đó sẽ phải bị. mất và đây chính là một tội ác của loài. người. người tinh khôn bắt đầu xuất hiện ở Đông. vi đây chính là quê hương của tất cả. chúng ta người tinh khôn đã ở đây học. cách vượt biển đến được với Úc châu Á. năng suất thời đó của họ thực sự là rất. mạnh mẽ phải không đi đến đâu cũng để. lại những vật tổ kiến trúc nghệ thuật. khổng lồ theo nghiên cứu những tác phẩm. đồ sộ này cần phải có sự huy động rất. lớn của hàng trăm hàng ngàn người chứ. không đơn giản là mấy chục người vậy Tại. sao họ có thể huy động được sức mạnh lớn. như vậy bạn cần phải chú ý rằng đóng góp. trọng tâm của cuốn sách này cho chúng ta. biết người tinh khôn không chỉ dùng sức. ảnh hưởng ngôn ngữ mà họ còn có trí. tưởng tượng nếu chỉ dùng ngôn ngữ để hợp.

Tác chia nhau thịt bò những món lợi phẩm. thì quả thực đó là một sự gắn kết không. thể lâu dài bởi vì sẽ có những phân bố. không đồng đều và sẽ dẫn tới việc đánh. nhau thế giới sẽ trở thành một mớ hỗn. độn I nhưng khi con người bắt vị trí. tưởng tượng họ sẽ hư cấu nên những vị. thần bạn biết đấy người nguyên thủy. không dễ dàng gì có thể sinh tồn họ đã. phải run rẩy trước những con hồ thăm Dạ. ăn thịt nên khi tất cả đều tin vào một. vị thần chung thì chúng ta đều có thể có. chung một niềm tin rằng có ai đó sẽ bảo. vệ chính mình và điều này sẽ đưa chúng. ta đến với nhau trong xã hội có tổ chức. dựa trên cơ sở hư cấu đây chính là một. trong những phát minh vĩ đại nhất của. nhân loại chỉ tưởng tượng hư cấu này vẫn. luôn tồn tại trong nhân loại tới tận. ngày nay Lấy một ví dụ trong hiện tại từ. công ty cũng là một thể chế hư cấu do.

Trí tưởng tượng của con người tạo nên. nếu bình thường Bạn hỏi công ty là gì. Bạn sẽ nghĩ tới đó là một khái niệm như. lạc công ty là sự liên kết của hai hay. nhiều người một cá nhân hay pháp nhân. bằng một sự kiện pháp lý nhưng thực chất. công ty vốn được tồn tại không phải là. phụ thuộc vào khối tài sản của công ty. hay là những đại diện pháp lý Bởi vì nếu. tài sản của công ty mất đi thì A vẫn có. thể ở đó người đại diện pháp lý bị thay. thế thì công ty này vẫn ở đó cái thẻ chế. này vẫn luôn tồn tại ở đây vì nó được. cấu tạo nên bởi niềm tin từ trí tưởng. tượng của con người con người tin rằng. công ty sẽ cung cấp sự bảo đảm cho chính. họ chỉ khi con người không còn tin vào. công ty nữa thì hư cấu này sẽ biến mất. vì vậy về cơ bản một trong những điểm. khác biệt quan trọng nhất giữa con người. và động vật là vấn đề ở nhận thức tức là.

Khi mà con người chúng ta bắt đầu có trí. tưởng tượng và xây dựng lên cho mình. những thứ khiến bản thân tin tưởng nhưng. nó chưa thực sự tồn tại và những thứ đó. sẽ phóng đại sức mạnh chưa từng có sự. khuếch đại về sức mạnh lớn đến mức độ. nào tác giả nói rằng con người đã thực. hiện những tội ác tày trời đó là loài. người đi đến đâu là hủy diệt toàn bộ. những chùm người khác và động vật lớn ở. đó. thảm kịch lớn nhất là ở Úc Chỉ trong vài. ngàn năm 23 trong Số 24 là động vật nặng. hơn 50kg. ở đó đã bị tuyệt chủng cách thảm khốc và. sau đó cũng rất nhiều loài nhỏ hơn cũng. bị xóa sổ những con vật như là Kangaroo. cao 2m nặng khoảng 200kg những con sư tử. có túi bằng con hổ Ngày nay những con. gấu túi dễ thương Nằm trên cây hay những. con chim không bay to gấp đôi con đà. điểu những con rắn con thằn lằn dài 5m. vân vân những loài động vật thống trị.

Châu Úc lúc bấy giờ đã bị mất vĩnh viễn. khỏi trái đất. ở châu Mỹ cũng có những thứ đáng sợ. không kém khoảng 14.000 năm trước chưa. Mỹ Vốn đã có nhiều loài hơn Ngày nay. những lời gặp nhiệm lớn như là gấu đàn. ngựa Lạc đà sư tử khổng lồ hai hàng chục. lại khổng lồ khác trong vòng chưa đầy. hai ngàn năm khi mà hôn môi xa tiền xuất. hiện tất cả những loại độc nhất vô nhị. này đều bị sát hại một cách dã man. bạn cần lưu ý rằng tất cả chúng đều sống. qua Kỷ Băng Hà Cho dù là năm sáu lần thì. băng hà có lặp lại xảy ra chúng vẫn sống. sót nhưng khi người hâm anh Tiến Lên. thống trị hành tinh thì tất cả các loại. lớn đe dọa đến con người đã vĩnh viễn. phải biến mất khỏi trái đất này chúng bị. ăn thịt bị đốt cháy những cơn cuồng nộ. của con người Còn mạnh hơn cả lũ lụt và. thú rất nhiều vậy Cuộc sống lúc đó của. con người như thế nào theo một thống kê.

Thì người nguyên thủy Home Shopping chủ. yếu sống bằng săn bắt họ thường làm việc. khoảng 30 đến 40 tiếng một tuần tức là. vài giờ một ngày là đủ và họ cũng không. phải lo lắng về việc ăn uống thành thật. mà Nói họ sống rất lâu tuy rằng là tỷ lệ. tử vong ở trẻ sơ sinh là khá cao nhưng. dân thường thì có tuổi thọ cao bằng. chứng hóa thạch cho thấy những người cổ. đại kiếm thức ăn ít khi bị đói hoặc là. suy dinh dưỡng họ cao lớn và khỏe mạnh. hơn những người ở cách mạng nông nghiệp. sau này hồi đó thì việc ăn thịt là no đủ. và có thể nói là dư thừa nhưng mà những. đồ ăn ngọt thì họ lại khó có thể ăn con. người chỉ có thể ăn những đồ ăn ngọt từ. những loại quả chín trên cây nhưng mà. khi Ừ cái cây đầy trái thì không thể nào. mang theo là cất giữ Nên cách duy nhất. để có thể làm là ăn ăn cho đến khi no nê. cho đến khi nôn ra thì thôi vì vậy cái.

Tên này ảnh hưởng tới chúng ta đến tận. bây giờ nhiều người vẫn không thể nào. kìm nén được trước đồ ăn ngọt ăn một. miếng là phải tiếp tục ăn ăn ván nữa đây. chính là bản chất của người nguyên thủy. rồi đến đây giai đoạn đầu tiên của Cách. mạng nhận thức đã kết thúc với việc là. người tinh khôn homo sapiens đã tiêu. diệt hết các chùm người các loài động. vật khác và trở thành loài động vật. thống trị của Trái đất chúng ta đã trở. thành loài mạnh nhất trên thế giới tiếp. theo khi mà bước vào cuộc cách mạng nông. nghiệp một tiến bộ rất quan trọng trong. lịch sử loài người từ đó cho đến nay con. người vẫn luôn gắn liền với nông nghiệp. ở cách mạng nông nghiệp khi đó chúng ta. sẽ không cần phải săn đuổi con mồi suốt. ngày rình Trực giết hại Chúng thảm khóc. nữa chúng ta đã bắt đầu có thể nuôi. chúng và trồng lúa mì chúng ta có thể tự.

https://youtu.be/S9NpoVil430Tóm tắt sách Sapiens: Lược sử loài người | (Phần | Readervn

Hi hi xin chào các bạn chào mừng các bạn. đã đến với chuyên mục Mỗi Tuần Một Cuốn. sách của bé raising tuần này mình xin. chia sẻ với các bạn cuốn sách sạc pin. lược sử loài